Báo Công lý
Thứ Bảy, 15/8/2020

Xem xét tạm dừng hoạt động các bệnh viện nếu xếp loại “không an toàn”

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
28/7/2020 09:50 UTC+7
(Công lý) - Các cơ sở y tế, bệnh viện cần rà soát, phát hiện toàn bộ nguy cơ thiếu an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Nếu xếp loại "không an toàn", cơ sở đó sẽ bị tạm dừng hoạt động.

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 vừa có công điện hỏa tốc yêu cầu các cơ sở y tế khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19.

Công điện được gửi tới UBND các tỉnh, thành; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trực thuộc trường đại học; y tế các Bộ, ngành đề nghị khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Theo đó, sau 99 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, từ ngày 23/7 đến nay các bệnh viện đã phát hiện nhiều ca bệnh Covid-19 mới, trong đó có nhân viên y tế và tất cả đều chưa xác định được nguồn lây.

Xem xét tạm dừng hoạt động các bệnh viện nếu xếp loại “không an toàn”

Các bệnh viện được yêu cầu tăng cường sàng lọc, chỉ định xét nghiệm trường hợp nghi ngờ Covid-19.

Trước diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm của dịch, đặc biệt tại TP Đà Nẵng, nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Ban chỉ đạo Quốc gia điện UBND các tỉnh, thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện ngay các việc sau. 

Khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành. Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7 về việc ban hành “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”, báo cáo đầy đủ theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của bệnh viện và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

Ban chỉ đạo quốc gia giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh; thanh tra Bộ, Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, những cơ quan này phải báo cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố xem xét tạm dừng hoạt động các bệnh viện xếp loại “không an toàn”.

Người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoàn toàn phải chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cơ được phân công phụ trách. 

Đến sáng 28/7, Việt Nam ghi nhận 431 ca mắc Covid-19. Đặc biệt liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, trong ngày 27/7 đã có thêm 11 trường hợp được xác định, trong đó có 4 nhân viên y tế. 

Chí Tâm

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật