Tòa trả hồ sơ vụ cán bộ Ban Dân tộc tỉnh lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Minh Quân | 28/05/2019, 20:06

Chiều ngày 28/5, TAND tỉnh Quảng Ngãi quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bị cáo Đinh Thị Ngọc Hà đã thực hiện.

Theo lịch dự kiến, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Thị Ngọc Hà (SN: 1965; trú tại: phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 27/5 đến ngày 31/5/2019.

Tòa trả hồ sơ vụ cán bộ Ban Dân tộc tỉnh lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Bị cáo Đinh Thị Ngọc Hà tại phiên tòa

Tuy nhiên, trải qua 2 ngày xét xử, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến vụ án như: Có tình tiết mới theo đơn tố cáo trình bày của 2 người bị hại mà bị cáo Đinh Thị Ngọc Hà hứa sẽ xin việc với số tiền hơn 1 tỷ đồng; Làm rõ hành vi tiếp sức của 19 người giới thiệu xin việc làm, nhận tiền của bị cáo Hà khi nhận hồ sơ xin việc cho Hà, Hà đưa tiền. Bởi tại phiên tòa xét xử, bị cáo Đinh Thị Ngọc Hà khai có nhiều trường hợp bị cáo Hà không biết và cũng chưa từng gặp mặt người cần xin việc, bị cáo Hà cũng không trực tiếp nhận tiền từ những người này mà thông qua một người khác. Bên cạnh đó, bị cáo Hà cũng có đưa tiền cho những người giới thiệu này.

Đồng thời, làm rõ đối chất về số tiền của những người bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đối với người giới thiệu, làm rõ và xác định số tiền của những người xin việc để xác định rõ tư cách tham gia tố tụng trong vụ án.

Như Báo Công lý đã đưa tin, bị cáo Đinh Thị Ngọc Hà là cán bộ công chức công tác tại Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, nắm được nhu cầu xin việc vào các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp lớn ở Quảng Ngãi; cũng như nhu cầu chuyển đổi công tác của nhiều người trên địa bàn. Từ năm 2011 đến 2016, bị cáo Đinh Thị Ngọc Hà đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản của nhiều người để tiêu xài cá nhân.

Để lấy lòng tin, bị cáo Hà tự giới thiệu có quen biết với nhiều lãnh đạo của các Sở, Ban ngành trong và ngoài tỉnh nên có khả năng xin được việc làm, giúp “chạy” được công chức, viên chức, biên chế, chuyển đổi đơn vị công tác từ miền núi về các huyện đồng bằng, thành phố cho người khác vào các ngành Y tế, Giáo dục, Cục thuế, Hải quan, Công an, Ngân hàng, Nhà máy lọc hóa dầu,…

Sau khi được các bị hại tin tưởng, bị cáo Hà yêu cầu những người này đưa tiền để Hà gặp gỡ lo nước non, lo lót cho lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị nơi xin vào. Khi trao đổi với bị hại, bị cáo Đinh Thị Ngọc Hà làm động tác bấm điện thoại như đang gọi cho một người nào đó trao đổi khoảng vài phút rồi nói với những người bị hại rằng cơ quan này, đơn vị kia đang thiếu biên chế, cần tuyển thêm người.

Có trường hợp, bị cáo Hà còn đưa cả công văn về việc rà soát nhân sự của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp bị cáo Hà tự soạn nội dung đơn xin việc, xin vào các doanh nghiệp lớn trên địa bàn của tỉnh rồi gửi cho bị hại để làm theo mẫu mà Hà đã cung cấp rồi đưa lại cho Hà để đi nộp hồ sơ xin việc. Ngoài ra, Hà còn yêu cầu người bị hại bỏ tiền vào bì thư để Hà đi biếu cho các lãnh đạo với mục đích để những người này tin tưởng rồi chiếm đoạt.

Để những người bị hại không nghi ngờ, khi bị cáo Hà nhận hồ sơ, bằng cấp, tiền của bị hại, Hà viết giấy nhận tiền với nội dung: Lo nước non xin việc làm, giấy mượn tiền,…

Với cách thức, thủ đoạn như trên, bị cáo Đinh Thị Ngọc Hà đã thực hiện tổng cộng 70 vụ lừa đảo của hơn 100 người, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 7,6 tỷ đồng.

 

Bài liên quan
Bác sỹ câu kết với nhân viên giữ xe lừa chạy việc, chiếm đoạt tiền tỷ
Tuấn là bác sỹ trưởng tại một trung tâm tiêm chủng nhưng đã câu kết với Quân để lừa đảo, chiếm đoạt gần 3,7 tỷ đồng của nhiều bị hại. Ngày hầu tòa, vị bác sỹ ấy đã rơi những giọt nước mắt muộn màng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa trả hồ sơ vụ cán bộ Ban Dân tộc tỉnh lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng