Báo Công lý
Chủ nhật, 21/10/2018

Khám sức khoẻ định kỳ, người đàn ông phát hiện khối u trung thất khổng lồ

09/8/2018 23:10 UTC+7
(Công lý) - Ngày 9/8, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi lồng ngực lấy khối u trung thất khổng lồ.

Trước đó, bệnh nhân Đ.V.V. đến khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Bãi Cháy với các triệu chứng khó thở, mệt mỏi khi lao động nhiều. Bệnh nhân được bác sỉ chỉ định chụp X-quang lồng ngực, hình ảnh cho thấy có khối mờ lớn vùng trung thất.

Sau khi hội chẩn các bác sĩ tại khoa và xin ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về phẫu thuật lồng ngực. Bệnh nhân được thống nhất chẩn đoán: U khổng lồ trung thất, có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Khám sức khoẻ định kỳ, người đàn ông phát hiện khối u trung thất khổng lồ

Khối u trung thất của bệnh nhân được cắt bỏ

BS Hoàng Minh Tuân– Khoa Chấn thương,  Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt bỏ hoàn toàn khối u để tránh các nguy cơ chèn ép vào tim, phổi, hệ thống mạch máu lớn trong lồng ngực… ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Sau gần 1 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u trung thất khích thước lớn 8x10cm đã được thực hiện thành công. Hiện tại, sau ca mổ, bệnh nhân ăn uống tốt, vết mổ nhỏ và không cảm giác đau nhiều.

Theo BS Tuân, khối u trung thất có thể là lành tính hoặc ác tính, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trưởng trong mô tuyến ức, mô thần kinh, mô bạch huyết. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp.

Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể. Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện, và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng gây tử vong.

Huy Hoàng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật