Mở lại phiên tòa xét xử vụ án gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 21/06/2022, 21:13

Ngày 21/6, TAND TP Cần Thơ đã mở phiên toà xét xử vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” tại ngân hàng. Phiên toà dự kiến sẽ được diễn ra trong khoảng 1 tuần.

af518d19-7d62-46d3-bf15-ae9f8c4ddb2a_4_5005_c.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

HĐXX trong vụ án gồm 3 người, do Chánh Toà Hình sự TAND TP Cần Thơ làm chủ toạ phiên toà. Về phía đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên toà có 4 người.

Trước đó, ngày 20/5, TAND TP Cần Thơ cũng đã đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên do bị cáo Nguyễn Hùng Cường có đơn xin hoãn phiên tòa do đang nhập viện điều trị bệnh. Ngoài ra, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt nên để đảm bảo tính khách quan của vụ án, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ án phải ra hầu toà gồm: Nguyễn Minh Chuyển (57 tuổi), nguyên Giám đốc Vietcombank (VCB) Tây Đô; Trần Anh Huy, nguyên Trưởng phòng khách hàng; Nguyễn Hữu Nghĩa, Phạm Văn Trí, Đỗ Bảo Phương Quế, nguyên cán bộ VCB Tây Đô.

Ngoài ra, còn có các bị cáo thuộc nhóm khách hàng doanh nghiệp gồm: Nguyễn Hùng Cường, Lê Tùng Huy, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Cao Hoàng Thám, Nguyễn Thanh Hùng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian từ năm 2011 - tháng 12/2014, 6 nhóm khách hàng do Huy, Cường, Hùng, Tú, Tuấn, Bình, làm chủ, kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả gốc và lãi đến hạn đối với VCB Tây Đô, nên đề nghị ông Nguyễn Minh Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến việc xếp hạng tín dụng của VCB Tây Đô và ảnh hưởng đến uy tín cá nhân; cũng như biết việc “đảo nợ” chưa có quy định hình thức xử lý cụ thể nên bị cáo Chuyển đề nghị Nguyễn Hùng Cường (em ruột của ông Chuyển), chủ nhóm khách hàng Nam Sông Hậu đồng ý, tiếp nhận công ty Vĩnh Nguyên, cũng như gánh khoản nợ hơn 146 tỷ đồng.

Đồng thời, hỗ trợ đầu tư hơn 43 tỷ đồng vào công ty Trường Nguyên do Lê Tùng Huy làm chủ.

Ngoài ra, bị cáo Chuyển còn đề nghị các bị cáo khác lập mới các công ty hoặc sử dụng pháp nhân chưa có quan hệ tín dụng tại VCB Tây Đô để cho vay; vay tiền được sử dụng cho trả nợ cho hợp đồng cũ (thực sự là đảo nợ) và một phần cho doanh nghiệp sử dụng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bị cáo Chuyển yêu cầu các doanh nghiệp phải mở tài khoản tại VCB Tây Đô và chỉ đạo cấp dưới phải kiểm tra dòng tiền. Ông Chuyển yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng số tiền giải ngân để thanh toán nợ gốc và lãi đến hạn ngay trong ngày.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Chuyển đã chỉ đạo các thành viên hội đồng tín dụng cơ sở và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ “hỗ trợ” các nhóm khách hàng doanh nghiệp nói trên được vay vốn tại VCB Tây Đô, không tuân theo các thủ tục quy định về việc cho vay của Ngân hàng Nhà nước, nhằm mục đích đảo nợ xấu.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án (ngày 1/6/2015), 6 nhóm khách hàng còn dư nợ gốc và lãi quá hạn với số tiền hơn 2.600 tỷ đồng.

Trong đó, VCB Tây Đô và các nhóm khách hàng đã sử dụng hơn 2.418 tỉ đồng để trả cho các khoản vay cũ và cho khách hàng rút ra hơn 278 tỉ đồng phục vụ sản xuất, nhưng đến nay không thu hồi được.

Theo cơ quan công tố, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển là người chủ mưu, cầm đầu, với cương vị là Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng cơ sở VCB Tây Đô, để che giấu nợ xấu của 6 nhóm doanh nghiệp, ông ta đã thỏa thuận trái pháp luật với các nhóm chủ doanh nghiệp, cho vay để đảo nợ, một phần sử dụng để sản xuất kinh doanh.

Cũng theo cáo trạng, mặc dù các doanh nghiệp đều trong tình trạng kinh doanh thua lỗ, không có khả năng trả nợ.

Để tạo điều kiện cho các nhóm doanh nghiệp vay vốn, bị can Chuyển đã chỉ đạo Trần Anh Huy, các bị can khác và đối tượng liên quan làm trái quy định cho vay, tạo điều kiện cho 33 công ty của 6 nhóm doanh nghiệp vay vốn, gây thiệt hại VCB Tây Đô hơn 278 tỷ đồng”.

Trước đó, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án này ra xét xử lần đầu vào giữa năm 2019 với 11 bị cáo. Sau đó, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục xử phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sau khi điều tra lại, có thêm bốn người bị truy tố, nâng tổng số bị cáo lên 15 người; Số tiền gây thiệt hại giảm rất nhiều, từ khoảng 1.800 tỉ nay còn hơn 278 tỷ.

Bài liên quan
Lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng GPBank hầu tòa do vi phạm quy định cho vay
Sáng 22/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dầu khí Toàn Cầu (GPBank). Dự kiến, phiên toà diễn ra trong 1 tuần.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mở lại phiên tòa xét xử vụ án gây thiệt hại 278 tỷ đồng