Báo Công lý
Thứ Hai, 27/1/2020

Trung Quốc: Sẽ xử phạt người đi bộ xem điện thoại khi qua đường?

10/10/2019 10:00 UTC+7
(Công lý) - Người đi bộ sử dụng điện thoại di động trong lúc sang đường ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, có thể bị phạt lên đến 50 Nhân dân tệ (7 USD), SCMP dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho biết.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Hội đồng Nhân dân thành phố Gia Hưng (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) mới đây đã ra quy định cấm người sử dụng thiết bị điện tử cầm tay, hoặc đùa nghịch tại vạch sang đường dành cho người đi bộ.

Người vi phạm có thể sẽ bị phạt từ 5-50 Nhân dân tệ. Song hiện chưa rõ quy định này sẽ có hiệu lực từ khi nào, SCMP cho biết.

Trung Quốc: Sẽ xử phạt người đi bộ xem điện thoại khi qua đường?

Thành phố Gia Hưng, phía Đông tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đang ra quy định cấm người đi bộ sử dụng điện thoại khi băng qua đường.

Tuy nhiên  vào hôm 7/10 sau đó, một tờ báo địa phương Qianjiang Evening News đăng bài xã luận giải thích về quan điểm cứng rắn của giới chức thành phố Gia Hưng nhằm chống lại các hành vi nêu trên (sử dụng điện thoại, đùa nghịch khi qua đường), đồng thời kêu gọi độc giả tuân thủ luật lệ mới.

Theo bài báo, đây là một hướng dẫn giá trị để dẫn dắt mọi người phát triển tư duy về hành vi văn minh. “Mọi người đều biết rằng mình không nên chúi đầu vào điện thoại khi băng qua đường. Thực tế này cũng giống như việc mọi người đều biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe vậy. Nhưng để giảm thiểu nguy cơ của việc hút thuốc, cần phải đưa ra các quy định nhằm chống lại các hành vi này để định hình dư luận”.

Trong khi đó cùng ngày 7/10, một cuộc khảo sát trên mạng xã hội Weibo đối với độc giả tờ National Business Daily cho thấy có đến 60% trong số 3.500 người tham gia trả lời cho biết họ sẽ xem điện thoại của họ khi khi băng qua đường trong trường hợp có tin nhắn quan trọng. Phần còn lại cho biết họ sẽ không thỏa hiệp với an toàn của bản thân để đọc tin nhắn, theo SCMP.

 Các quy định về an toàn giao thông mới của thành phố Gia Hưng đã mạng xã hội Weibo tràn ngập phản ứng liên quan. Những bài viết liên quan đến chủ đề này đã thu hút được khoảng 41 triệu lượt người xem, theo SCMP. Có nhiều netizen cho biết họ ủng hộ quy định trên, vì sự an toàn của bản thân và mọi người.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Sẽ xử phạt người đi bộ xem điện thoại khi qua đường? tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật