Báo Công lý
Thứ Tư, 19/2/2020

“Mỗi người là một hòn đảo”

25/11/2015 11:17 UTC+7
(Công lý) - Đó là câu chuyện của Thierry Fontain, một nghệ sỹ nhiếp ảnh sinh ra và lớn lên ở đảo Réunion - một đảo nhỏ cô độc ở một đại dương cô lập với nước Pháp đã nuôi lớn ý thức về một con người cô độc kiếm tìm sự cô đơn.

Nhiều người trong số chúng ta đã quá quen thuộc với câu thuyết giáo nổi tiếng của John Donne: “Con người không phải là một hòn đảo, không chỉ là tự mình; mỗi người là một phần của lục địa, một phần của tổng thể; nếu sóng biển cuốn đi dù chỉ một hòn đất thì châu Âu sẽ trở nên bé hơn, cũng như nếu sóng biển cuốn đi cả vùng đất mũi hay ngôi nhà của bạn anh, hay ngôi nhà của riêng anh”. Nhưng thế giới này luôn cho phép con người gọi ra những khả thể của mình.

“Mỗi người là một hòn đảo”

Chân dung nhiếp ảnh gia Thierry Fontaine

“Mỗi người là một hòn đảo”, tên gọi của những tác phẩm đặc trưng của nhiếp ảnh gia Thierry Fontaine cũng vậy. "Mỗi người một hòn đảo" gợi ra sự cô độc cần thiết ở mỗi người, gợi lên nhu cầu được gọi tên, định hình chính mình trong thế giới rộng lớn này. Với Thiery Fontaine, có lẽ sự sinh trưởng ở đảo Réunion - một đảo nhỏ cô độc ở một đại dương cô lập với nước Pháp đã nuôi lớn ý thức về một con người cô độc kiếm tìm sự cô đơn.

Là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhưng các tác phẩm của Thierry Fontaine lại giàu tính sắp đặt, tạo hình. Có lúc, anh tìm cách xóa bỏ những thứ hữu hình để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc không thể gọi tên, nhưng cũng có lúc, anh lại làm đầy lên những phức tạp và tinh tế. Những gì ngôn từ bất lực, anh lại dùng hình ảnh để khám phá, cứ thế, anh trở thành người tìm hình của vật, của người.

Không một ai có thể trở thành đại diện của loài người, nhưng xóa đi đại diện ấy chính là cách để phô bày toàn bộ những gì chỉ thuộc về một cá nhân cụ thể.Trên tất cả, đó là những sự chuyển dịch vô thanh vô tức, có khi vô hình nhưng lại được Thierry Fontaine khéo léo dựng lên.

“Mỗi người là một hòn đảo”

Tác phẩm của Thierry Fontaine

Mỗi bức ảnh của anh đến từ một khoảnh khắc khác nhau, thậm chí chúng có thể được đặt cạnh nhau theo một trật tự nào đó. Chắp nối những khoảnh khắc, phủ lên trên chúng những chất liệu của điêu khắc, họa sĩ, của cả những gì không thể nhất.

Những vỏ bọc trong các tác phẩm của anh là chiếc cúc áo, những ốc vít, những trang báo được mạ vàng… Nếu như vỏ bọc của con người trong cuộc sống này là những bức tường ngăn cách thì vỏ bọc trong các tác phẩm của anh lại là thứ giúp con người vẽ thành hình những thứ tưởng như không tồn tại. Đó là vỏ bọc được dệt nên trong mơ của hiện thực.

“Mỗi người là một hòn đảo”

“Tôi tạo ra một giấc mơ, các loại giấc mơ đến từ cuộc đánh bạc. Tất cả các bức ảnh của tôi là những giấc mơ.Tôi tạo ra mỗi người trong số họ, không phải bằng những bức ảnh. Họ không đại diện cho trò đánh bạc ấy, nhưng họ gợi lên nó một cách kín đáo. Họ không phải là những khái niệm”- Thierry Fontaine chia sẻ.

Bằng cách ấy, Thierry Fontaine đã gợi chúng ta hướng đến những khả thể khác ngoài sức tưởng tượng của con người, đồng thời chứng minh sức sáng tạo không ngừng của anh.

“Mỗi người là một hòn đảo”

Được biết, Thierry Fontaine đã giành chiến thắng ở cuộc thi Carte blanche PMU 2015 với các tác phẩm nhiếp ảnh nhưng giàu chất tạo hình của mình. Sắp tới, anh sẽ có mặt ở Hà Nội tham dự chuỗi sự kiện thực hành nghệ thuật do nghệ sĩ Trần Trọng Vũ tổ chức. Tại đây, Thierry Fontaine sẽ đem đến hòn đảo của riêng mình đến gần hơn với khán giả Thủ đô, giúp chúng ta gợi lên phần nào hòn đảo đang tồn tại bên trong mỗi cá nhân.

Liệu một con người cô đơn có thật sự cô độc trên hành trình sáng tạo nghệ thuật? Sự cô đơn ấy sẽ đi về đâu, hành trình của chuyến đi ấy bắt đầu từ đâu, và điểm dừng chân tiếp theo là gì? Hay đơn giản chỉ là những câu chuyện tản mạn về nỗi cô độc luôn rất gần gũi trong mỗi chúng ta. Những điều giản dị không tên trong nghệ thuật mời gọi.

Hà Thu
Bạn đang đọc bài viết “Mỗi người là một hòn đảo” tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật