Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Chính phủ Nhật phải bồi thường cho người dân vì tiếng ồn từ căn cứ quân sự Mỹ

18/11/2016 10:30 UTC+7
(Công lý) - Tòa án quận Naha, tỉnh Okinawa, Nhật Bản ngày 17/11 đã buộc chính phủ nước này phải bồi thường thiệt hại cho người dân vì những tiếng ồn từ căn cứ quân sự Mỹ gây ra.

Chính phủ Nhật phải bồi thường cho người dân vì tiếng ồn từ căn cứ quân sự Mỹ

Căn cứ không quân Futenma của thuỷ quân lục chiến Mỹ ở ngay giữa khu dân cư đông đúc tỉnh Okinawa (Nhật Bản) 

Trước đó, 3.400 nguyên đơn, hầu hết là những người dân sống quanh khu vực căn cứ không quân Futenma của thuỷ quân lục chiến Mỹ tại tỉnh Okinawa (Nhật Bản) đã kiện chính phủ Nhật về những tiếng ồn của các máy bay hoạt động tại căn cứ này khiến họ “ăn không ngon, ngủ không yên”.

Với cáo buộc thường xuyên bị ô nhiễm tiếng ồn, cuộc sống hàng ngày của người dân bị gánh nặng tâm lý, cuộc sống hằng ngày bị ảnh hưởng, từ việc trò chuyện hàng ngày đến xem tivi và nói chuyện điện thoại đều bị ảnh hưởng. Mức độ tiếng ồn luôn ở mức khoảng 75 decibel hoặc cao hơn. Các nguyên đơn yêu cầu tòa án buộc chính phủ Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại 10 tỉ yên, đồng thời đảm bảo căn cứ quân sự của Mỹ không phát ra tiếng ồn vượt quá 40 decibel vào sáng sớm và buổi tối, 65 decibel vào thời gian còn lại trong ngày.

Tuy nhiên, tòa án quận Naha chỉ chấp nhận xem xét một phần yêu cầu và từ chối đề nghị ngưng các chuyến bay tại căn cứ quân sự này. Theo Kyodo News, tòa án quận Naha phán quyết, chính phủ Nhật Bản phải bồi thường số tiền 2,46 tỉ yên (tương đương 22 triệu USD).

Tòa án quận Naha cũng lên án chính phủ Nhật và Hoa Kỳ khi đã không đưa ra động thái nào để giải quyết ô nhiễm tiếng ồn trong vụ kiện tương tự của người dân địa phương vào năm 2002. Tuy nhiên, tòa án cũng từ chối yêu cầu của người dân về việc giảm thiểu các chuyến bay quân sự Mỹ bởi điều này thuộc về chính quyền trung ương Nhật bản mà thuộc quản lý của quân đội Hoa Kỳ.

Phán quyết này được đưa ra trong khi Nhật và Mỹ đang có kế hoạch chuyển căn cứ Futenma từ Ginowan – nơi đông dân cư, tới vùng Henoko, hẻo lánh hơn, nằm ở Nago, phía nam Nhật Bản. Tuy nhiên, kế hoạch này đang bị người dân Okinawa phản đối.

 

 

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật