Toà án nhân dân tối cao tiếp tục triển khai phần mềm Trợ lý ảo cho công tác xét xử

Mạnh Hùng | 19/06/2022, 17:01

Việc sử dụng phần mềm Trợ lý ảo sẽ góp phần bảo đảm việc áp dụng đúng, thống nhất pháp luật; Giúp cho phần mềm Trợ lý ảo ngày càng thông minh hơn thông qua quá trình sử dụng, đóng góp ý kiến của các Thẩm phán Tòa án.

9c430ddc-b08d-4635-a226-bc944034dd73.png
Chuyên gia Trần Mạnh Quân thay mặt nhóm phát triển sản phẩm phần mềm trợ lý ảo của Trung tâm Không gian mạng Viettel thuộc Tập đoàn Viettel giới thiệu về phần mềm trợ lý ảo cho Thẩm phán

Theo TAND tối cao, việc đưa Trợ lý ảo làm việc trực tuyến 24/7 để hỗ trợ cho Thẩm phán tra cứu nhanh các văn bản pháp luật, chỉ dẫn áp dụng pháp luật cho các tình huống pháp lý cụ thể, quy định pháp luật, án lệ và bản án có tình huống pháp lý tương tự để tham khảo.

Góp phần bảo đảm việc áp dụng đúng, thống nhất pháp luật; Giúp cho phần mềm Trợ lý ảo ngày càng thông minh hơn thông qua quá trình sử dụng, đóng góp ý kiến của các Thẩm phán Tòa án.

Trên cơ sở kết quả triển khai giai đoạn một, tiếp tục hoàn thiện, cập nhật, bổ sung tri thức và huấn luyện cho trợ lý ảo đưa ra các chỉ dẫn áp dụng pháp luật cho các tình huống pháp lý cụ thể, quy định pháp luật, án lệ và bản án tham khảo; hỗ trợ Thẩm phán lập kế hoạch giải quyết vụ án và xây dựng sơ đồ tư duy để giải quyết từng loại vụ án.

Về phần nội dung, tiếp tục hoàn thiện việc chỉ dẫn pháp luật đối với các luật, bộ luật; trả lời các câu hỏi tình huống pháp lý đã có.

Tiếp tục thu thập, phân tích tình huống pháp lý, xây dựng từ khóa cho các Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán, một số bản án, quyết định giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao, một số bản án khác do các chuyên gia và Vụ giám đốc kiểm tra tuyển chọn để các Thẩm phán tham khảo; xây dựng bộ từ khóa cho các Bản án, quyết định thuộc diện phải công bố trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao theo quy định.

Xây dựng bộ kế hoạch mẫu giải quyết cho từng loại án dùng chung cho các Tòa án nhân dân và hỗ trợ xây dựng các văn bản tố tụng theo từng giai đoạn tố tụng.

Về phần kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng, hoàn thiện thiết kế, xây dựng phần mềm trợ lý ảo theo đặc thù nội dung của dữ liệu và phù hợp với đối tượng sử dụng; Kết nối liên thông dữ liệu của phần mềm Trợ lý ảo với phần mềm quản lý án.

Xây dựng chức năng hỗ trợ xây dựng kế hoạch giải quyết các loại vụ án và hỗ trợ in các văn bản tố tụng theo từng giai đoạn tố tụng; Cập nhật, đăng tải các nội dung đã được biên tập, phê duyệt lên phần mềm Trợ lý ảo.

Cập nhật bộ danh mục từ khóa vào phần mềm công bố bản án, quyết định của Tòa án hỗ trợ việc tra cứu bản án, quyết định và phát triển chức năng đoán định tư pháp cho phần mềm Trợ lý ảo; Tổ chức hướng dẫn sử dụng các chức năng mới của phần mềm Trợ lý ảo cho các Thẩm phán.

Theo đó, phía TAND tối cao sẽ thu thập, phân tích tình huống pháp lý, xây dựng từ khóa đối với các Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán, một số bản án, quyết định giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao, một số bản án khác do các chuyên gia và Vụ giám đốc kiểm tra tuyển chọn.

Xây dựng bộ từ khóa cho các Bản án, quyết định thuộc diện phải công bố trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao theo quy định. Xây dựng bộ kế hoạch mẫu giải quyết cho từng loại án và tổng hợp các biểu mẫu tố tụng để hỗ trợ Thẩm phán lập kế hoạch giải quyết vụ án và soạn thảo, in các văn bản tố tụng theo từng giai đoạn tố tụng.

Bài liên quan
Triển khai xây dựng nội dung cho phần mềm Trợ lý ảo
Chánh án TANDTC đã ra Quyết định số 260/QĐ-TANDTC về việc thành lập Tổ biên tập và cập nhật thông tin, dữ liệu cho phần mềm Trợ lý ảo (Tổ biên tập). Sáng 27/8, Tổ biên tập tổ chức phiên họp trực tuyến nhằm phân công nhiệm vụ thu thập, biên tập nội dung cho phần mềm này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Toà án nhân dân tối cao tiếp tục triển khai phần mềm Trợ lý ảo cho công tác xét xử