Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

“Cò” bất động sản lộ diện là tên lừa “siêu hạng”

19/3/2013 09:55 UTC+7
(Công lý) - Với những chiêu lừa đảo chuyên nghiệp, đã nhiều năm nay, Chính kiếm được nhiều khoản tiền lớn từ các phi vụ làm giả giấy tờ, con dấu, sổ đỏ kiếm lời.

Đối tượng nói trên là Nguyễn Xuân Chính (1981, ngụ tại Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Mặc dù trình độ học vấn chỉ 12/12 nhưng đi đâu, gặp đối tác nào Chính cũng tự đắc giới thiệu mình là Ủy viên dự khuyết Ban chỉ đạo quy hoạch đầu tư xây dựng vùng Hà Nội.

Nhờ có vốn giao tiếp tốt, Chính lấy được lòng tin của nhiều đối tác, cũng từ đó công việc làm ăn của Chính “như diều gặp gió”.

Là người ‘có tiếng’ trong giới làm ăn bất động sản, Chính được anh Nguyễn Ngọc Đạt giới thiệu bạn mình là anh Nguyễn Văn Cường (1966, ngụ tại Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Anh Cường hiện đang thuê một mảnh đất có diện tích 52.300m vuông tại xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội để trồng cây và thả cá. Đến nay, anh có nguyện vọng muốn thuê mảnh đất trên với thời hạn 50 năm để làm ăn.

Chính nói sẽ giúp anh Cường làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất với tổng chi phí là 8 tỷ đồng trong vòng 6 tháng. Nếu đồng ý, anh Cường đồng ý đưa Chính 300 triệu, rồi lúc giao hồ sơ sẽ đưa tiếp cho 260 triệu nữa.

Đến tháng 7/2011, Chính thông báo đã làm xong hồ sơ cho Cường và hẹn tới để đưa quyết định cùng giao nốt số tiền còn lại. Tuy nhiên, khi gặp, Chính đưa cho Cường một quyết định của UBND TP. Số 06 về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và một số bản giấy tờ photo. Hai bên đang giao nhận tiền thì bị công an bắt.

Cũng với thủ đoạn giả mạo giấy tờ trên, Chính nhiều lần lừa đảo người chơi bất động sản, y tự dùng máy tính cá nhân để tự soạn thảo các quyết định, giả mạo con dấu, cắt ghép chữ ký của cơ quan chức năng.

Cũng trong năm 2011, Nguyễn Xuân Chính lừa chị Nguyễn Thị Mai Hương (Hà Nội) rằng mẹ vợ y có mảnh đất muốn bán với giá 6 tỷ đồng, mặc dù chưa gặp chủ nhân của mảnh đất và mọi giấy tờ đều là bản Photo nhưng do tin tưởng, chị Hương đã giao đủ số tiền trên cho Chính để mua đất. Tuy nhiên mãi không thấy Chính giao sổ đỏ, khất lần mãi, cuối cùng chị Hương phải nhờ bạn bè tới đòi số tiền trên và Chính đã trả cho Hương 5 tỷ đồng còn 1 tỷ Chính chưa trả. Cho đến khi cơ quan điều tra mời chị Hương lên làm việc thì chị mới biết Chính là một tên lừa đảo 'siêu hạng'.

Ngày 15/11/2011, Chính đã bị cơ quan CSĐT quận Hai Bà Trưng khởi tố vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm từ ngày 15 - 18/3/2013. Tại tòa, Chính khai nhận mọi hành vi phạm tội và thủ đoạn tinh vi làm giả giấy tờ, sổ đỏ… Tuy nhiên, do vụ án quá phức tạp, cơ quan điều tra chưa mời được thêm một số đối tượng liên quan của vụ án, nên hôm qua, ngày 18/3, TAND TP. Hà Nội đã cho hoãn phiên tòa và trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra thêm các đối tượng liên quan. 

Thiên Di
Bạn đang đọc bài viết “Cò” bất động sản lộ diện là tên lừa “siêu hạng” tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật