Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Lừa đảo qua tin nhắn, facebook

24/6/2014 08:50 UTC+7
Mặc dù không còn là hình thức lừa đảo mới nhưng các thông tin trúng thưởng, lừa đảo chiếm đoạt tiền, tài sản vẫn khiến nhiều người sử dụng điện thoại di động, mạng xã hội… trở thành nạn nhân.

Lừa đảo qua tin nhắn, facebook

Trò lừa cũ nhưng vẫn nhiều người mắc bẫy

Chiếm đoạt tài sản qua tin nhắn

Chủ thuê bao di động 0985.7xxxx0 cho biết, chiều 19-6, người này nhận được tin nhắn trúng thưởng Giải đặc biệt trong chương trình Quay số may mắn từ một thuê bao di động 11 số. Để biết thêm thông tin chi tiết, tin nhắn yêu cầu khách hàng gọi điện đến tổng đài theo hướng dẫn. Gần trưa 20-6, chủ thuê bao này tiếp tục nhận được tin nhắn trúng thưởng với nội dung tương tự. Nghi ngờ chủ thuê bao xóa ngay và không gọi lại theo hướng dẫn. Một thuê bao khác của Vinaphone phản ánh nhận được tin nhắn mời chào, họ chỉ làm theo hướng dẫn một lần nhưng hơn 1 tháng nay, mỗi ngày thuê bao này đều đặn nhận được 2-3 tin nhắn từ tổng đài 1523 dạy cách làm giàu, và tiếp tục gợi mở làm theo hướng dẫn.

Trước đó, qua quá trình đấu tranh, Đội 3 - Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao (CATP Hà Nội) đã xác định, Công ty cổ phần IMMC, địa chỉ số 28, ngõ 139 đường Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng có website mmoney.vn đăng tải các ứng dụng có chức năng tự động gửi tin nhắn đến các đầu số dịch vụ để trừ tiền của người sử dụng rồi chiếm đoạt. Cụ thể, đối tượng Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần IMMC đã chỉ đạo Đoàn Việt Dũng, cộng tác viên kỹ thuật của công ty lập trình, xây dựng hệ thống “Chợ nội dung số mmoney.vn” và viết trên 300 ứng dụng sử dụng trên điện thoại di động, có chức năng tự động gửi tin nhắn ẩn đến đầu số đã định sẵn để chiếm đoạt tiền.

Để chiếm đoạt tiền của người sử dụng và tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, website mmoney.vn có chế độ Tắt/Bật (Confirm), chế độ chọn số lượng tin nhắn gửi đi trong một lần truy cập ứng dụng, chế độ thay đổi đầu số… Các đầu số Công ty cổ phần IMMC đã và đang sử dụng là 8x77, 8977, 8x71, 8x55, 6x65, 8x88, 6x88… Qua quá trình đấu tranh, Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao và cơ quan cảnh sát điều tra (CATP Hà Nội) đã khai thác tài liệu, dữ liệu máy chủ của website mmoney.vn. Kết quả cho thấy có hơn 700.000 thuê bao điện thoại bị mất tiền mà không biết khi sử dụng có ứng dụng của “Chợ nội dung số mmoney.vn” với số tiền hơn 9 tỷ đồng. Hiện nay, “Chợ nội dung số mmoney.vn” có trên 2.000 thành viên tham gia. Các thành viên này đã phát tán các ứng dụng vi phạm và Công ty cổ phần IMMC đã chuyển số tiền gần 2,9 tỷ đồng cho các thành viên trong hệ thống.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn dùng hình thức thông báo chủ thuê bao nợ cước điện thoại nên bị cơ quan công an tiến hành điều tra. Quá hoảng sợ và mất bình tĩnh, có nạn nhân đã nộp hàng trăm triệu đồng vào tài khoản hướng dẫn…

Không dừng lại ở việc lừa đảo chiếm đoạt tiền qua điện thoại, nhiều thành viên của mạng xã hội Facebook bị “hack” tài khoản, sau đó chiếm đoạt tiền từ người thân, bạn bè của tài khoản bị mất. “Có người trình báo đã bị lừa mất hàng trăm triệu đồng từ Facebook” - thành viên đoàn thanh tra liên ngành cho hay.

Bòn rút đến đồng cuối cùng

Đại tá Lê Hồng Sơn - Trưởng phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao cho hay, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền, tài sản qua tin nhắn điện thoại, mạng xã hội trong thời gian gần đây. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi. “Họ viết những phần mềm để lừa người sử dụng điện thoại di động, muốn trừ tiền bao nhiêu thì trừ. Chỉ cần người dùng di động kích vào đường link được gửi tới 1 lần, hoặc nhắn tin trả lời tin nhắn với nội dung kiểu “Em có đi chơi với anh không?” là trở thành khách hàng bị móc túi thường xuyên. Có những phần mềm bòn rút đến đồng cuối cùng trong tài khoản của thuê bao di động. Còn 500 đồng trong tài khoản cũng trừ hết”. Phần lớn khách hàng không kiểm tra tài khoản trong những trường hợp này nên không biết để có biện pháp ngăn chặn và khách hàng chỉ biết được khi đề nghị nhà mạng cung cấp bảng kê cước.

Trước diễn biến khó lường của tội phạm sử dụng công nghệ cao, Đại tá Lê Hồng Sơn khuyến cáo: “Không nên tin vào những đường link không cần thiết hoặc nhắn tin trả lời những tin nhắn không đáng tin cậy. Với những tin nhắn qua mạng xã hội đề nghị gửi tiền, người nhận thông tin phải xác minh lại bằng cách gọi điện thoại trực tiếp, bởi nếu gửi email, chat, nhắn tin để xác nhận đều không đáng tin” - Đại tá Lê Hồng Sơn
khuyến cáo.

Theo các chuyên gia, không nên tin vào những tin nhắn trúng thưởng mời chào, đề nghị nộp một khoản tiền theo hướng dẫn để làm thủ tục nhận giải, bởi vì tiền và tài sản chỉ có được nhờ sức lao động của bản thân, không thể có nhờ những trò may rủi, nhất là khi những trò chơi đó bản thân chủ thuê bao không chủ động tham gia mà lại được nhận quà. 

Theo Anninhthudo.vn
Bạn đang đọc bài viết Lừa đảo qua tin nhắn, facebook tại chuyên mục Công nghệ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật