Đời sống

Huế: Nhiều hồ, đập xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn mùa mưa lũ

Ngọc Minh 24/06/2025 - 15:11

Nhiều hồ, đập thủy lợi trên địa bàn thành phố Huế đang xuống cấp nghiêm trọng, đặt ra nguy cơ mất an toàn cao khi mùa mưa lũ 2025 được dự báo đến sớm.

Tại huyện Phú Lộc, các hồ chứa nước Bến Ván 1, Bến Ván 2 (xã Lộc Bổn) xuất hiện nhiều hư hỏng tại mặt đập, thân đập và mái hạ lưu. Hồ Thủy Yên (xã Lộc Thủy) cũng đang bị sạt lở phần đuôi tràn.

z6690450227399_ea3abbf150e5f1401bd55bf12f6b061c.jpg
Nhiều hồ, đập xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn mùa mưa lũ

Các công trình thủy lợi ở thị xã Phong Điền và huyện Quảng Điền như hồ Trằm Giàng, Trằm Nãi, đập Bao, Đồng Bào, Thủy Lập đều đã xây dựng hàng chục năm, nay xuống cấp và nằm sát khu dân cư.

Nhiều hồ không có đường cứu hộ hoặc bị ngập khi nước lũ dâng, thiếu hệ thống quan trắc, không có cửa van điều tiết và chưa được xây dựng quy trình vận hành. Cỏ mọc rậm rạp trên thân đập, bảng tên, biển báo nguy hiểm bị hư hỏng gây cản trở kiểm tra, giám sát.

Theo ông Đặng Văn Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi TP Huế, sau mùa mưa lũ 2024, có 5 đập bị thấm, 4 đập biến dạng mái, 7 đập bị nứt nhẹ tràn xả lũ và 17 đập bị xói lở, trong đó 5 tràn hư hỏng nặng. Chỉ 2% số hồ được kiểm định và 7% được cắm mốc bảo vệ theo quy định.

Toàn TP Huế hiện có 56 hồ chứa thủy lợi lớn nhỏ, 275 đập dâng và hơn 50 hồ chứa thủy lợi nhỏ khác, cung cấp nước cho khoảng 62.000 ha đất nông nghiệp và hơn 1,2 tỷ m3 nước sinh hoạt, sản xuất mỗi năm. Các công trình này đóng vai trò quan trọng trong tưới tiêu, phòng chống lũ, phát điện và bảo vệ môi trường.

ho-dap-hue-2-161351_178-150251.jpg
TP Huế đang tập trung rà soát và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa lũ 2025

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Huế cho biết, Sở đã yêu cầu các địa phương, đơn vị thành lập đoàn kiểm tra hồ chứa, đập ở địa phương mình để có chỉ đạo cụ thể, sát với tình hình thực tế. Có phương án sửa chữa, khắc phục ngay các hạng mục bị hư hỏng để đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão năm 2025.

Sở Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mực nước hồ chứa trên các sông, suối vùng hạ du, vùng trũng thấp để chủ động có phương án điều tiết hồ chứa nước trên địa bàn thuộc thẩm quyền và trách nhiệm được giao.

Bố trí lực lượng đảm bảo đủ năng lực chuyên môn để vận hành; thường xuyên kiểm tra an toàn công trình kể cả khi không có mưa, lũ để phát hiện và xử lý ngay giờ đầu khi có sự cố xảy ra.

Về lâu dài, thành phố sẽ tổ chức kiểm định định kỳ 5 năm/lần, đưa các hồ, đập xuống cấp vào kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm để bố trí kinh phí duy tu, nâng cấp.

Theo thống kê của Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi, TP Huế hiện có khoảng 12 công trình cần sửa chữa gấp với tổng kinh phí khoảng 16,6 tỷ đồng, tập trung chủ yếu tại huyện A Lưới và Phú Lộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huế: Nhiều hồ, đập xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn mùa mưa lũ