Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Đề xuất tăng thẩm quyền cho Hội đồng Hiến pháp

07/3/2013 13:42 UTC+7
Ngày 6/3, TAND Tp. Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến của cán bộ Thẩm phán 2 cấp Tòa án về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Trong đó nổi bật là các ý kiến đề nghị tăng thẩm quyền cho Hội đồng Hiến pháp được quy định tại Điều 120, Chương X của bản dự thảo.

Đây là quy định hoàn toàn mới, chưa có trong bản Hiến pháp 1992, quy định về Hội đồng Hiến pháp do Quốc hội thành lập, gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và các Ủy viên.

Hội đồng Hiến pháp kiểm tra tính hợp hiến của các văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC ban hành.

Theo các ý kiến phân tích, Hội đồng Hiến pháp được quy định thẩm quyền quá hạn hẹp, nên kiến nghị xem xét, yêu cầu sửa đổi bổ sung, đề nghị hủy bỏ văn bản vi hiến, kiểm tra tính hợp hiến của các điều ước quốc tế.

Nhiều Thẩm phán cho rằng Hội đồng Hiến pháp còn thiếu một quyền rất quan trọng là quyền tài phán, quyền được phán xét văn bản quy phạm pháp luật đó là đúng hay sai. Cụ thể, đối với các quy định thấy rõ ràng sai, không có hiệu lực thi hành, vi phạm hiến pháp, xâm phạm quyền công dân… nhưng Hội đồng Hiến pháp chỉ có quyền kiến nghị mà không có quyền phán xét rõ ràng là sai hay đúng.

Trên cơ sở đó, các ý kiến đề xuất theo hai hướng, hoặc là tăng thẩm quyền cho Hội đồng Hiến pháp, hoặc là thành lập Tòa án Hiến pháp. Các đề xuất trên là nhằm tăng tính thực thi cho Hội đồng Hiến pháp. Mặt khác, việc để Hội đồng Hiến pháp trực thuộc Quốc hội cũng là điều không thích hợp, cơ quan này cần thiết phải được đứng độc lập mới tăng hiệu quả hoạt động.

Liên quan tới lĩnh vực hoạt động của ngành Tòa án, các ý kiến đóng góp cũng đề nghị trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cần quy định thêm các nội dung tăng thẩm quyền cho tòa án, như Tòa án được ban hành án lệ và coi đây là một nguồn của pháp luật, Tòa án được thêm chức năng giải thích pháp luật…

PV
 

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất tăng thẩm quyền cho Hội đồng Hiến pháp tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật