Báo Công lý
Thứ Bảy, 07/12/2019

Người dân Italy phẫn nộ vì tòa tuyên “nạn nhân quá xấu để bị cưỡng hiếp”

14/3/2019 10:11 UTC+7
(Công lý) - Ba nữ thẩm phán của 1 tòa án ở Italy đã đồng ý với lập luận của các bị cáo rằng nạn nhân trông giống đàn ông nên họ không thể bị cô thu hút.

Theo AP, hàng trăm người Italy hôm 12/3 biểu tình bên ngoài tòa án Ancona trên bờ biển Adriatic để phản đối phán quyết cách đây hai năm của hội đồng xét xử gồm ba nữ thẩm phán rằng: "nạn nhân quá xấu để bị cưỡng hiếp".

Nhiều người biểu tình hét lớn "thật đáng xấu hổ" và thể hiện những hành động cho thấy sự phẫn nộ của họ.

Được biết, phán quyết trên được đưa ra vào năm 2017 nhưng chỉ được dư luận biết tới từ hôm 5/3, khi Tòa án tối cao Italy ra lệnh hủy bỏ phán quyết và tái thẩm. Bộ Tư pháp Italy đã ra lệnh điều tra sơ bộ về phán quyết của tòa án ở Ancona.

Người dân Italy phẫn nộ vì tòa tuyên “nạn nhân quá xấu để bị cưỡng hiếp”

Người biểu tình phản đối phán quyết bên ngoài tòa án ở Ancona

Theo đó, vụ án xảy ra vào năm 2015 khi một phụ nữ Peru 22 tuổi báo cảnh sát rằng cô bị hai người đàn ông tấn công tình dục. Các bác sĩ kết luận những vết thương cho thấy cô bị cưỡng hiếp và trong máu cô có mức độ cao thuốc an thần benzodiazepine. Luật sư của nạn nhân khẳng định cô đã bị chuốc thuốc và bị cưỡng bức sau một lớp học buổi tối.

Trong phiên tòa sơ thẩm vào năm 2016, hai người đàn ông đó bị kết án tù. Tuy nhiên, một năm sau đó, tòa phúc thẩm ở Ancona lật lại bản án. Sau khi xem một bức ảnh của nạn nhân, các nữ thẩm phán đồng ý với lập luận của các bị cáo rằng nạn nhân trông quá nam tính.

Hội đồng xét xử lưu ý một bị cáo không thích nạn nhân tới mức lưu số điện thoại của cô trong danh bạ là "Viking", ám chỉ những người phụ nữ trông giống đàn ông.

Khi đó, nạn nhân không có mặt tại phiên tòa phúc thẩm vì đã quay về Peru. Luật sư của cô gọi lý do các thẩm phán đưa ra là "ghê tởm" và đệ đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao.

Sau phán quyết hủy án của Tòa án Tối cao Italy, vụ án sẽ được xét xử theo trình tự giám đốc thẩm tại một tòa án ở thành phố Perugia, cách Ancona khoảng 130 km.

Hà Kim (Theo AP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật