Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Tìm đường cho gạo Việt sang Mexico

25/6/2014 09:04 UTC+7
Bộ Công Thương đang có những giải pháp mạnh mẽ nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có việc đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Mexico. Ông Hoàng Tuấn Việt - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mexico - đã trao đổi với PV xung quanh vấn đề này.

Tìm đường cho gạo Việt sang Mexico

DN Việt Nam và Mexico trao đổi về tiềm năng xuất khẩu gạo sang thị trường này

Mặt hàng gạo tại Mexico hiện nay đang được cung ứng từ những thị trường nào, thưa ông?

Hiện Mexico mới chỉ sản xuất đáp ứng được 10% nhu cầu gạo trong nước, 90% còn lại là nhập khẩu, trong số này 75% nhập khẩu dưới dạng thóc dùng để xay xát, 25% còn lại là nhập khẩu gạo trắng. Năm 2013, Mexico nhập khẩu hơn 187.000 tấn gạo từ 6 quốc gia chủ yếu: Hoa Kỳ, Urugoay, Pakistan, Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan. Trong đó, lượng gạo nhập từ Hoa Kỳ khoảng 1,2 triệu tấn/năm, tương đương 500 triệu USD.

Riêng 5 tháng đầu năm, Mexico nhập từ Việt Nam khoảng 15.000 tấn. Sự tham gia cung ứng gạo của các DN Việt Nam sẽ mở ra một sự lựa chọn có tính cạnh tranh cao hơn nữa, làm cho người tiêu dùng Mexico được hưởng giá tốt hơn và chất lượng gạo cao hơn.

Tiến sỹ Francisco Javier Trujillo Arriaga - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Mexico

Mặt hàng gạo của Việt Nam đã tuân thủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của Mexico.

Để thâm nhập được vào thị trường Mexico, các DN cung ứng gạo của Việt Nam cần lưu ý những vấn đề gì?

Tại buổi tọa đàm gần đây giữa doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu gạo hai nước, tiến sỹ Francisco Javier Trujillo Arriaga - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Mexico cũng đã giới thiệu với các DN những quy định nhập khẩu gạo vào Mexico, trong đó đề cập riêng đối với công tác kiểm dịch gạo của Việt Nam. Theo đánh giá của ông, mặt hàng gạo của Việt Nam đã tuân thủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của Mexico. Ông cũng đưa ra cam kết góp phần giải quyết các vấn đề kỹ thuật khác đối với gạo của Việt Nam nhằm củng cố lòng tin giữa các DN xuất khẩu Việt Nam và DN nhập khẩu nông sản Mexico.

Nhiều DN xuất khẩu của Việt Nam cũng tỏ ra lo ngại về việc Tổng cục Quản lý vệ sinh, an toàn – chất lượng thực phẩm (SENASICA) Mexico đưa ra một số quy định nhập khẩu gạo của Việt Nam, khó hơn so với quy định nhập khẩu gạo của Thái Lan hay Hoa Kỳ. Về vấn đề này, đại diện Cục Bảo vệ thực vật Mexico đã có phản hồi, sẽ chính thức trả lời, sau khi Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam có văn bản gửi cho cơ quan này.

Ngoài lĩnh vực gạo, xin ông cho biết mối quan hệ kinh tế giữa hai nước hiện nay?

Trong quan hệ thương mại Việt Nam – Mexico, theo số liệu của Bộ Kinh tế Mexico, Việt Nam hiện là nước xuất siêu qua Mexico với kim ngạch 1,380 tỷ USD trong năm 2013; nhập khẩu từ Mexico là 105 triệu USD. Tổng kim ngạch buôn bán hai chiều đạt 1,486 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam qua Mexico là: giày, dép, thủy sản (cá Basa fillet), cà phê, gạo, hàng dệt may, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc-thiết bị và phụ tùng, linh kiện và phụ tùng, túi xách, ví, va ly, mũ, dù, sản phẩm từ chất dẻo, cao su, bàn ghế gỗ và các sản phẩm khác.

Việt Nam nhập khẩu một số sản phẩm chính từ Mexico như: máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, thức ăn gia súc, sắt và thép các loại và một số sản phẩm khác.

Tôi hy vọng sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, Việt Nam và Mexico sẽ có nhiều cơ hội trong việc tăng kim ngạch trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu.

Xin cảm ơn ông!

Theo Baocongthuong.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Tìm đường cho gạo Việt sang Mexico tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật