Báo Công lý
Thứ Bảy, 22/2/2020

Xử phạt đơn vị tăng giá khẩu trang lên nhiều lần ở Ninh Bình

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
01/2/2020 14:33 UTC+7
(Công lý) - Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện và xử lý các nhà thuốc trong hệ thống Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên (Ninh Bình) bán giá khẩu trang cao quá quy định nhiều lần trong thời điểm virus corona diễn biến khó lường.

Tính tới thời điểm hiện tại, 2 phụ nữ đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nghi nhiễm virus corona (nCoV). Cụ thể, đó là chị Đinh Thị Ngọc B. (SN 1992, trú tại phố Hoa Mai, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh) và Zheng Feng Qia (SN 1981, người Trung Quốc, làm việc tại xã Văn Phong, huyện Nho Quan).

Xử phạt đơn vị tăng giá khẩu trang lên nhiều lần ở Ninh Bình

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình thông tin về 2 trường hợp nghi nhiễm nCoV

Trước đó, từ ngày 17/1/2020 đến ngày 21/1/2020, chị B. nói chuyện, làm việc, ăn liên hoan 4 lần với các bệnh nhân dương tính với nCoV ở Vĩnh Phúc. Ngày 27/1, sau khi đi tham quan tại Khu du lịch sinh thái Tràng An về, chị B. xuất hiện hắt hơi, chảy nước mũi, không sốt, không ho, không khó thở. Sau 2 ngày không còn các triệu chứng trên.

Ngay khi biết được thông tin những người cùng làm dương tính với nCoV nên chị B. đã tự cách ly với những người xung quanh tại nhà. Hiện chị B. tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không sốt, không chảy nước mũi, không khó thở.

Còn đối với trường hợp Zheng Feng Qia, là người tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, hiện làm việc tại một công ty may tại xã Văn Phong, huyện Nho Quan. Trước đó, ngày 16/1/2020, người này về tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ăn Tết, đến ngày 29/1/2020 quay lại làm việc tại xã Văn Phong.

Ngày 30/1, Zheng Feng Qia có biểu hiện hắt hơi tại nơi làm việc, không sốt, không ho, không khó thở. Hiện đã tỉnh táo, không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Tiền sử bệnh tật hiện chưa phát hiện gì đặc biệt.

Xử phạt đơn vị tăng giá khẩu trang lên nhiều lần ở Ninh Bình

Xử phạt nhà thuốc Vũ Duyên tăng giá khẩu trang lên nhiều lần

Nhà chức trách tỉnh Ninh Bình đã lấy mẫu xét nghiệm (bệnh phẩm đường hô hấp trên và máu). Yêu cầu cách ly tại chỗ. Tiếp tục theo dõi và thông tin thường xuyên tình trạng sức khỏe về Trung tâm y tế địa phương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC). Với người nhà ở cùng, người tiếp xúc gần với bệnh nhân, lập danh sách, yêu cầu cách ly, hạn chế tiếp xúc với người khác, đồng thời thông tin thường xuyên tình trạng sức khỏe đến các cơ sở y tế tại địa phương.

Ngành Y tế Ninh Bình đã cử 2 đội phản ứng nhanh xuống 2 huyện Yên Khánh và Nho Quan thực hiện các bước khoanh vùng, xử lý phun hóa chất cloramin B 0,5% tại khu vực bệnh nhân ở, sinh sống và làm việc. Yêu cầu chính quyền và ngành y tế địa phương đẩy mạnh truyền thông tại cộng đồng về các biện pháp phòng chống, tránh gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần và những người có tiền sử đi từ Trung Quốc về trong vòng 14 ngày.

Lợi dụng tình trạng diễn biến vi rút nCov có chiều hướng phức tạp, tình trạng khẩu trang khan hiếm do nhu cầu tăng đột biến, nhiều cửa hàng, nhà thuốc đã tăng giá từ 1.000-2.000 đồng/chiếc lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại tỉnh Ninh Bình, các cửa hàng trong hệ thống Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên (tại TP Ninh Bình, huyện Nho Quan, Kim Sơn) đã tăng giá gấp nhiều lần với giá bán khẩu trang là 12.000 đ/chiếc.

Ngay khi có thông tin, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình tiến hành theo dõi, giám sát và phát hiện nhà thuốc Vũ Duyên và một số quầy hàng thuộc hệ thống bán hàng của công ty Vũ Duyên bán khẩu trang với giá tối đa là 12.000 đ/chiếc khẩu trang.

Đội số 5, Cục QLTT tỉnh Ninh Bình đã đến Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên làm việc và tiến hành xử phạt Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên có người đại diện là chị Vũ Thị Duyên số tiền 15 triệu đồng theo khoản 3 Điều 12 Nghị định 109 trong lĩnh vực giá, bán cao hơn giá niêm yết. Đồng thời, yêu cầu đơn vị này khắc phục hậu quả bằng cách trả lại số tiền lãi cao hơn giá niêm yết.

Theo thông tin cập nhật từ Bộ Y tế, tính đến 7g30 phút sáng 1/2/2020, số người mắc viêm đường hô hấp do chủng mới của nCoV trên thế giới là 11.948 người, trong đó, tại lục địa Trung Quốc là 11.791 người. 259 người tử vong và đều ở lục địa Trung Quốc. Tại Việt Nam, có 5 trường hợp mắc virus corona. Mới đây nhất, tỉnh Khánh Hòa có người mắc virus nCoV. Người dân cần chủ động phòng, chống chứ không nên quá hoang mang, lo lắng.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Xử phạt đơn vị tăng giá khẩu trang lên nhiều lần ở Ninh Bình tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật