Báo Công lý
Thứ Tư, 19/2/2020

Nhật ký kỳ lạ về hành trình khám phá Sơn Đòong của "phi công" chính

19/5/2015 07:34 UTC+7
(Công lý) - “Tôi được chào đón bởi một trong những cảnh tượng đẹp nhất - đúng như cách tôi đã nghĩ về Việt Nam…”

Romeo Durscher, người Thuỵ Sĩ, giám đốc đào tạo của DJI, là một trong hai "phi công" chính trong chương trình GMA của đài ABC News hôm 13/5 ở Sơn Đòong.

Anh đăng tải một bản nhật ký về hành trình khảo sát cho chương trình từ 17 đến 21/4 vào hang của anh và nhóm sản xuất, gồm Maria Stefanopulos, Morgan và Josh Hayden. Sau chuyến đi khảo sát này, chương trình đã chính thức được quyết định sản xuất.

Ngày 1, tại khách sạn Oxalis

Tôi quyết định dậy sớm và mặt trời đã bắt đầu mọc. Tôi chạy thật nhanh lên cầu thang đến mái của khách sạn để có thể tận hưởng khung cảnh này. Tôi được chào đón bởi một trong những cảnh tượng đẹp nhất - đúng như cách tôi đã nghĩ về Việt Nam: xanh, những ngọn núi phủ đầy cây cối rậm, một con sông chảy quanh, những đồng ruộng trồng lúa sát bờ sông, tất cả mọi thứ được phủ trong một bầu không khí buổi sáng thú vị. Có một lớp sương mù nhỏ bao bọc một nửa rặng núi và nhà thờ ở bên kia sông cao lên một cách vĩ đại so với thị trấn bé nhỏ bên dưới.

Nhật ký kỳ lạ về hành trình khám phá Sơn Đòong của "phi công" chính

Vẻ đẹp kỳ vĩ của Sơn Đòong. Ảnh: Romeo Durscher

Sau đó, đã đến lúc để gói ghém những đồ đạc và chuẩn bị cho cuộc hành trình đáng nhớ. Tất cả đồ dùng cá nhân cho chuyến đi vào hang đã ở trong tay của đoàn khảo sát. Tối hôm qua, chúng tôi đã gói ghém hết quần áo, đồ dùng vệ sinh, đồ cá nhân và những đồ kỹ thuật cần nhất.

Bây giờ đã đến lúc để bỏ những gì chúng tôi không cần trong những ngày tới vào trong va li và để chúng lại an toàn tại Oxalis. Trong bữa sáng, tôi vừa ăn vừa tận hưởng hoa quả, trứng, bánh mì, cà phê ngon và cực lạnh trong lúc ngắm giao thông trên con sông chỉ một vài mét dưới chân chúng tôi.

Nhật ký kỳ lạ về hành trình khám phá Sơn Đòong của "phi công" chính

Ngôi làng mà đoàn khảo sát dừng chân trước khi bắt đầu hành trình khám phá Sơn Đòong. Ảnh: Romeo Durscher

Đó là một cảm giác không thực để nghĩ rằng tôi đang ở đâu và tôi sẽ ở đâu trong vài tiếng nữa… Ngay trước giờ khởi hành tôi nhận được một phụ tùng cho chiếc drone Inspire. Thật hay khi nó đến được chỉ trong 15 tiếng từ Hà Nội đến tận địa điểm của chúng tôi nhờ một cô gái tài năng tên Linh, làm việc cho đại lý DJI tại Hà Nôi.

Tôi nhanh chóng sửa chữa Inspire và mọi thứ sẵn sàng để di chuyển. Lúc đó, tôi cũng được báo là hành lý  thất lạc của tôi đã đến tới sân bay và sẽ được gửi đến trước khi chúng tôi khởi hành. Đó là tin tuyệt vời và thế là chúng tôi chờ cho đến khi một cái Inspire nữa trong thùng GoProfessional và va li nhỏ của tôi đầy đồ kỹ thuật, một ít đồ ăn nhẹ và thứ quan trọng nhất, chiếc gối yêu quý của tôi!

Nhật ký kỳ lạ về hành trình khám phá Sơn Đòong của "phi công" chính

Kiểm tra dụng cụ trước chuyến hành trình. Ảnh: Romeo Durscher

Tôi đã ngủ mà không có nó trong hai đêm trước và chuyện đấy chưa bao giờ xảy ra trong khoảng 19 năm qua. Và không, tôi đã có những cái gối khác nhưng nó đều cùng kích cỡ và nhân gối như nhau. Chuẩn theo phong cách của tôi.

Bấy giờ mới đến lúc để lên xe bus và chạy vào rừng quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt, trên một con đường mà không có bất kỳ chiếc xe nào. Rừng quốc gia có vẻ là vùng đất cấm đối với dân thường, nên chỉ thấy một vài xe bus du lịch, hoặc kiểm lâm lái trên con đường được duy trì một cách kỳ lạ.

Khu rừng ở đây phủ đầy cây, và cứ đi được một lúc bạn sẽ thấy một vách đá lớn. Đó là một con đường tuyệt đẹp nên chúng tôi lại thỉnh thoảng dừng lại để chụp một vài bức ảnh.

Thời tiết chưa gì đã nóng và ẩm - mặc dù không thể bằng được tháng sau (tháng 5) nhưng nó đã rất là nóng. Ôi trời ơi… Chúng tôi đến địa điểm xuất phát, đeo đồ lên người, lấy mũ và khởi hành.

Ba lô của tôi nặng khoảng 30 pound (gần 14 kg) với tất cả các thiết bị tôi cần, pin dự trữ cho những chiếc máy Inspire, vài camera, thiết bị y tế và quan trọng nhất, những chai nước. Tôi biết hôm nay sẽ là một ngày khó khăn và dài.

Trong giờ đầu tiên chúng tôi đi xuống dốc, cùng nghĩa với việc là 1,5 giờ cuối của hành trình sẽ là khoảng thời gian tàn bạo nhất. Một vài phần của đường xuống rất dốc và một vài lúc phải nhảy qua các tảng đá.

Thời tiết rất ẩm và nóng. Đây là chặng khó nhất trong hành trình. Mặc dù vậy, khu rừng rất đẹp và âm thanh của rừng không quen một chút nào. Ở dưới cùng có một con sông nhỏ và dòng nước mát như bạn mong muốn - nước lạnh để uống vào một ngày mùa hè nóng, mặc dù không uống hoặc liếm được nước đấy. Chúng tôi chỉ dội nước vào mũ bạn rồi tận hưởng sự mát mẻ trên đầu khi đội mũ lên.

Chẳng bao lâu sau, chúng tôi đến một ngôi làng bản địa, chỉ có một vài ngôi nhà trong rừng sâu. Người dân nói thứ tiếng nói riêng của họ, sống với đồng ruộng của họ và có những đứa trẻ đáng yêu.

Chúng tôi có bữa ăn trưa nhẹ nhàng ở đấy và tôi cho máy Inspire bay xung quanh ngôi làng, và cho các gia đình xem làng của họ nhìn như thế nào từ trên cao. Họ thích. Thời tiết quá nóng và tôi quá mệt nên chuyến bay không kéo dài lắm.

Nhật ký kỳ lạ về hành trình khám phá Sơn Đòong của "phi công" chính

Đoàn khảo sát dựng lều trước cửa hang. Ảnh: Romeo Durscher

Nhật ký kỳ lạ về hành trình khám phá Sơn Đòong của "phi công" chính

Bữa ăn đầu tiên của đoàn khảo sát trong hang Sơn Đòong. Ảnh: Romeo Durscher

Trong thực tế, trời nóng đến nỗi màn hình iPad của tôi bị nứt. Tôi có thể thấy vết nứt lớn dưới lên trên. Chúng tôi đi đến chỗ mà được báo trước sẽ là đoạn nóng nhất của cuộc hành trình với rất nhiều đoạn lội sông. Và cả hai điều này đều đúng.

Mỗi lần lội sông không khác gì được đến thiên đàng. Nước sông vừa trong, vừa lạnh. Chúng tôi mất 1 tiếng rưỡi để đến chỗ dự kiến trực thăng có thể hạ cánh. Ở đó, Josh, kỹ thuật viên kiểm tra nhanh tình hình của vệ tinh cho các phần phát sóng trực tiếp. Hóa ra khu vực này là một trong những địa điểm chúng tôi có thể đặt được chảo phát vệ tinh.

Tôi tiếp tục đi vì không có lý do gì để ở ngoài ánh nắng, khi cách chúng tôi 1 km có một chiếc điều hoà tự nhiên đang chờ: hang động đầu tiên trong hành trình. Chúng tôi đến cửa vào của Hang Én, được tận hưởng cảm giác mát mẻ. Tôi được nghỉ ngơi một chút, đội mũ bảo hiểm, mang theo đèn đi hang và găng tay sẵn sàng.

Bây giờ đã đến lúc để vào hang. Cảnh tượng thật ngoạn mục. Chúng tôi nhìn thấy một bãi cát lớn ở dưới hang. Lều của đoàn sắp xếp như một ngôi làng được bao quanh bằng dòng nước xanh của sông. Từ bên trái, tất cả những thứ bên trong sáng lên nhờ một cửa hang lớn còn ở phía trên.

Đó là một cảm giác siêu thực. Cả đoàn đi xuống chỗ đó và được những người đi theo giúp đỡ đoàn đã ở đó từ trước chào đón. Tôi tìm thấy lều của mình, cho đồ dùng vào, cởi đôi ủng ướt, xỏ dép lê vào và đi thẳng ra sông để tắm. Cảm giác dễ chịu. Sau một bữa ăn ngon với nhiều sự lựa chọn, chúng tôi vào lều, tắt đèn đi ngủ. Đúng là một ngày kỳ lạ.

(Còn nữa)

Hà Thu

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật