Báo Công lý
Thứ Ba, 25/6/2019

Thanh sắt công trình đè chết cô gái: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công

28/9/2018 11:49 UTC+7
(Công lý) - Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, cơ quan Công an cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công để xảy ra việc mất an toàn lao động khiến một cô gái chết thảm.

Cần khởi tố vụ án

Như Báo Công lý đã thông tin, khoảng 19h ngày 27/9, trên đường Lê Văn Lương, (quận Thanh Xuân, Hà Nội), một khung sắt lớn từ công trình trung tâm thương mại đang thi công bất ngờ rơi xuống đường.

Hậu quả khiến một người tử vong tại chỗ, một người bị thương. Cơ quan chức năng xác định danh tính người đàn ông bị thương là Nguyễn Hùng Cường (SN 1956, trú tại Minh Khai, Hà Nội), nạn nhân tử vong là chị Dương Thị Hằng (SN 1987, trú tại Bắc Ninh).

Thanh sắt công trình đè chết cô gái: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công

Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường vụ việc 

Trao đổi với PV về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Ngọc Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ tai nạn lao động xảy ra trên đường Lê Văn Lương có dấu hiệu của tội vi phạm trật tự xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo Bộ luật Hình sự 2015. Do đó, cơ quan Công an có thể khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công để làm căn cứ xử lý nghiêm theo quy định.

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm tùy theo mức độ, tính chất vi phạm.

Đồng tình với quan điểm trên, Thạc sỹ, luật sư Đặng Văn Cường (trưởng VPLS Chính Pháp) cho rằng, trong vụ thanh sắt công trình rơi xuống đè chết người đi đường, hậu quả chết người, có người khác bị thương và thiệt hại tài sản là một vụ việc nghiêm trọng. Cơ quan Công an cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc và hậu quả của vụ việc để có căn cứ xác định trách nhiệm pháp lý.

Nếu trong quá trình xác minh phát hiện chủ đầu tư hoặc nhà thầu có lỗi trong việc đảm bảo an toàn lao động, an toàn nơi công trình xây dựng thì pháp nhân thương mại và người đứng đầu của doanh nghiệp có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Để khởi tố hình sự thì cơ quan điều tra cần phải chứng minh được lỗi do quá tự tin hoặc do cẩu thả dẫn đến vụ tai nạn gây hậu quả chết người. Nếu người nào có lỗi trong việc đảm bảo an toàn lao động, an toàn xây dựng thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân tử vong và bị thương trong vụ tai nạn, luật sư Cường cho biết chủ đầu tư và đơn vị thi công sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm để bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra theo các quy định tại Điều 589 về bồi thường thiệt hại về tài sản, Điều 590 bồi thường thiệt hại về sức khỏe bị xâm hại và Điều 591 Bộ luật Dân sự về bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm hại.

Đối với nạn nhân bị thiệt mạng thì chủ thầu và đơn vị thi công phải bồi thường cho gia đình nạn nhân những khoản thiệt hại theo quy định tại Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

“Gia đình nạn nhân bị thiệt hại về sức khỏe, tài sản và gia đình nạn nhân có người bị thiệt hại về tính mạng có quyền liên hệ với chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công để yêu cầu bồi thường toàn bộ những thiệt hại và buộc họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Lỗi vô ý

Thanh sắt công trình đè chết cô gái: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công

Thanh sắt khoảng hơn 2m từ công trình xây dựng trên cao rơi xuống đường khiến 2 người thương vong

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, cho biết) cho rằng sự cố thanh sắt công trình xây dựng là do lỗi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình đã không thực hiện đúng quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công dẫn tới hậu quả làm 1 người đi xe máy dưới đường tử vong do thanh sắt xây dựng rơi trúng.

Hành vi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình đã vi phạm Điều 6 Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 của Bộ xây dựng gây hậu quả 1 người tử vong đã có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 295 Bộ Luật hình sự 2015.

“Lỗi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình trong vụ việc này là lỗi vô ý được quy định tại khoản 2 điều 11 BLHS 2015 “Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó”, luật sư Thơm nêu quan điểm.

Luật sư Thơm phân tích thêm, phần lớn nguyên nhân dẫn đến các sự cố về tình trạng mất an toàn lao động nghiêm trọng tại các công trình xây dựng nhà cao tầng tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian qua do sự chủ quan, thiếu cẩn trọng, không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, không có bao che các lan can công trình, lắp đặt biển báo, biển cấm, lưới chống vật rơi ở những nơi nguy hiểm nhiều người qua lại…

Hậu quả chết người xảy ra, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà thầu thi công xây dựng công trình. Trước khi khởi công xây dựng công trình, nhà thầu tổ chức lập, trình chủ đầu tư chấp thuận kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động. Kế hoạch này được xem xét định kỳ hoặc đột xuất để điều chỉnh phù hợp với thực tế thi công trên công trường. Nhà thầu phải tổ chức lập biện pháp thi công riêng, chi tiết đối với những công việc đặc thù, có nguy cơ mất an toàn lao động cao được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng công trình.

Để tổ chức thi công, nhà thầu sẽ có bộ phận quản lý an toàn lao động để hướng dẫn người lao động nhận diện các yếu tố nguy hiểm có nguy cơ xảy ra tai nạn và các biện pháp ngăn ngừa tai nạn trên công trường; yêu cầu người lao động sử dụng đúng và đủ dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc; kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động đối với người lao động; quản lý số lượng người lao động làm việc trên công trường.

Khi phát hiện vi phạm các quy định về quản lý an toàn lao động hoặc các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, xử lý theo quy định nội bộ của nhà thầu; quyết định việc tạm dừng thi công xây dựng đối với công việc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động; đình chỉ tham gia lao động đối với người lao động không tuân thủ biện pháp kỹ thuật an toàn hoặc vi phạm các quy định về sử dụng dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân trong thi công xây dựng và báo cáo cho chỉ huy trưởng công trường.

Đ.Việt

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật