Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020
rss

Nhật Bản tiếp tục cho ra đời Y tá robot biết nâng bệnh nhân

28/2/2015 10:20 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã giới thiệu loại robot y tá có thể nâng được bệnh nhân, đưa họ từ giường bệnh lên xe lăn và ngược lại.

Theo các chuyên gia của Viện Khoa học nghiên cứu não Riken Nhật Bản, y tá đặc biệt này có tên Robear, được thiết kế với khuôn mặt thân thiện. Nó hoạt động nhờ hệ thống phần mềm, cảm biến và bộ phận trợ động tiên tiến.

Nhật Bản tiếp tục cho ra đời Y tá robot biết nâng bệnh nhân

Robot có thể nâng vật nặng 80 kg

Robear là loại robot hỗ trợ, giúp bệnh nhân ngồi xuống hay đứng lên. Robot nặng 140 kg và có thể nâng vật nặng 80 kg.

Đôi chân của Robear được gắn bộ phận con lăn có thể mở rộng hoặc thu lại khi thực hiện nhiệm vụ nâng bệnh nhân và vận chuyển bệnh nhân qua những nơi có không gian chật hẹp như cửa ra vào.

Tại Nhật Bản, y tá và nhân viên trong các bệnh viện, viện dưỡng lão thường phải nâng bệnh nhân trung bình khoảng 40 lần mỗi ngày. Đây là công việc vất vả và có thể ảnh hưởng đến vùng thắt lưng, cột sống của các y bác sỹ.

Nhật Bản tiếp tục cho ra đời Y tá robot biết nâng bệnh nhân

Với gương mặt thân thiện Robear giúp giảm gánh nặng công việc hiện nay cho các nhân viên y tế.

Từ đó, các nhà khoa học hy vọng rằng Robear sẽ mở đường cho nhiều công nghệ mới trong hoạt động chăm sóc bệnh nhân, giảm gánh nặng công việc hiện nay cho các nhân viên y tế.

IB Times dẫn lời ông Toshiharu Mukai, người đứng đầu nhóm nghiên cứu hệ thống cảm biến robot của Rken nói: “Chúng tôi dự định tiếp tục phát triển nhiều robot có tính ứng dụng cao hơn để chăm sóc cho người cao tuổi".

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản tiếp tục cho ra đời Y tá robot biết nâng bệnh nhân tại chuyên mục Công nghệ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật