Xã hội

Thăm vùng lũ Nghệ An, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chia sẻ mất mát với người dân

Gia Ân 04/08/2025 - 06:49

Tận mắt chứng kiến cảnh hoang tàn sau lũ tại xã Mỹ Lý (Nghệ An), Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc không giấu được xúc động. Trong chuyến thị sát chiều 3/8, ông đã động viên bà con vượt qua mất mát và khẳng định cam kết hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã tàn phá nhiều địa phương miền Trung, trong đó xã biên giới Mỹ Lý là một trong những điểm chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất.

Chỉ sau một đêm, hàng trăm mái nhà bị cuốn trôi hoặc vùi lấp, đường sá chia cắt, cuộc sống người dân lâm vào cảnh khốn khó.

Chiều 3/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã trực tiếp có mặt tại Mỹ Lý để kiểm tra tình hình, thăm hỏi, chia sẻ khó khăn cùng cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây.

z6869501114576_63ee734bf8095b81ca386b8923ed4171.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tặng quà, động viên người dân taị xã Mỹ Lý.

Theo thống kê mới nhất, đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại ước tính gần 502 tỷ đồng cho riêng xã Mỹ Lý. Trong đó, có 439 ngôi nhà bị ảnh hưởng, đặc biệt có đến 221 ngôi nhà bị cuốn trôi, vùi lấp hoàn toàn, khiến hàng trăm hộ dân mất trắng.

Hệ thống giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống nước sinh hoạt… bị hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều bản vùng sâu bị cô lập, tiếp cận cứu trợ vô cùng khó khăn.

pho-thu-tuong-chinh-phu-1-1754233479.jpg
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chia sẻ mất mát với người dân.

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề, nhưng nhờ vào sự chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, chính quyền xã Mỹ Lý đã kích hoạt sớm phương châm “4 tại chỗ”. Các đoàn công tác được lập tức cử đến từng bản để sơ tán dân, hướng dẫn ứng phó, đảm bảo an toàn.

Nhờ đó, không có trường hợp tử vong nào xảy ra trong đợt lũ lịch sử này – một điều hiếm thấy trong bối cảnh thiệt hại vật chất quá lớn.

Ngay sau lũ, xã đã huy động các lực lượng tại chỗ như công an, bộ đội biên phòng, dân quân… phối hợp hỗ trợ người dân thu dọn, dựng lán tạm, phân phát nhu yếu phẩm.

Ngành y tế cũng nhanh chóng thành lập trạm xá dã chiến, cử bác sĩ, y tá về tận nơi khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí.

z6869501070148_fbf75aacc485da9bcd95b165f5fa8b7f.jpg
Phó Thủ tướng cam kết Chính phủ sẽ hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Chứng kiến cảnh tượng tan hoang tại hiện trường, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chia sẻ: “Đây là mất mát quá lớn. Trung ương sẽ không để nhân dân phải tự mình gánh chịu hậu quả. Chính phủ sẽ đồng hành cùng Nghệ An và các địa phương để khôi phục nhanh chóng cuộc sống cho bà con”.

Ngay trước chuyến thị sát, ngày 2/8/2025, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 1653/QĐ-TTg, phân bổ 250 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2025 để hỗ trợ khẩn cấp cho các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Nghệ An; trong đó Nghệ An được hỗ trợ 100 tỷ đồng.

Về phía tỉnh Nghệ An, đến nay đã chủ động phân bổ 317 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão lũ, trong đó 205 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh và 112 tỷ đồng từ Quỹ cứu trợ qua Ủy ban MTTQ tỉnh.

z6832313409046_db555459985b4588a41b7aa23823735d.jpg
Mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã tàn phá nhiều địa phương miền Tây Nghệ An.

Theo báo cáo mới cập nhật đến 13h ngày 3/8, tổng thiệt hại trên địa bàn Nghệ An do hoàn lưu bão số 3 đã lên tới 3.635 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại về nhà cửa và tài sản chiếm gần 1.545 tỷ đồng, còn hạ tầng giao thông ước tính tổn thất khoảng 1.390 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thăm vùng lũ Nghệ An, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chia sẻ mất mát với người dân