Vì sao trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lừa đảo điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang?

Mạnh Hùng | 29/10/2021, 18:04

Vừa qua, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với nhóm bị cáo lừa đảo, tự nhận có thể tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau một ngày xét xử, HĐXX đã trả hồ sơ cho VKS để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan.

c1442f64-decc-41de-b5ea-b8a6154049cc.jpeg
Bị hại trong vụ án (bên phải) cùng nhóm bị cáo tại phiên toà

Theo đó, bị cáo Vũ Văn Quý (SN 1991, trú tại TP Hồ Chí Minh) bị truy tố và đưa ra xét xử về hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền"; bị cáo Ngô Văn Trọng (SN 1973, trú tại TP Đà Nẵng) và Hoàng Thị Tâm (SN 1967, trú tại TP Hà Nội), cùng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tuy nhiên, sau 1 ngày xét xử, HĐXX cho rằng trong vụ án còn một số vấn đề chưa được Cơ quan điều tra làm rõ, có khả năng bỏ lọt người phạm tội, khả năng xuất hiện loại tội phạm mới.

Trước lý đó trên, HĐXX đã tiến hành hội ý và đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp để tiếp tục điều tra, làm rõ một số vấn đề có liên quan đến vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, Trần Trí Mãnh (SN 1980, trú tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh (ở TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) với ngành nghề kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy các loại. Do lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm của Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang (mới nhận nhiệm vụ) làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh nên nảy sinh ý định tìm cách "điều chuyển" Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác.

Đến khoảng tháng 12/2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh (SN 1947, trú tại TP Đà Nẵng) là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động điều chuyển Đại tá Nơi với giá 20 tỷ đồng. Cảnh biết không thực hiện được nên đã nhờ Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm, Tâm nhận lời và nhờ Quý. Mặc dù biết rõ không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ, nhưng Quý, Trọng, Tâm vẫn tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng lớn với cán bộ ở Trung ương, nhằm tạo tin tưởng cho Mãnh để chiếm đoạt tài sản chia nhau hưởng lợi.

Đến ngày 17/1/2021, Cảnh, Trọng, Tâm cùng đi đến TP Châu Đốc (An Giang) gặp Mãnh và yêu cầu Mãnh chuyển trước 10 tỷ đồng, sau khi việc hoàn thành sẽ nhận 10 tỷ còn lại.

Ba ngày sau, Mãnh cùng Trọng đến ngân hàng chuyển số tiền 10 tỷ vào tài khoản của Tâm. Sau khi nhận được tiền, Tâm báo lại cho Quý biết. Lúc này, Quý nghi sự việc bị bại lộ nên đã bàn với Trọng để yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4 - 5 tỷ đồng (trong số 10 tỷ đồng đã gửi vào tài khoản của Tâm) - là chi phí đi lại và "lo lót cho Công an" để tất cả không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mãnh tin và lo sợ mất 10 tỷ đồng, nên nhiều lần thương lượng, thỏa thuận xin nhận lại tiền. Sau đó, nhóm của Quý đồng ý trả lại Mãnh 7,7 tỷ đồng.

Ngày 21/1/2021, Quý, Trọng, Tâm đến TPLong Xuyên (An Giang) để thực hiện giao dịch chuyển tiền. Tâm rút và chuyển 7,7 tỷ đồng cho Mãnh; còn lại 2,3 tỷ đồng nhóm của Quý chia nhau hưởng lợi.

Trong đó, Quý được chia 2,1 tỷ đồng, Trọng và Tâm mỗi người 100 triệu đồng.

Sau khi chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng của Mãnh và để che giấu nguồn gốc số tiền bất hợp pháp này, Quý nhờ Lê Thị Nhâm (sống cùng xóm với bố mẹ của Quý) đứng tên mở tài khoản ngân hàng rồi Quý nộp 2 tỷ đồng vào tài khoản.

Sau khi biết số tiền mà Quý nhờ mở tài khoản gửi tại ngân hàng là do phạm tội mà có, Nhâm đã rút tiền trong tài khoản nộp lại cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang.

Đến đầu tháng 3/2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm. Đến ngày 9/3/2021, cả 3 người gồm Quý, Trọng, Tâm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đầu thú, rồi bị khởi tố điều tra. Riêng đối với bị hại Trần Trí Mãnh, trước đó đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố, bắt tạm giam về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Bài liên quan
Khởi tố vụ án cắt ghép ghi âm, xuyên tạc về Đại tá Đinh Văn Nơi
Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, ngày 9/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự “Làm, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” xảy ra tại tỉnh An Giang.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lừa đảo điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang?