Úc tiến hành cuộc điều tra toàn quốc về vụ cháy rừng lớn vừa qua

Thảo Vân ( France24) | 20/02/2020, 19:44

Úc đã thiết lập một cuộc điều tra toàn quốc vào ngày thứ năm về cuộc khủng hoảng cháy rừng kéo dài hàng tháng, ảnh hưởng đến ba phần tư người Úc và chính phủ đã bị chỉ trích rộng rãi vì phản ứng chậm chạp đối với các vụ cháy.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết vụ hỏa hoạn đã giết hơn 30 người và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà.

Cuộc điều tra của Ủy ban Hoàng gia có nhiệm vụ tìm cách để cải thiện sự chuẩn bị, khả năng phục hồi và ứng phó của Úc đối với các thảm họa thiên nhiên nhưng đã bị chỉ trích như một động lực trì hoãn việc giải quyết vấn đề.

Úc đã chứng kiến hàng tá cuộc điều tra về nguyên nhân của các vụ cháy, những bước có thể để giảm thiểu thiệt hại và chúng mang lại nhiều kết quả khác nhau.Tuy nhiên, nhiều biện pháp từ các cuộc điều tra từ những năm 1930 vẫn chưa được thực hiện.

Úc tiến hành cuộc điều tra toàn quốc về vụ cháy rừng lớn vừa qua

Ảnh minh họa.

Ông Morrison cho biết hội đồng sẽ được yêu cầu xem xét thiết lập các quyền lực mới cho chính phủ liên bang để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quyền mà ông cho rằng sẽ cho phép phản ứng nhanh hơn với các vụ hỏa hoạn.

Ông cũng cho biết thêm, hiện đã hoạt động trong một “vùng xám” bằng cách triển khai hàng ngàn binh sĩ và người bảo vệ hỗ trợ trong việc phục hồi đám cháy. Ông Morrison nói: “Chúng tôi làm điều đó mà không có một quy tắc rõ ràng nào.”

Cuộc khủng hoảng gần đây nhất đã dấy lên lời kêu gọi cho chính phủ Úc phải có biện pháp ngay lập tức đối với biến đổi khí hậu, các cuộc biểu tình đường phố yêu cầu giảm sự phụ thuộc của nước này vào than đá.

Thủ tướng đã thừa nhận một cách muộn màng mối liên hệ giữa thảm họa cháy rừng và sự nóng lên toàn cầu, nhưng cũng nói rõ kế hoạch của chính phủ tập trung vào việc thích ứng với khí hậu và xây dựng khả năng phục hồi trước các biện pháp cắt giảm khí thải.

Cuộc điều tra sẽ được dẫn dắt bởi cựu lãnh đạo không quân Mark Binskin, cùng với thẩm phán đã nghỉ hưu của Tòa án Liên Bang Annabelle Bennett và luật sư môi trường Andrew Macintosh.

Ông Morrison cho biết rằng những người này được yêu cầu báo cáo phát hiện của họ trước ngày 31 tháng tám, “vì vậy, các khuyến nghị có thể được thực hiện trước mùa cháy rừng tiếp theo của chúng tôi.”

Mùa cháy rừng gần đây nhất bắt đầu vào đầu tháng chín, với những cái chết đầu tiên được ghi nhận vào một tháng sau đó.
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Úc tiến hành cuộc điều tra toàn quốc về vụ cháy rừng lớn vừa qua