Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01

13/1/2014 17:59 UTC+7
(Công lý) - Một lần nữa, có thể thấy động lực chính giúp thị trường tăng điểm lại đến từ hoạt động mua ròng của khối ngoại.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 14.01.2014

· Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index tiếp tục tăng 0.42% lên 521.11 điểm, trong khi HNX-Index cũng tăng 0.4% lên 71.05 điểm.

· Áp lực thoát hàng đã quay trở lại với thị trường trong phiên giao dịch hôm nay. Có thể thấy rõ điều này khi nhóm cổ phiếu giảm điểm chiếm ưu thế với 16/24 nhóm ngành. Thêm vào đó, tất cả nhóm Market Cap cũng giảm điểm và dẫn đầu là nhóm VS-Mid Cap giảm 0.22%, tiếp theo là nhóm VS-Micro Cap giảm 0.13%, nhóm VS-Large Cap giảm 0.12% và nhóm VS –Small Cap giảm 0.04%.

· Giao dịch ở nhóm cổ phiếu đầu cơ có sự phân hóa khá rõ nét. Các cổ phiếu thuộc nhóm Bất động sản, Xây dựng như ITA, FLC, VHG, LCG, HAR... chịu áp lực bán ra khá mạnh và đều kết thúc phiên ở mức giá đỏ. Trong khi đó, các mã cổ phiếu thuộc nhóm Khai khoáng, Chứng khoán, Vận tải-Kho bãi như SSI, BSI, VIP, DHM, KSB... tiếp tục được dòng tiền đổ vào và đều tăng điểm ở cuối phiên.

· Khối ngoại vẫn đang miệt mài mua ròng trên sàn HOSE, trong phiên hôm nay giá trị mua ròng đạt 86.8 tỷ đồng, tập trung mạnh nhất ở GAS với 29.8 tỷ đồng, tiếp đến là VCB (14.7 tỷ), SSI (14.3 tỷ) và PVD (9.7 tỷ). Việc mua ròng mạnh của khối ngoại đã giúp cho các mã cổ phiếu nói trên tăng điểm khá tốt (ngoại trừ VCB). Đáng chú ý, chỉ tính riêng đà tăng của GAS đã giúp cho VN-Index tăng mạnh tới 0.57%.

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng mua ròng khá mạnh với giá trị đạt 8.2 tỷ đồng, tập trung mạnh nhất ở VND với 4.1 tỷ đồng, SHB (2 tỷ), KLS (1.9 tỷ), PVS (1.1 tỷ). Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh nhất ở DBC với 2.3 tỷ.

Như vậy, một lần nữa, có thể thấy động lực chính giúp thị trường tăng điểm lại đến từ hoạt động mua ròng của khối ngoại.

· Trong một phiên giao dịch thận trọng, khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE giảm 26.2% so với phiên giao dịch cuối tuần trước, xuống mức 68.5 triệu đơn vị. Trong khi đó, khối lượng giao dịch trên sàn HNX cũng sụt giảm 10% xuống 46.4 triệu đơn vị. Mặc dù giảm sút nhưng mức thanh khoản này vẫn nằm ở mức trung bình 20 phiên trước đó.

· Thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản sụt giảm trở lại cho thấy xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn chưa thật sự bền vững. Nhiều khả năng áp lực thoát hàng sẽ tiếp tục diễn ra khi kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp bắt đầu hé lộ. Trụ đỡ chính cho thị trường sẽ tiếp tục đến từ hoạt động mua ròng của khối ngoại và có thể là một số mã cổ phiếu có lợi nhuận đột biến.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

VN-Index – Thanh khoản không ổn định. Trong ngắn hạn, mối lo ngại lớn nhất của giới phân tích là sự thiếu ổn định của thanh khoản. Khối lượng khớp lệnh liên tục dao động mạnh xoay quanh mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 81 triệu đơn vị) trong những tuần gần đây. Điều này làm hạn chế khả năng bứt phá mạnh của VN-Index.

Chỉ báo MACD tiếp tục đi lên sau khi cho tín hiệu mua mạnh từ tuần trước. Điều này cho thấy khả năng giảm mạnh khó có thể xảy ra trong vài phiên tới.

VN-Index vẫn đang duy trì bên trên cận trên của kênh giá trung hạn (tương đương vùng 511 – 518 điểm) nên xu hướng tăng trưởng trung hạn đang được củng cố.

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01

HNX-Index – Tiếp tục tăng trưởng. HNX-Index đang nằm khá sát vùng đỉnh cũ của tháng 07/2012 (tương đương vùng 71 – 73 điểm). Đây được đánh giá là vùng kháng cự mạnh và khó phá vỡ trong ngắn hạn. Dự kiến HNX-Index sẽ có rung lắc mạnh nếu test lại vùng này trong thời gian tới.

Nhóm MA ngắn hạn (EMA10, EMA20,...) vẫn tiếp tục đi lên mạnh và đang hội tụ trong vùng 68 – 69.2 điểm. Nhóm này sẽ chống đỡ trong trường hợp HNX-Index có thoái lùi mạnh bất ngờ (thrust down).

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01

Phân tích Market Strength và Dòng tiền

Phân tích Market Strength: VS-Arms VN vượt lên trên mức 1.2 trong phiên ngày 13/01/2014 cảnh báo rằng bên bán đang chiếm ưu thế trong phiên này và khả năng bứt phá của thị trường đang yếu đi.

VS-LBR VN liên tục duy trì mức rất cao chứng tỏ nhà đầu tư lớn đang hoạt động rất tích cực trong thời gian gần đây.

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN tiếp tục rơi rất mạnh và duy trì bên dưới EMA 5 được 2 phiên liên tiếp. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang rút ra khỏi thị trường trong ngắn hạn.

VS-NVI VN vẫn chưa xuyên thủng EMA 20 nên tình hình chưa thực sự quá lo ngại. Nếu trong các phiên tới VS-NVI VN cũng phá vỡ ngưỡng này thì sự thận trọng là rất cần thiết vì khi đó khả năng giảm trở lại của thị trường sẽ tăng lên.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại vẫn đang duy trì mua ròng liên tục trong các phiên gần đây. Đường EMA 5 ngày của chỉ số NetValForVN hiện vẫn bên trên ngưỡng 0 nên khả năng giảm điểm mạnh sẽ được hạn chế nếu tình trạng này vẫn được duy trì.

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 13.01.2014

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01

Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance)

Nguyễn Quang Minh & Huỳnh Nhật Trình (Phòng Nghiên cứu Vietstock)

Bạn đang đọc bài viết Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/01 tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật