Chiều tối 5/10, cơn giông kèm mưa lớn bất ngờ ập xuống nhiều địa phương ở Nghệ An, cuốn theo những tấm tôn lớn, cây cối gãy đổ, khiến người dân hoảng loạn. Nhiều người chỉ kịp thoát thân trong tích tắc.
Tại xã Vạn An, camera an ninh của một hộ dân bên quốc lộ 46 ghi lại khoảnh khắc thót tim. Một phụ nữ đi làm đồng trở về đang băng qua đường thì bất ngờ một tấm tôn khổng lồ bị gió cuốn phăng từ mái nhà dân, lao sạt qua người cô chỉ cách vài mét.
Ma sát giữa tấm tôn và mặt đường tạo ra tia lửa tóe sáng trong cơn mưa giông mịt mù. Người phụ nữ hoảng hốt quay đầu bỏ chạy, thoát chết trong gang tấc.
Ngay phía sau, một người đàn ông khác cũng vội vã bỏ xe máy, chạy thoát thân trước khi tấm tôn bay đến. Trong clip, nhiều người dân gần đó kịp thời chạy vào nhà tránh nạn khi phát hiện sự việc.
Ông Vương Hồng Thái, Chủ tịch UBND xã Vạn An, cho biết giông lốc xảy ra chỉ khoảng hơn 10 phút nhưng sức gió rất mạnh, khiến hàng loạt mái tôn, cây xanh bị cuốn bay. “Rất may không có ai bị thương, nhưng nhiều công trình, nhà dân bị hư hại nặng. Mưa lớn sau giông kéo dài khiến việc khắc phục gặp nhiều khó khăn”, ông Thái nói.
Theo chính quyền địa phương, trước đó khu vực này vừa chịu thiệt hại nặng nề do bão số 10. Khi công tác khắc phục hậu quả mới tạm ổn thì giông lốc lại tiếp tục gây thêm thiệt hại.
Cùng thời điểm, tại xã Nghi Lộc, gió lốc mạnh cuốn bay mái tôn rơi trúng một ô tô đang lưu thông trên quốc lộ 1A. May mắn không có thương vong về người, song nhiều người đi đường bị một phen khiếp vía.
Trước đó, chiều cùng ngày, xã Thông Thụ cũng hứng chịu trận gió lốc dữ dội, làm sập 2 căn nhà của gia đình Vi Văn Thắng và Hà Văn Huyền (bản Mường Piệt), cùng nhiều mái nhà dân khác bị tốc, hư hỏng.
Chỉ trong một buổi chiều, hàng loạt khu vực ở Nghệ An liên tiếp xảy ra giông lốc, mưa lớn, khiến người dân thêm một lần nơm nớp lo sợ khi mùa mưa bão vẫn còn đang tiếp diễn.