Khởi tố, bắt tạm giam nguyên chủ tịch xã ở Nam Định vì cản trở làm CCCD gắn chíp

Mai Đỉnh | 21/05/2021, 21:07

Ngày 21/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND xã Giao Yến, huyện Giao Thủy về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Trước đó, vào tối ngày 30/4/2021, Tổ công tác cấp căn cước công dân lưu động (CCCD) của Công an huyện Giao Thủy, gồm 06 đồng chí, do Trung úy Nguyễn Văn Lực, cán bộ Công an huyện làm Tổ trưởng tiến hành cấp CCCD theo kế hoạch tại Nhà văn hóa xã Giao Yến.

Đến khoảng 23h cùng ngày, Trần Mạnh Cường, là Chủ tịch UBND xã Giao Yến (có biểu hiện say rượu) đến khu vực cấp CCCD tuyên bố không cho Tổ công tác cấp CCCD nữa, rồi có hành vi tự ý ngắt Aptomat làm mất điện toàn bộ khu vực Nhà văn hóa, khiến hoạt động cấp CCCD phải dừng lại, gây bức xúc cho nhiều người dân đã đăng ký, cấp số thứ tự và chờ đến lượt làm thủ tục cấp CCCD.

Nguyên nhân do trước đó Cường có đề nghị Tổ công tác ưu tiên làm thủ tục cấp CCCD trước cho một số người trong đội bóng đá của xã Giao Yến nhưng không được. Đến khi lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện Giao Thủy xuống xã làm việc, chỉ đạo thì mới đóng điện trở lại để Tổ công tác tiếp tục cấp CCCD cho nhân dân.

Xác định hành vi trên đủ dấu hiệu cấu thành tội danh “Chống người thi hành công vụ” quy định tại Khoản 1, Điều 330, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Công an huyện Giao Thuỷ đã chuyển giao hồ sơ để Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định khởi tố, bắt tạm giam Trần Mạnh Cường.

Bài liên quan
Phá đường dây làm giả căn cước công dân
Ngày 10/7, thông tin từ Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đã phát hiện 4 vụ với hàng chục đối tượng (trong đó có cả các đường dây) làm giả hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu xuất cảnh ra nước ngoài lao động.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên chủ tịch xã ở Nam Định vì cản trở làm CCCD gắn chíp