Đời sống

Về nguồn “Tri ân thành đồng Tổ quốc”: Từ ký ức lịch sử đến trách nhiệm hôm nay

Nhóm PV TP.HCM 21/04/2026 - 20:17

Hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 21/4, Báo Công lý tổ chức chương trình “Về nguồn” tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, vùng “đất thép thành đồng” giàu truyền thống cách mạng. Từ hành trình trở về những “địa chỉ đỏ”, ký ức lịch sử được gợi nhắc để tri ân và tiếp nối, lan tỏa trách nhiệm trong mỗi người làm báo hôm nay.

Địa đạo Củ Chi - “trận địa trong lòng đất” và bản lĩnh Việt Nam

Trong buổi chiều đầu tiên của hành trình, Đoàn công tác Báo Công lý do ông Trần Đức Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TANDTC, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn - đã tham quan hệ thống Địa đạo Củ Chi.

img_8892.jpeg
Các thành viên Đoàn công tác Báo Công lý lắng nghe thuyết minh, tìm hiểu về hệ thống Địa đạo Củ Chi - biểu tượng của ý chí và bản lĩnh Việt Nam trong kháng chiến.

Địa đạo Củ Chi được hình thành từ những năm 1946-1948, ban đầu chỉ là những đoạn hầm ngắn, đơn sơ do người dân đào để tránh các cuộc càn quét, đồng thời cất giấu tài liệu, vũ khí. Chính trong hoàn cảnh gian khó ấy, ý chí và trí tuệ của con người Việt Nam đã từng bước biến những đường hầm riêng lẻ thành một hệ thống liên hoàn, chằng chịt, có tổ chức và ngày càng hoàn thiện.

Đến giai đoạn cao điểm của cuộc kháng chiến chống Mỹ, hệ thống địa đạo đã phát triển với tổng chiều dài hơn 250km, gồm nhiều tầng sâu khác nhau, có nơi sâu tới hơn 10m dưới lòng đất. Không chỉ là nơi trú ẩn, địa đạo trở thành không gian sống thực thụ: nơi hội họp, cứu thương, cất giữ vũ khí, nuôi dưỡng lực lượng và duy trì hoạt động cách mạng.

img_8893.jpeg
Các thành viên Đoàn công tác Báo Công lý lưu lại khoảnh khắc ý nghĩa trong hành trình về nguồn tại Địa đạo Củ Chi.

Trên mặt đất, quân và dân Củ Chi còn xây dựng một hệ thống giao thông hào, hầm bẫy, bãi chông, trận địa liên hoàn, tạo nên thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc. Dưới lòng đất là địa đạo, trên mặt đất là “mạng lưới phòng thủ”, tất cả kết nối với nhau thành một chỉnh thể, vừa linh hoạt, vừa kiên cố, khiến kẻ thù dù có phương tiện hiện đại vẫn gặp vô vàn khó khăn khi đối phó.

Điều đặc biệt, hệ thống địa đạo được xây dựng trên nền đất sét pha đá ong, giúp công trình bền vững, ít sụt lở và có khả năng chịu được sức công phá lớn. Các lỗ thông hơi được thiết kế tinh vi, ngụy trang khéo léo, đảm bảo cung cấp không khí mà vẫn tránh bị phát hiện.

img_8897.jpeg
Hướng dẫn viên giới thiệu kỹ thuật chui xuống lòng địa đạo cho các thành viên Đoàn công tác tại Địa đạo Củ Chi.

Trong suốt những năm tháng chiến tranh, chính quyền Việt Nam Cộng hòa và quân đội Mỹ đã sử dụng nhiều biện pháp để phá hủy địa đạo: từ bom đạn, bơm nước, khí độc cho đến chó nghiệp vụ. Thế nhưng, bằng sự sáng tạo và kinh nghiệm thực tiễn, quân và dân Củ Chi đã tìm ra nhiều cách hóa giải, bảo vệ được hệ thống địa đạo, bảo vệ “mạch sống” của cách mạng.

Ngày nay, Địa đạo Củ Chi còn khoảng 120km được bảo tồn, trở thành một “bảo tàng sống” đặc biệt, biểu tượng của ý chí, trí tuệ và lòng yêu nước. Mỗi lối hầm, mỗi vách đất, mỗi dấu tích còn lại đều như mang trong mình ký ức của một thời đạn bom khốc liệt.

img_8901(1).jpeg
Các thành viên Đoàn công tác xem phim tư liệu, qua đó hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng và ý chí kiên cường của quân, dân Củ Chi tại Địa đạo Củ Chi.

Đối với mỗi thành viên trong Đoàn công tác, xuyên suốt hành trình xuống địa đạo, mỗi người đều cảm nhận rõ hơn giá trị của hòa bình, điều thiêng liêng được đánh đổi bằng máu, nước mắt và sự hy sinh thầm lặng, lớn lao của cha ông.

Sư đoàn 9 - tiếp nối truyền thống, vững bước trong thời bình

Rời vùng “đất thép”, hành trình “Về nguồn” tiếp tục với điểm dừng chân giàu ý nghĩa tại Sư đoàn 9, Quân đoàn 34 - một đơn vị có bề dày truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Tiếp Đoàn có Đại tá Hồ Viết Quảng - Phó Chính ủy Sư đoàn; Thượng tá Phan Nguyễn Anh Dũng - Chủ nhiệm Chính trị; Thượng tá Lê Viết Cường - Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn.

img_8898.jpeg
Lãnh đạo Sư đoàn 9, Quân đoàn 34 giới thiệu về lịch sử truyền thống của đơn vị với Đoàn công tác Báo Công lý.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sư đoàn đã giới thiệu về quá trình hình thành, chiến đấu và trưởng thành của đơn vị. Sư đoàn 9, Quân đoàn 34 được thành lập ngày 2/9/1965 tại căn cứ Suối Nhung (chiến khu Đ), trên cơ sở hai trung đoàn Q761 và Q762. Đây là sư đoàn chủ lực cơ động đầu tiên trên chiến trường miền Đông Nam Bộ, mang mật danh “Công trường 9”.

Ra đời trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt, Sư đoàn 9 nhanh chóng khẳng định vai trò là lực lượng chủ lực, lập nhiều chiến công vang dội. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, giá trị cốt lõi đã được Sư đoàn 9 hun đúc và gìn giữ: “Đoàn kết, khiêm tốn, anh dũng, sáng tạo, đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”. Truyền thống ấy là niềm tự hào, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của đơn vị trong thời bình.

Ngày nay, trước yêu cầu xây dựng Quân đội “tinh, gọn, mạnh”, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Sư đoàn 9 tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị chính quy, kỷ luật, hiện đại; chú trọng công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn mới.

img_8899(1).jpeg
Ông Trần Đức Vinh, Tổng Biên tập Báo Công lý, trao tặng quà lưu niệm tới lãnh đạo Sư đoàn 9, Quân đoàn 34, góp phần thắt chặt mối quan hệ phối hợp giữa hai đơn vị.

Những định hướng đột phá về huấn luyện, quản lý, chuyển đổi số và nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng đang được triển khai đồng bộ, nhằm xây dựng Sư đoàn vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Biên tập Báo Công lý Trần Đức Vinh đã thông tin về quá trình hình thành và phát triển của Báo - cơ quan được thành lập ngày 25/9/2001 theo quyết định của TANDTC, với chức năng tuyên truyền pháp luật, phản ánh hoạt động tư pháp và lan tỏa các giá trị công lý trong đời sống xã hội.

Thời gian qua, Báo Công lý đã có nhiều hoạt động phối hợp tuyên truyền với các lực lượng vũ trang, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ và những giá trị tốt đẹp trong xã hội. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền cũng như các hoạt động xã hội trong thời gian tới.

img_8900(1).jpeg
Báo Công lý trao tặng 10 suất học bổng cho con em cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại Sư đoàn 9 Quân đoàn 34, góp phần động viên, tiếp sức các em vươn lên trong học tập.

Nhân dịp này, Báo Công lý đã trao tặng 10 phần học bổng cho con em cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện sự sẻ chia, gắn kết giữa những người làm báo với lực lượng vũ trang đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc.

Hành trình “Về nguồn” tại Củ Chi sẽ còn tiếp nối với các hoạt động tri ân, dâng hương tưởng niệm tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược cùng nhiều chương trình thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Ngay từ điểm khởi đầu này, chuyến đi đã để lại những dấu ấn sâu đậm. Đó là những hình ảnh, những câu chuyện, những suy ngẫm lặng lẽ nhưng bền bỉ về lịch sử tại Địa đạo Củ Chi, về trách nhiệm và về vai trò của người làm báo trong việc gìn giữ, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của dân tộc.

Đó cũng chính là ý nghĩa sâu xa của hành trình “Về nguồn Tri ân thành đồng Tổ quốc”, một hành trình khơi dậy ký ức lịch sử hào hùng, hướng tới tương lai với một tâm thế vững vàng hơn, trách nhiệm hơn và nhân văn hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Về nguồn “Tri ân thành đồng Tổ quốc”: Từ ký ức lịch sử đến trách nhiệm hôm nay