Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Xe tự lái Apple thêm bước tiến để đi vào thực tế

19/9/2015 14:03 UTC+7
(Công lý) - Apple đã gặp gỡ với các quan chức Department of Motor Vehicles (một cơ quan tương đương Sở Giao thông vận tải) ở California vào tháng trước để thảo luận về các quy định của nhà nước đối với phương tiện xe tự lái.

Theo Techinsider, DMV thường gặp các công ty khác nhau liên quan đến hoạt động của tổ chức này. Cuộc họp với Apple đó là xem xét lại những quy định về xe tự lái của DMV”.

Báo cáo từ tờ The Guardian cho biết, luật sư Mike Maletic của Apple đã có một cuộc họp kéo dài một giờ với Bernard Soriano, Phó Giám đốc của DMV; Stephanie Dougherty, Giám đốc sở kế hoạch và hiệu suất doanh nghiệp và Brian Soublet, Phó giám đốc kiêm trưởng cố vấn pháp lý của DMV.

Xe tự lái Apple thêm bước tiến để đi vào thực tế

Đây là một thông tin quan trọng, bởi vì để kiểm tra phương tiện tự lái trên đường công cộng ở California, thì Apple phải xin giấy phép từ DMV, có nghĩa là, họ sẽ phải bắt đầu tiết lộ nhiều thông tin về kế hoạch của mình trong không gian xe tự lái.

Dự án xe bí mật của Apple được đặt tên là Project Titan đã được phát triển trong một khoảng thời gian, nhưng công ty vẫn đang giữ những bí mật về quá trình phát triển của nó, ngoại trừ một số ít báo cáo về kế hoạch thử nghiệm công nghệ của hãng này.

Tháng trước, tài liệu thu được bởi The Guardian tiết lộ rằng, công ty này đã hỏi về việc sử dụng một cơ sở quân sự trước đây để thử nghiệm xe tự lái trong tháng 5, mặc dù báo cáo nói rằng công ty đã khá kín tiếng.

Hôm 15/9 vừa qua, CEO Tim Cook cũng đã tiết lộ một vài bí ẩn về kế hoạch của công ty trong tương lai rằng, “Chúng tôi đang có một vài kế hoạch cho những thứ trên đường đi” mà không nói thêm những thông tin cụ thể.

Báo cáo nói rằng, Apple có thể đưa một số công nghệ của riêng hãng vào xe tự lái, nhưng đến nay công ty vẫn chưa bắt đầu thử nghiệm xe tự lái trên đường phố công cộng.

Theo trang web của DMV thì hiện tại có 10 công ty, bao gồm Google, Tesla và BMW ở California đã được cấp giấy phép kiểm tra xe tự lái. Công ty cuối cùng được phê duyệt thử nghiệm công nghệ này là Honda, trong khi Apple không phải là một trong những công ty được liệt kê. Nhưng nếu công ty đang gặp gỡ với DMV có nghĩa là công nghệ của hãng đã đủ xa để sẵn sàng đưa xe tự lái đến với các khu vực công cộng, và lúc đó, một số lượng thông tin về xe sẽ phải được công ty này đưa ra.

Xe tự lái Apple thêm bước tiến để đi vào thực tế

Được biết, để có được một giấy phép thử nghiệm trên đường phố công cộng, DMV đòi hỏi công ty phải có các tài xế thử nghiệm được đào tạo tốt với một hồ sơ lái xe trong sạch trong quá trình lái từ trước đến nay. Sở này cũng yêu cầu các mô hình và thông tin khác được chia sẻ để nhận được giấy phép. Apple cũng phải báo cáo bất kỳ vụ tai nạn hoặc sự cố tự động hóa các bộ phận trong vòng 10 ngày kể từ ngày xảy ra sự việc.

California là một trong số ít các khu vực pháp lý đã ban hành luật để kiểm nghiệm xe tự lái. Các bang Florida, Michigan, Virginia, District of Columbia và Nevada đều đã tạo ra một khuôn khổ giải quyết xe tự lái. Tuy nhiên, Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Kiên Trung
Bạn đang đọc bài viết Xe tự lái Apple thêm bước tiến để đi vào thực tế tại chuyên mục Công nghệ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật