Tòa tuyên án

Tổ chức cho nhiều người xuất cảnh trái phép

Ngọc Minh - Quang Thạnh 21/05/2024 - 10:43

Ngày 21/5, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Nguyễn Thị Nhàn (SN 1984) và Nguyễn Văn Duy (SN 1986, cùng trú xã Lộc Bổn, Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm ăn và sống tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Nhàn quen một đối tượng người Trung Quốc (không rõ lai lịch, địa chỉ) có tên là “Tủi” và được “Tủi” thuê để tổ chức cho người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (trước đó từ Hà Nội vào địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế) sau đó đưa lên cửa khẩu Lao Bảo để xuất cảnh trái phép sang Lào với chi phí trọn gói 8.000 nhân dân tệ/người (hơn 28 triệu đồng).

nhapcanh.jpg
Hai bị cáo Nhàn và Duy tại phiên tòa sơ thẩm

Trong tháng 10/2023, Nhàn thuê Duy 2 lần tổ chức đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào, đến lần thứ 2 thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Nhàn đã 2 lần giúp “Tủi” chuyển tiền cho một đối tượng (không rõ lai lịch, địa chỉ) liên quan đến hoạt động tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc sang Việt Nam để hưởng lợi khoảng 3 triệu đồng.

Hành vi của Nguyễn Thị Nhàn và Nguyễn Văn Duy đã vi phạm pháp luật về chế độ quản lý hành chính của Nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài nên cần xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Nhàn 2 năm tù và Nguyễn Văn Duy 1 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổ chức cho nhiều người xuất cảnh trái phép