Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hai cựu giảng viên chia nhau 17 năm tù

Mạnh Hùng | 27/07/2022, 20:57

Ngày 27/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Văn Thăng (SN 1977, trú tại xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) mức án 10 năm tù và Nguyễn Đình Lộc (SN 1975, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội) mức án 7 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – BLHS.

31154487-40c7-4bbb-a14b-933c3e005d9e.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Đình Lộc vốn là giảng viên Trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị, Nguyễn Văn Thăng là giảng viên Trường Cao đẳng nghề Việt Hàn. Cả hai đã bị tạm dừng giảng dạy từ năm 2021.

Theo cáo trạng, năm 2013, Lộc và Thăng quen biết nhau. Thăng giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ xã hội, có khả năng xin việc làm trong ngành Công an, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và cơ quan nhà nước.

Mặc dù biết Thăng không có chức năng tuyển dụng và khả năng xin việc nhưng Lộc vẫn đưa ra thông tin trên với nhiều người quen và tự đưa ra mức chi phí xin việc. Thực chất, sau khi nhận tiền, cả hai không nộp hồ sơ, không xin việc làm như cam kết. Các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền 1,33 tỷ đồng của 9 bị hại.

Trong số các nạn nhân có chị Ngân Thị Nhu (SN 1992, ở Cao Bằng). Năm 2012, chị Hoàng Thị Vân Uyên đến công tác tại Trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị nên có quen biết Lộc. Tin tưởng, chị Uyên nhờ Lộc xin cho em họ mình là chị Ngân Thị Nhu vào là việc tại cơ quan nhà nước. Lộc hỏi Thăng, được hứa sẽ xin cho chị Nhu làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang với chi phí 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, Lộc báo giá lại với chị Uyên là 180 triệu đồng và hẹn sau 3 tháng sẽ có quyết định đi làm. Chị Nhu đã nộp hồ sơ và đưa tiền cho Lộc. Quá thời hạn cam kết không được đi làm, chị Nhu thúc giục, các bị cáo đã đưa chị Nhu lên thành phố Bắc Giang đi gặp một người (không rõ lai lịch) tự xưng là lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, cơ quan Công an đã xác minh và kết luận đơn vị này không tiếp nhận hồ sơ xin việc nào của chị Nhu.

Vào năm 2014, Lộc gặp bà Vũ Thị Huế (SN 1971, ở Hải Dương). Bà Huế có nhu cầu xin cho con gái vào làm việc trong ngành Công an. Lộc hứa sẽ xin cho con gái bà Huế vào làm tại Công an TP Hà Nội với chi phí 300 triệu đồng. Bà Huế đã đưa trước cho Lộc 200 triệu đồng nhưng bị cáo không thực hiện như cam kết.

Quá trình điều tra xác định, sau khi nhận tiền của các bị hại, Lộc đã đưa cho Thăng 990 triệu đồng. Khi hành vi bị phát giác, Thăng đã trả cho Lộc 295 triệu đồng.

Ngoài ra, Thăng giao nộp cho Cơ quan điều tra 205 triệu đồng.

Hiện, bị cáo Thăng còn chiếm đoạt số tiền 490 triệu đồng. Bị cáo Lộc đã tự nguyện nộp lại 320 triệu đồng, còn chiếm đoạt 225 triệu đồng.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Văn Thăng và Nguyễn Đình Lộc với các mức án và tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Giả làm nhân viên công ty phân phối sản phẩm đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Sáng 6/7, Công an TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã phát thông báo truy tìm người bị hại trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 8/5/2022, tại lô 16 N9, MB 2125 phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hóa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hai cựu giảng viên chia nhau 17 năm tù