Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan vào danh mục di sản phi vật thể quốc gia.
Theo đó, quyết định nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (thôn Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ ngày 21/2/2024.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Túy Loan, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Nghề làm bánh tráng Túy Loan được hình thành cách đây hơn 500 năm. Thương hiệu bánh tráng Túy Loan nổi tiếng từ xưa tới nay.
Được biết, hiện nay ở xã Hòa Phong còn khoảng 15 hộ gia đình duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống, tập trung chủ yếu ở thôn Túy Loan.
Bánh tráng Túy Loan nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của gạo, mè, gừng, tỏi, mắm, muối, đường... Những kỹ thuật, bí quyết, kinh nghiệm làm bánh tráng truyền thống được gìn giữ, kế tục và trao truyền qua nhiều thế hệ.
Như vậy, hiện nay TP. Đà Nẵng đang có 7 di sản phi vật thể cấp quốc gia, gồm: Nghệ thuật tuồng xứ Quảng; Nghề đá Non nước Ngũ Hành Sơn; Nghề làm nước mắm Nam Ô; Lễ hội cầu ngư; Nghệ thuật hô hát bài chòi; Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn và Nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan.