Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Người dân nghi ngờ chất lượng móng bê tông cây cột điện gãy đổ khiến 1 người tử vong

05/5/2020 14:36 UTC+7
(Công lý) - Không chỉ móng bê tông nơi cột điện vừa đổ khiến một công nhân tử vong có dấu hiệu không đảm bảo mà ở một số móng cột khác, chất lượng bê tông cũng khiến cho người dân hoài nghi.

Móng bê tông dễ dàng bóp vỡ

Vụ tai nạn đổ cột điện khiến một nam công nhân tử vong tại thôn Liên Phú, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) xảy ra vừa qua người dân sinh sống nơi đây vẫn đang bàn tán. Mặc dù vụ việc đang được cơ quan chức năng Hà Tĩnh vào cuộc điều tra, tuy nhiên sự hoài nghi về chất lượng bê tông móng cột điện là điều người dân nói đến nhiều nhất.

Người dân nghi ngờ chất lượng móng bê tông cây cột điện gãy đổ khiến 1 người tử vong

 Hiện trường vụ cột điện bị đổ khiến một công nhân tử vong.

Ghi nhận thực tế, hệ thống đường cột điện này nằm giữa khu dân cư mới, khá thưa thớt nhà dân. Hàng chục cột điện mới được dựng lên trong thời gian không lâu. Đường dây điện chỉ mới kéo lên được một vài cột thì xảy ra vụ tai nạn cột điện đổ đè chết công nhân.

Tại chân móng cột điện vừa đổ sập, khối bê tông bị vỡ làm hai, để lộ phần bê tông phía bên trong. Dùng viên gạch tác động một lực khá nhẹ thì phần bê tông bên trong vỡ ra.

Qua quan sát những chân móng cột điện khác, phần bê tông móng ở một số cột có hiện tượng bị rỗ khá nhiều, có điểm tạo thành hàm ếch phía dưới chân móng, rất nguy hiểm. Đặc biệt, có móng, bê tông được bóp vỡ rất dễ dàng.

Người dân nghi ngờ chất lượng móng bê tông cây cột điện gãy đổ khiến 1 người tử vong

Phần chân móng bằng bê tông bị bể làm hai.

“Thực sự chúng tôi không yên tâm về chất lượng bê tông như thế này. Không biết rồi đây khi cơ quan chức năng kiểm tra sẽ có kết quả thế nào nhưng bê tông mà dùng tay bóp vỡ dễ như thế thì nguy”, một người dân bức xúc cho biết.

Nghiệm thu từng giai đoạn có kết quả đạt… chuẩn

Trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Dy – Chủ tịch UBND xã Thạch Trung cho biết: Vụ việc xảy ra tại công trường dự án cấp nối đường dây điện trong khu dân cư có tổng đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng. Do UBND xã Thạch Trung là chủ đầu tư dự án. Đơn vị thi công là Công ty CP Xây lắp Hồng Phúc (có trụ sở tại TP Hà Tĩnh).

“Công trình đã được nghiệm thu từng giai đoạn phần móng và dựng cột điện. Kết quả nghiệm thu hai giai đoạn này đều cho kết quả đạt chuẩn. Sau này, khi có kết quả cuối cùng, nếu công trình không đạt chuẩn thì xã sẽ yêu cầu đơn vị thi công hạ xuống để dựng lại", ông Dy nói và cho biết thêm hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Người dân nghi ngờ chất lượng móng bê tông cây cột điện gãy đổ khiến 1 người tử vong

Ở một chân móng cột điện khác, bê tông bị rỗ, tạo hàm ếch.

Khi được hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư đối với vụ việc vừa xảy ra, ông Dy nói: Để xảy ra tai nạn thương tâm như vậy là điều không ai mong muốn, đơn vị thi công cũng đã nhận trách nhiệm của mình. "Một nguyên nhân nữa dẫn đến phần bê tông móng bị vỡ đôi là do sau khi làm xong, đơn vị thi công không lấy đất lấp chặt xung quanh để tạo điểm tựa", ông Dy cho biết thêm.

Người dân nghi ngờ chất lượng móng bê tông cây cột điện gãy đổ khiến 1 người tử vong

Xung quanh chân móng không được đắp chặt đất.

Ngày 5/5, trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Phúc - Giám đốc Công ty CP Xây lắp Hồng Phúc, là đơn vị thi công công trình nói trên cho biết: Công trình đã được nghiệm thu phần móng và phần dựng cột điện và đều cho kết quả đạt chuẩn. Tai nạn xảy ra là điều không hề mong muốn, phía đơn vị đang khẩn trương khắc phục sự cố vụ tai nạn.

Ông Nguyễn Quốc Hà, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh cho biết sở này đã làm việc với chủ đầu tư và nhà thầu để làm rõ nguyên nhân và có báo cáo lên UBND tỉnh đề xuất hướng xử lý.

Người dân nghi ngờ chất lượng móng bê tông cây cột điện gãy đổ khiến 1 người tử vong

Có chân móng, bê tông bị bóp vỡ rất dễ dàng bằng tay.

"Sở Xây dựng đã gửi đề xuất lên UBND tỉnh Hà Tĩnh để chỉ đạo Sở Công Thương kiểm tra và xử lý vì theo phân cấp. Khi UBND tỉnh có ý kiến, công an sẽ vào cuộc điều tra”, ông nói và cho biết về chất lượng công trình, phải trưng cầu giám định mới có kết luận cuối cùng.

Như Báo Công lý đưa tin trước đó, vào khoảng 9h45' ngày 3/5, anh Phan Văn Ph. (33 tuổi, trú tại xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà) cùng 1 nhóm thợ đang thi công đấu nối dây điện vào cột điện tại khu đất quy hoạch thuộc xóm Liên Phú, xã Thạch Trung (TP. Hà Tĩnh), thì bất ngờ cột điện bị đổ khiến nạn nhân ngã xuống đất bị thương nặng.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, nạn nhân được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Bá Mạnh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật