Báo Công lý
Thứ Hai, 16/12/2019

Sắp xếp các đơn vị hành chính huyện, xã: Khuyến khích sắp xếp thêm, tùy tình hình thực tế

10/1/2019 08:12 UTC+7
(Công lý) - Từ nay đến năm 2021, cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đạt 50% về hai tiêu chuẩn: diện tích tự nhiên và quy mô dân số, Bộ Nội vụ thông tin và cho biết có thể thực hiện sắp xếp thêm, tùy theo yêu cầu địa phương.

Sắp xếp các đơn vị hành chính huyện, xã: Khuyến khích sắp xếp thêm, tùy tình hình thực tế

Đại diện Bộ Nội vụ cung cấp thông tin định kỳ tại họp báo 

Tạm dừng sáp nhập để tránh gây xáo trộn

Tại cuộc họp báo chiều 9/1, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, tháng 12/2018 đơn vị này đã ban hành văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố về việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) "Một số vấn đề về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả."

Văn bản nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ ngày 3/12/2018, trong khi Chính phủ chưa ban hành nghị định, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tạm dừng việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh (sở, ngành), cấp huyện (phòng, ban), chờ nghị định của Chính phủ.

Việc tạm dừng này là để đợi nghị định mới của Chính phủ, bởi Bộ Nội vụ đã xây dựng hai dự thảo tương ứng với cấp huyện, tỉnh về vấn đề này.

Hai dự thảo đã được trình Chính phủ và báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ để trình Bộ Chính trị cho ý kiến về số lượng cơ quan chuyên môn, tiêu chí thành lập tổ chức, biên chế tối thiểu, số lượng cấp phó tối đa... ở địa phương. 

Đây là hai nghị định làm cơ sở để phân cấp cho chính quyền địa phương quyết định sắp xếp tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm phù hợp với đặc điểm đô thị, nông thôn, hải đảo và yêu cầu quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực ở địa phương.

"Khi chưa có quy định thống nhất thì tạm dừng sáp nhập để tránh gây xáo trộn chứ không phải Bộ Nội vụ chùn bước, rút lại đề xuất", Người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh khẳng định.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ ra văn bản tạm dừng sáp nhập sở, ngành, phòng, ban ở các địa phương. Chỉ đạo này xuất phát từ việc khi Bộ Nội vụ đang dự thảo nghị định về việc sáp nhập để trình Chính phủ thì một số địa phương đã tiến hành hợp nhất các sở, ngành. Có địa phương thực hiện theo nội dung dự thảo nghị định, nhưng có nơi thực hiện theo tiêu chí riêng dẫn đến không thống nhất.

Lào Cai là địa phương đầu tiên hợp nhất Sở Giao thông Vận tải và Sở Xây dựng tháng 7/2018. Tiếp đó, Hà Giang hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh uỷ và Sở Nội vụ; Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ và Thanh tra; Đảng bộ khối doanh nghiệp và Đảng bộ khối cơ quan tỉnh vào tháng 9/2018. 

Đầu tháng 10/2018, thành phố Hải Phòng hợp nhất một số cơ quan Đảng với chính quyên ở cấp huyện, như: Văn phòng Quận ủy với Văn phòng Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân quận Hồng Bàng, huyện An Dương; Ban Tổ chức Huyện ủy với Phòng Nội vụ huyện Kiến Thụy; Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Kiến Thụy với Thanh tra huyện. Mới đây, tỉnh Hà Tĩnh hợp nhất Ban Tổ chức Huyện ủy Đức Thọ với Phòng Nội vụ huyện, hợp nhất cơ quan Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy với Thanh tra huyện.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng vào tháng 10/2018 cũng đưa ra các phương án thực hiện thí điểm hợp nhất một số cơ quan như: Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh; Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh; hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ; Sở Giao thông vận tải với Sở Xây dựng; Sở Kế hoạch – Đầu tư với Sở Tài chính; Sở Thông tin và Truyền thông với Sở Khoa học và Công nghệ...

Đến năm 2021, cơ bản hoàn thành sắp xếp các đơn vị hành chính huyện, xã 

Liên quan việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Văn Hùng cho biết, Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 37-NQ/TW về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Nội dung của Nghị quyết về cơ bản giữ nguyên như tờ trình của Bộ Nội vụ.

Nghị quyết của Bộ Chính trị đưa ra mục tiêu cụ thể, năm 2019 sửa đổi, ban hành mới các quy định pháp luật trong đó có quy định liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, rà soát, bổ sung hoặc ban hành quy định mới đảm bảo việc triển khai thống nhất, đồng bộ. Từ nay đến năm 2021, cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đạt 50% về cả hai tiêu chuẩn: diện tích tự nhiên và quy mô dân số.

Ngoài những đơn vị chưa đạt hai tiêu chuẩn nêu trên, khuyến khích việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã khác theo yêu cầu của địa phương, khi bảo đảm yếu tố thuận lợi và được phần lớn nhân dân đồng thuận.

Sắp tới Ủy ban Thường Quốc hội ban hành Nghị quyết để cụ thể hóa Nghị quyết 37-NQ/TW của Đảng. Sau đó, Chính phủ sẽ ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể. Trên tinh thần đó, Bộ Nội vụ sẽ dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể.

“Sau 8 ngày Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương và Cổng thông tin Chính phủ để xin ý kiến dự thảo Nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021", Vụ trưởng Phan Văn Hùng nói.

Theo ông Phan Văn Hùng, Nghị quyết của Bộ Chính trị không nêu con số cụ thể nhưng theo Đề án Chính phủ trình thống kê từ các địa phương có 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 631 đơn vị hành chính cấp xã chưa đủ 2 tiêu chuẩn về diện tích và dân số sẽ được sáp nhập. Ngoài ra, Nghị quyết cũng khuyến khích các địa phương sắp xếp thêm, tùy tình hình thực tế.

Trọng Bằng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật