Xã Quảng Phú Cầu - Ứng Hòa: Nhiều năm nay đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường

Trung Dũng - Kim Truyền | 06/08/2022, 12:55

Đủ các loại phế liệu, rác thải, nhất là vỏ chai nhựa được người dân thôn Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) thu gom từ khắp các nơi về chất thành đống, để khắp đường làng, ngõ xóm… rồi sau khi phân loại xong thì “rác thải” được người dân nơi đây mang đi đốt trộm, làm ảnh hưởng đến cả những thôn, xóm vùng lân cận.

Tình trạng này đã được chính người dân thôn Xà Cầu phản ánh, ngoài việc ô nhiễm môi trường (gây mất mỹ quan xanh, sạch, đẹp) thì việc sống tại thôn còn có nỗi lo về sức khỏe do ảnh hưởng của nhiều mùi (khét lẹt, hắc…), cùng với đó là nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nặng. “Nhà tôi làm mộc, là một trong số ít hộ gia đình không làm nghề thu gom phế liệu về tái chế. Ô nhiễm thì bây giờ làm thế nào, trâu buộc ghét trâu ăn à, nói ra thì người làng, người họ chửi, không nói thì quá ô nhiễm rồi” – một ngươi dân thôn Xà Cầu cho biết.

1(3).jpg

Ngay dưới biển “ Nhân dân thôn Xà Cầu quyết tâm gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp”

Xã Quảng Phú Cầu có 6 thôn, thì cả 6 thôn đều được thành phố công nhận là làng nghề truyền thống với nghề chẻ tăm làm hương. Nhờ có các nghề truyền thống phát triển nên đời sống kinh tế của nhân dân trong xã rất sung túc. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển của các làng nghề, nhiều năm qua, xã Quảng Phú Cầu phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải.

“Sáng tỉnh dậy đã phải đối mặt với bao nhiêu mùi hắc, khét. Ở đây quá ô nhiễm rồi, sông ở làng thì nước thải quá bẩn, quanh làng thì rác. Đây đa số là người ta đi thu gom phế liệu ở các nơi về, ai vào làng thì cũng nhìn thấy rồi. Tôi nói luôn là các hộ làm nghề nhiều khi cũng nguy hiểm, họ đổ các chai lọ đựng axít làm chính họ còn cụt cả ngón tay trong quá trình làm nghề. Bao nhiêu nước thải như xà phòng, sơn ,a xít..vv, mình sống trong làng nghề đành phải chịu thôi”, anh D. sống tại thôn Xà Cầu cho hay.

2(1).jpg

Các bao tải phế liệu được thu gom từ các nơi về chất thành đống, để khắp đường làng, ngõ xóm…

Được biết, xã Quảng Phú Cầu là một trong những xã cuối cùng của huyện Ứng Hòa đã được Thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020. Thế nhưng từ nhiều năm nay, thực trạng ô nhiễm môi trường ở thôn Xà Cầu là bài toán chưa có lời giải.

Đủ các loại phế liệu, rác thải, nhất là vỏ chai nhựa được người dân Xà Cầu thu gom từ khắp các nơi về chất thành đống, để khắp đường làng, ngõ xóm…Theo ghi nhận của PV thì ngay ven đường quốc lộ 21B (sát các biển Nghiêm cấm đổ rác, rồi dưới ngay biển phát động của huyện Ứng Hòa xây dựng đạt chuẩn NTM) thì lượng rác thải phát sinh trong quá trình sơ chế phế liệu ở đây, được người dân trong thôn Xà Cầu đổ thành các bãi và đốt trộm vào ban đêm.

3(1).jpg

Ven đường quốc lộ 21B cũng làm nơi chất phế liệu

Điều này, không chỉ làm ảnh hưởng tới cảnh quan, không gian xanh - sạch - đẹp, an toàn mà bên cạnh đó còn gây mùi khét lẹt, hắc… làm ảnh hưởng đến cả những thôn, xóm vùng lân cận. “Nhà tôi cách thôn Xà Cầu cả 2 cây số, thế mà khi họ đốt rác là gió bấc vẫn đẩy mùi rất khó chịu tới tận đây. Mấy năm trước, người dân thôn tôi có đến cả trăm người đã kéo lên xã để phản ánh, giờ mùi vẫn vậy.”

4(1).jpg
5.jpg

Rác thải phát sinh trong quá trình sơ chế phế liệu ở đây, được người dân trong thôn Xà Cầu đổ thành các bãi và đốt trộm vào ban đêm.

Hạn chế trong xây dựng NTM ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội tuy đã được khắc phục, chất lượng các chỉ tiêu ngày càng nâng cao, diện mạo nông thôn thay đổi nhưng vấn đề về môi trường vẫn là bài toán nan giải, nhất là ở thôn Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu).

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xã Quảng Phú Cầu - Ứng Hòa: Nhiều năm nay đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường