Báo Công lý
Chủ nhật, 26/5/2019

Kỳ thi tuyển công chức đầy tai tiếng ở Bộ Công Thương: Trách nhiệm của hai “nhân vật chính” đến đâu?

17/1/2017 16:00 UTC+7
(Công lý) - Việc xử lý sau thanh tra đối với những sai phạm của kỳ thi tuyển công chức năm 2013 còn bỏ ngỏ trách nhiệm của hai nhân vật có trách nhiệm cao nhất

Đó là ông Trương Quang Hoài Nam Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban đề thi và ông Trịnh Văn Ngọc Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban đề thi.

Kỳ thi tuyển công chức đầy tai tiếng ở Bộ Công Thương: Trách nhiệm của hai “nhân vật chính” đến đâu?

Ông Trương Quang Hoài Nam (trái) trao quyết định tiếp nhận ông Vũ Minh Hoàng về làm việc tại TP Cần Thơ

Sau khi có kết luận thanh tra, chưa kiểm điểm thêm

Được biết đến nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ đều đã vào cuộc làm rõ những vấn đề liên quan đến kỳ thi tuyển công chức. Dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng một số cán bộ ở Bộ Công Thương cho biết, vẫn chưa tìm ra những sai phạm phải xử lý tiếp theo sau thanh tra.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số cán bộ ở Bộ Công Thương đã nhầm lẫn cho rằng: Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã họp 2 ngày 8 và 11-8-2014 để xem xét các sai phạm liên quan đến kỳ thi, kỷ luật hạ bậc lương, cảnh cáo, khiển trách đối với 3 cán bộ, phê bình nghiêm khắc một cán bộ... là coi như đã xử lý xong sự việc. Tại các cuộc họp này, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng trách nhiệm của ông Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường trên cương vị Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban đề thi và Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban đề thi là chưa đến mức thi hành kỷ luật.

Nhưng đến ngày 19-12-2014, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có Kết luận số 707/KL-TTBNV chỉ ra tới hàng chục sai phạm liên quan tới kỳ thi, trong đó có rất nhiều nội dung thuộc trách nhiệm trực tiếp của Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng, Trưởng ban, Phó ban đề thi... Kết luận thanh tra kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm đã được kết luận, tùy theo tính chất, mức độ để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, việc xử lý sau thanh tra đòi hỏi phải có sự rà soát, kiểm điểm riêng, không thể đánh đồng việc kiểm điểm vào tháng 8-2014 thay thế cho xử lý sau thanh tra.

Vì sao chưa xử lý trách nhiệm của hai "nhân vật" chính?

Theo Điều 2, Thông tư số 13/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định về quy chế thi tuyển công chức thì Chủ tịch Hội đồng thi phải chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Hội đồng thi theo quy định, chỉ đạo tổ chức kỳ thi bảo đảm đúng nội quy, quy chế của kỳ thi; Tổ chức việc xây dựng đề thi, lựa chọn đề thi, bảo quản, lưu giữ đề thi theo đúng quy định; bảo đảm bí mật đề thi theo chế độ tài liệu tuyệt mật; Giải quyết khiếu nại, tố cáo trong quá trình tổ chức kỳ thi...

Còn tại Điều 5 của Thông tư nêu trên quy định rõ: “Trưởng ban đề thi có trách nhiệm “Giữ bí mật của bộ đề thi hoặc ngân hàng câu hỏi theo quy định”.

Ở đây, để xảy ra kỳ thi có tới hơn 10 vấn đề không đúng quy định, trong đó có việc xây dựng đề thi không giữ được bí mật, làm lộ đề thi; kỳ thi diễn ra lộn xộn, bát nháo đã được cơ quan công an điều tra kết luận như: Làm đề thi tại máy tính nối mạng; mang đề thi và đáp án thi về nhà để chỉnh sửa; liên lạc và gặp gỡ trao đổi đề thi, đáp án thi cho thí sinh; cán bộ không có trách nhiệm vào phòng thi sai quy định, cán bộ trực tiếp ra đề thi đã gặp gỡ, làm đề thi cho một số thí sinh tại nhà riêng…

Kết luận của Cục An ninh kinh tế tổng hợp Bộ Công an nêu rõ: “Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh, Trưởng ban ra đề thi chưa thực hiện đúng quy định, quy chế đã đề ra, thiếu sự kiểm tra, giám sát dẫn đến các vi phạm trên”. Việc không xử lý 2 đơn tố cáo để quá thời hạn cũng là trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng thi.

Việc còn bỏ sót chưa xử lý trách nhiệm của Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng, Trưởng ban, Phó ban đề thi suốt hai năm qua là thiếu trách nhiệm, không công bằng, có dấu hiệu bao che, cần được Bộ Công Thương sớm khắc phục. Trao đổi với phóng viên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho biết, sẽ tiếp tục có yêu cầu lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Nội vụ xử lý sau thanh tra theo quy định của pháp luật.

Đề nghị lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan sớm kiểm tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm túc các tập thể và cá nhân liên quan theo đúng tinh thần kết luận Thanh tra của Bộ Nội vụ đã chỉ ra.

Quang Nam
Bạn đang đọc bài viết Kỳ thi tuyển công chức đầy tai tiếng ở Bộ Công Thương: Trách nhiệm của hai “nhân vật chính” đến đâu? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật