Báo Công lý
Chủ nhật, 20/10/2019

Nữ bác sĩ từ chối điều trị ung thư để sinh con đã qua đời

16/11/2018 20:33 UTC+7
(Công lý) - Sau gần 3 năm phát hiện, chiến đấu với bệnh ung thư tuyến vỏ thượng thận - một loại ung thư hiếm gặp, nữ bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng khi mới 33 tuổi.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh - Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai - người từ chối điều trị ung thư để sinh con đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng nay (16/11), lễ tang được diễn ra vào ngày 20/11.

Nữ bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh (quê Ninh Bình) tốt nghiệp bằng giỏi lớp bác sĩ nội trú, Đại học Y Hà Nội năm 2014 và sau đó công tác tại khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai.

Vợ chồng chị Hạnh có cuộc sống bình dị bên cô con gái đầu lòng. Khi mang thai bé thứ 2 vào năm 2014, cứ ngỡ hạnh phúc tiếp tục mỉm cười với gia đình nhỏ nhưng khi thai được 6 tháng, bác sĩ thông báo thai chết lưu. 1 tháng sau, chị lại phát hiện mình bị ung thư tuyến vỏ thượng thận (adrenocortical carcinoma - ACC), là bệnh ung thư rất hiếm gặp.

Nữ bác sĩ từ chối điều trị ung thư để sinh con đã qua đời

Bác sĩ Hạnh cười tươi, lạc quan trò chuyện với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong đêm giao thừa Tết 2018

Tháng 12/2015, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật cắt khối u kích thước khoảng 2,5 cm cho chị Hạnh. Để tránh ung thư di căn ra toàn bộ cơ thể bệnh nhân cần phải dùng hóa chất. Tuy nhiên chị Hạnh vẫn khát khao được làm mẹ thêm một lần nữa. Khi đó, chị nghĩ "nếu không may mẹ mất đi thì con gái nhỏ sẽ còn có chị có em để san sẻ, đỡ đần cho nhau”.

Ông Mai Trọng Khoa - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Nguyên Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và điều trị ung bướu Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ông từng chủ trì ba cuộc hội chẩn chuyên môn để tìm phương pháp điều trị cho bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh.

Sau ca mổ cắt khối u, chị vẫn tiếp tục công việc là bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân của mình tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đầu năm 2016, chị sinh thêm một bé gái nữa. Tháng 1/2018, kiểm tra sức khỏe định kỳ, chị phát hiện ung thư đã di căn nhiều nơi ở trung thất, phổi và ổ bụng, nhiều khối u kích thước lớn gần 10 cm. Dù vậy chị vẫn đi làm, một mình chịu đựng, không dám thông báo tin dữ với gia đình.

"Chúng tôi cũng đã cảnh báo các nguy cơ nhưng Hạnh vẫn chọn con, thay vì chọn cách điều trị ngay cho mình. Sau khi Hạnh sinh con thứ 2, bệnh lại tái phát và đầu 2018 này bác sĩ Hạnh đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức" ông Khoa chia sẻ.

Trước thời điểm chị nhập viện 2 tuần, chồng chị mới hay tin về bệnh tình của vợ. Sau đó, bác sĩ Hạnh đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 7 tiếng tại Bệnh viện Việt Đức với 2 lần mổ liên tiếp (mổ bụng và mổ lồng ngực) để bóc tách các khối u di căn khắp trung thất, phổi và ổ bụng. Trong đó có khối u to nhất có đường kính hơn 10cm.

Thời điểm chị Hạnh mắc bệnh, các đồng nghiệp tại khoa Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Bạch Mai đã kêu gọi mọi người cùng động viên, ủng hộ, giúp đỡ chị vượt qua giai đoạn khó khăn. Đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai (nơi chị Hạnh công tác) và Bệnh viện Việt Đức (nơi chị phẫu thuật) tạo điều kiện và tập trung hết sức cứu chữa cho nữ bác sĩ trẻ.

Tuy nhiên vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo đã di căn, bác sĩ Hạnh dù đã kiên cường chiến đấu với bệnh tật nhưng không thể qua khỏi. Chị đã ra đi mãi mãi ở tuổi 33. 

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Nữ bác sĩ từ chối điều trị ung thư để sinh con đã qua đời tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật