An ninh trật tự

Xử phạt người đàn ông chia sẻ thông tin xuyên tạc trên Facebook

Hà Giang 29/05/2026 - 09:55

Ngày 29/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Cần Thơ cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một trường hợp sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của tổ chức và danh dự cá nhân.

Theo thông tin từ cơ quan công an, qua công tác tuần tra, giám sát không gian mạng, lực lượng chức năng phát hiện một tài khoản Facebook cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi thường xuyên chia sẻ các bài viết chứa nội dung độc hại, đồng thời đăng tải nhiều bình luận mang tính xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức và danh dự của cá nhân.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và kỹ thuật, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng truy vết, xác minh và xác định chủ tài khoản là ông L.V.P. (SN 1972, ngụ phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

image-20260528191712-2.jpeg
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đã xử phạt ông L.V.P. 7,5 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân. Ảnh: Anh Nguyễn.

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, trước các tài liệu, chứng cứ điện tử được thu thập, gồm lịch sử đăng nhập, dữ liệu hoạt động và các nội dung đã đăng tải trên mạng xã hội, ông L.V.P. thừa nhận là người tạo lập, quản lý và sử dụng tài khoản Facebook nêu trên.

Ông P. khai nhận do thiếu hiểu biết pháp luật, đồng thời tiếp cận và chia sẻ lại các thông tin từ những nguồn không chính thống mà không kiểm chứng nội dung nên đã dẫn đến hành vi vi phạm.

Quá trình làm việc, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động trên không gian mạng, đồng thời phân tích những tác động tiêu cực của việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật đối với xã hội, tổ chức và cá nhân bị ảnh hưởng.

Nhận thức được hành vi của mình là sai phạm, ông L.V.P. đã chủ động gỡ bỏ toàn bộ các bài viết, bình luận vi phạm, đồng thời cam kết không tái phạm trong thời gian tới.

Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm, thái độ thành khẩn khai báo và việc tự nguyện khắc phục hậu quả của người vi phạm, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.V.P. số tiền 7,5 triệu đồng.

Hành vi của ông L.V.P. được xác định là “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, vi phạm quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 14/2022/NĐ-CP.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tiếp nhận, đăng tải hoặc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội; chỉ tiếp cận thông tin từ các nguồn chính thống, kiểm chứng kỹ nội dung trước khi bình luận hoặc chia sẻ nhằm tránh vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử phạt người đàn ông chia sẻ thông tin xuyên tạc trên Facebook