Triều Tiên xác nhận có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

Nhật Minh | 12/05/2022, 11:49

Ngày 12/5, Triều Tiên đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron và tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát đại dịch ở mức độ “khẩn cấp tối đa”, Reuters đưa tin.

trieu-tien-lan-dau-co-covid.jpg
Bức ảnh chụp ngày 15/5/2020 cho thấy những người đeo khẩu trang đi lại trên đường phố Bình Nhưỡng, Triều Tiên trong bối cảnh người dân lo ngại sự lây lan của dịch COVID-19.

Reuters dẫn nguồn Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, cơ quan chức năng nước này kết luận rằng các mẫu bệnh phẩm được thu thập từ các bệnh nhân có triệu chứng sốt hôm 8/5 ở Bình Nhưỡng có những đặc điểm di truyền giống hệt chủng Omicron.

Như vậy, sau hơn 2 năm đại dịch xuất hiện trên thế giới, đây là lần đầu tiên Triều Tiên chính thức ghi nhận ca mắc COVID-19.

Phản ứng trước tình huồng nói trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ vượt qua “cuộc khủng hoảng bất ngờ” này.

Trước đó, hôm 10/5, phương tiện truyền thông đưa tin nhà chức trách Triều Tiên đã bất ngờ ra lệnh phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng, yêu cầu người dân ở trong nhà, với lý do “vấn đề quốc gia”, song không nêu rõ đó là gì.

Sau sắc lệnh trên, nhiều người đã vội vã trở về nhà, cùng những hàng dài người xếp hàng chờ xe bus tại Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, trang mạng chuyên đưa tin tình hình Triều Tiên NK News cho biết thêm, nhà chức trách Triều Tiên dường như đã hướng dẫn người dân không ra khỏi nơi cư trú và cũng không nói rõ khi nào sắc lệnh này sẽ được dỡ bỏ.

Động thái trên diễn ra vài tuần sau khi Triều Tiên và Trung Quốc ngừng hoạt động thông thương biên giới trên bộ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại các tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm giáp với biên giới Triều Tiên.

Tuần trước, nhà chức trách Bình Nhưỡng cũng đã ra lệnh cư dân ở trong nhà. Các nguồn tin tại Bình Nhưỡng cho biết việc phong tỏa đó có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng hạt bụi không khí, thường được gọi là "bụi vàng".

Bài liên quan
Triều Tiên sẽ duy trì tình trạng khẩn cấp đến khi dịch toàn cầu kết thúc
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/4 đưa tin Triều Tiên gần đây đã tổ chức Hội nghị về phòng dịch khẩn cấp quốc gia.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên xác nhận có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên