Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Nghệ An: Xót cảnh ba mẹ con bơ vơ vì bỗng dưng nhà bị san phẳng

27/3/2019 13:55 UTC+7
(Công lý) - Trong khi sự việc mua bán nhà đang tranh chấp và chưa được cơ quan chức năng giải quyết, ngôi nhà của chị Hựu bị một người đàn ông cùng địa phương đưa máy ủi vào san phẳng, đẩy cả gia đình chị vào cảnh khốn cùng.

Ăn nhờ ở đậu, cuộc sống bấp bênh

Gần 4 tháng sau khi nhà bị phá, mẹ con chị Nguyễn Thị Hựu (SN 1977, địa chỉ Khối 12, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) vẫn đang phải đi ở nhờ nhà bà con trong xóm, mỗi nhà vài buổi. Hiện chồng chị đang đi làm ăn xa, không có ở nhà, bản thân chị đang bán hoa quả để mưu sinh, nuôi ba con nhỏ ăn học.

Nghệ An: Xót cảnh ba mẹ con bơ vơ vì bỗng dưng nhà bị san phẳng

Ngôi nhà của chị Hựu bị san phẳng

“Từ hôm nhà bị đập, cuộc sống của ba mẹ con rất bấp bênh, cứ phải nay đây mai đó. Chính quyền địa phương rồi Viện kiểm sát, địa chính xã, Công an xã, Công an thị xã Hoàng Mai có đến đo đất nhưng hoàn toàn không thông báo hay liên lạc gì với tôi. Công an thị xã Hoàng Mai cũng đã cho người đến làm việc, hỏi han về việc tôi bán đất, tôi có trả lời giấy tờ do người ta soạn sẵn, tôi vì hoảng quá nên mới ký vào. Họ cũng hỏi tôi tại sao bán đất mà không bán nhà...”, chị Hựu sụt sùi kể.

Theo chị Hựu, công an cũng đến gặp mọi người trong xóm, hỏi han thông tin về gia đình chị, về nguồn gốc đất.... “Khi được hỏi thì hàng xóm trả lời rằng, trước đây tôi đi lao động xuất khẩu nước ngoài, gia đình tôi ở trên miếng đất này”, chị Hưu nói.

Theo phản ánh của chị Hựu, năm 1966 chị được bác ruột là ông Nguyễn Đình Phú, hiện ở TP.Vinh chuyển nhượng cho một mảnh đất bám đường quốc lộ 1A, diện tích 203 m2 thuộc khối 12 phường Quỳnh Xuân. Mảnh đất này có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 1996 mang tên chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Đình Phú và một giấy viết tay của hai người bác là ông Nguyễn Đinh Phú và bà Nguyễn Thị Chung chuyển nhượng cho cháu là Nguyễn Thị Hựu.

Đến năm 2003 vợ chồng chị Hựu vay mượn làm một căn nhà nhà cấp 4 và ở từ đó đến năm 2010.

Vì công việc làm ăn, chị Hựu có vay của vợ chồng ông bà Nguyễn Cảnh Tâm và Vũ Thị Loan, sinh sống cùng địa phương số tiền 260 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó do gặp khó khăn nên chị Hựu không có có tiền trả nợ.

Theo trình bày của chị Hựu, do vợ chồng ông Tâm liên tục dọa nạt đòi lấy tiền, chị đành phải xin sang Malaysia lao động mong kiếm tiền để về để trả nợ.

“Khi vợ chồng ông Tâm biết tôi đi đã viết sẵn một tờ giấy chuyển nhượng đất bắt tôi ký và bảo là giấy cam kết. Họ biết bản thân tôi không hề biết chữ, tôi cứ tưởng thật nên đã ký để đi làm. Trước khi đi tôi đã nói với vợ chồng ông Tâm là tôi đi làm để kiếm tiền về trả nợ, còn nhà của tôi thì tôi không bán được đâu vì đang còn chồng với con tôi nữa. Đến đầu năm 2018 tôi về Việt Nam và sang nhà ông Tâm xin lỗi, bảo ông Tâm tính số tiền gốc và lãi để trả nhưng ông Tâm đòi đúng 1 tỷ đồng. Thấy cách tính cắt cổ này không khác gì kiểu tín dụng đen cho vay nặng lãi, vô lý nên tôi không trả”, chị Hựu cho hay.

Cũng theo phản ánh, ngày 11/12/2018, ông Tâm cho người lái xe ben húc thẳng vào cửa chính nơi mẹ con chị đang ở làm bờ tường nứt. Chị Hựu sau đó đã làm đơn trình báo Công an phường Quỳnh Xuân và Công an thị xã Hoàng Mai. Khi sự việc còn đang giải quyết thì vào chiều 21/1/2019, ông Tâm lại đưa một máy múc cỡ lớn và một số đối tượng đến bê tài sản trong nhà chị, trong lúc chị đi vắng, hai con gái nhỏ đi học.

“Khi nghe tin tôi chạy về thì chỉ nhìn thấy một đống đổ nát, cả bàn thờ tổ tiên, đồ đạc quần áo đều bị ném ra đường. Bà con đi qua thấy đau lòng nên đã quay lại video đưa lên mạng xã hội. Tôi đau lòng quá, chỉ biết khóc. Toàn bộ thiệt hại sau này được xác định là hơn 360 triệu đồng”, chị Hựu bức xúc kể lại.

Có dấu hiệu hủy hoại tài sản?

Trao đổi với PV Báo Công lý, ông Cao Xuân Thắng, Bí thư Đảng uỷ phường Quỳnh Xuân, cũng là người ký xác nhận trong giấy chuyển nhượng đất giữa hai bên (khi đó ông Thắng là Chủ tịch UBND xã), cho biết: “Trước khi ký xác nhận, tôi cho cán bộ địa chính kiểm tra chính xác thông tin. Lúc đó có mặt hai bên tôi mới ký xác nhận cho hai bên mua bán bằng tiền mặt tại thời điểm đó và chứng kiến hai bên giao tiền mặt, việc mua bán là hoàn toàn có thật”.

Để rộng đường dư luận và khách quan trong vụ việc, PV đã liên hệ với lãnh đạo Công an thị xã Hoàng Mai được biết hiện nay Công an thị xã Hoàng Mai đang tiếp nhận hồ sơ và giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, khi nào có kết quả sẽ thông báo cụ thể đến các cơ quan báo chí quan tâm.

Nghệ An: Xót cảnh ba mẹ con bơ vơ vì bỗng dưng nhà bị san phẳng

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn

Trong khi đó, theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật Đại Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, từ nội dung vụ việc nêu trên, trong trường hợp tài sản chưa được bàn giao, giấy bán nhà là hợp đồng chuyển nhượng và chưa hoàn thiện nhưng ông Tâm đưa máy xúc, máy ủi đến cưỡng chế phá nhà là trái quy định của pháp luật.

Trường hợp giao dịch mua bán nhà được cấp thẩm quyền chứng nhận thì mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu và là tài sản của ông Tâm. Nói cách khác, ông Tâm chỉ là chủ sở hữu thực sự khi có trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó.

Tuy nhiên, ở đây cần phân biệt rõ là việc bán đất và tài sản gắn liền trên đất. Cho dù chị Hựu có bán đất nhưng không ghi rõ bán cả tài sản gắn liền trên đất thì ông Tâm cũng không có quyền phá nhà. Hành vi này có dấu hiệu của tội Hủy hoại tài sản.

Đ. Việt
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Xót cảnh ba mẹ con bơ vơ vì bỗng dưng nhà bị san phẳng tại chuyên mục Điều tra - Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật