Bước đầu cơ quan chức năng nhận định 5 công nhân tử vong dưới hầm nước mắm ở Phú Yên có thể do ngạt khí độc từ bể chứa nước mắm.
Ngày 13/1, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp báo thông tin ban đầu về vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 12/1, tại Công ty Foodtech JSC Chi nhánh Phú Yên - một doanh nghiệp tư nhân chuyên chế biến thủy sản (Khu công nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên)
Theo đó, vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 12/1, hai công nhân Huỳnh Văn Nê (sinh năm 1995, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa) và Lê Thị Hoa (sinh năm 1989, phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa) tiến hành lấy mẫu nước mắm để xét nghiệm. Trong lúc lấy mẫu, anh Nê bị rơi xuống bể chứa nước mắm. Thấy vậy, chị Hoa lên tiếng kêu cứu. Nghe tiếng kêu cứu, anh Phiuphukhieo Siri Phong (sinh năm 1970, quốc tịch Thái Lan, quản lý sản xuất) và 3 công nhân Hồ Viết Nguyên (sinh năm 1981, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa), Lê Thành (sinh năm 1987, xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa) và Nguyễn Văn Vinh (sinh năm 1971, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa) đến cứu, đều lần lượt bị rơi xuống bể chứa mắm. Vụ tai nạn lao động này khiến 5 người tử vong.
Khu vực chứa bể mắm nơi xảy ra tai nạn thương tâm.
Hiện thi thể của 4 công nhân Việt Nam đã được bàn giao cho gia đình mai táng theo phong tục địa phương. Tỉnh Phú Yên đã có công văn gửi Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị thông báo đến Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp giải quyết đối với nạn nhân Phiuphukhieo Siri Phong.
Về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn dẫn đến tử vong, Đại tá Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Nhận định ban đầu, 5 nạn nhân đã tử vong do ngạt khí độc từ bể chứa nước mắm. Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục xác định rõ nguyên nhân.
Công ty Foodtech JSC, Chi nhánh Phú Yên là một doanh nghiệp tư nhân chuyên chế biến thủy sản, có 395 công nhân đang làm việc. Công ty Foodtech JSC có trụ sở chính tại Bến Lức, Long An.
Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Nguyễn Thanh Tùng, đại diện Công ty Foodtech JSC cho biết: Nơi xảy ra vụ tai nạn là hầm chứa nước hấp cá. Trước đây, nước hấp cá được xử lý và chảy vào hệ thống xả thải. Gần đây, công ty đang thử nghiệm để tận dụng nước hấp cá để cô đặc, sử dụng trong việc sản xuất nước mắm, đồng thời hạn chế các chỉ tiêu về BOD và COD khi thải ra môi trường. Lần đầu tiên, công ty thử nghiệm vào ngày 29/9/2016. Ngày 12/1/2017, các công nhân đang tiến hành lấy mẫu thử nghiệm đã gặp nạn. C ông ty đã có công văn xin phép cơ quan chức năng về việc xây dựng thử nghiệm.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên cho biết: hiện đơn vị vẫn chưa nhận được bất kỳ công văn nào từ phía công ty.
Về công tác hỗ trợ gia đình các nạn nhân, Công ty Foodtech JSC đã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 40 triệu đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 5 triệu đồng.