Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về bình đẳng quyền tiếp cận vaccine ngừa COVID-19

Bạch Dương | 27/02/2021, 12:39

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 26/2 đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi cải thiện khả năng tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 ở các nước đang rơi vào tình trạng xung đột hoặc nghèo đói.

Đây là nghị quyết thứ hai về COVID-19 được Hội đồng Bảo an thông qua kể từ khi đại dịch này bắt đầu xuất hiện một năm trước.

Nghị quyết 2656, được tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua, sẽ cho phép các loại vaccine ngừa COVID-19 nằm trong khuôn khổ chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và liên minh vaccine GAVI thúc đẩy bắt đầu phân phối vào ngày 24/2 tiếp cận những người sống trong các khu vực xung đột.

un-security-council-demands-covid-cease-fire.jpg
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về bình đẳng quyền tiếp cận vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tài trợ cho sáng kiến ​​COVAX nhằm giúp các nước đang phát triển tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19; hợp tác để vượt qua các rào cản để tiếp cận công bằng, bao gồm việc đưa các nhóm dễ bị tổn thương như người tị nạn vào các chương trình tiêm chủng quốc gia. Nghị quyết cũng hối thúc việc ngừng bắn tại các nơi đang diễn ra xung đột để tiến hành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở những khu vực này.

Trước đó, vào ngày 1/7/2020, Hội đồng Bảo an cũng đã thông qua nghị quyết đầu tiên về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Với sự ủng hộ của toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an, Nghị quyết 2532 hối thúc tất cả các bên đang tham chiến ngay lập tức ngừng bắn trong ít nhất 90 ngày để tạo điều kiện cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo diễn ra an toàn, thuận lợi, bảo đảm hàng cứu trợ tới được những người đang cần giúp đỡ, hỗ trợ công tác cứu trợ và sơ tán y tế.

Nghị quyết trước đó của HĐBA nêu rõ "khoảng dừng nhân đạo" này không ảnh hưởng tới các chiến dịch quân sự nhằm vào các tổ chức khủng bố nhà nước như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al-Qaeda và mặt trận Al-Nusra, cũng như tất cả các cá nhân, tổ chức, chi nhánh có liên quan tới Al-Qaeda, IS hay các tổ chức khủng bố trong "danh sách đen" của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 27/2 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 113.942.702 ca, trong đó có 2.527.617 người tử vong.

Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 89.502.083 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là 21.913.002 ca và 91.434 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.

Bài liên quan
Hội đồng Bảo an dự kiến họp kín về chủ đề virus Corona vào 9/4
Cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về chuyên đề virus Corona theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 9/4, Sputnik đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về bình đẳng quyền tiếp cận vaccine ngừa COVID-19