Báo Công lý
Thứ Năm, 17/10/2019

TANDTC phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề

02/8/2019 17:13 UTC+7
(Công lý) - Ngày 2/8, TANDTC phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề về pháp luật kinh doanh bảo hiểm và giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ.

Đồng chủ trì Hội thảo có các ông: TS. Nguyễn Trí Tuệ - Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC; Phùng Ngọc Khánh – Cục Trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm; Lê Văn Thành -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.

Cùng tham dự Hội thảo có đại diện Thẩm phán TANDTC, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Vụ Giám đốc kiểm tra I, II, III TANDTC, lãnh đạo Báo Công lý, đại diện VKSNDTC, Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam…

TANDTC phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề

TS. Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC cùng các ông Lê Văn Thành -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Phùng Ngọc Khánh – Cục Trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm chủ trì Hội thảo

Hội thảo nhằm nhận diện những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Đồng thời, đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm xây dựng văn bản hướng dẫn, phát triển án lệ và hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ.

Đây cũng là diễn đàn để các Thẩm phán, cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp trao đổi những vấn đề khó khăn, vướng mắc trên thực tế khi giải quyết tranh chấp về kinh doanh bảo hiểm tại Tòa án. Giúp các Thẩm phán có cái nhìn rõ nét hơn về hoạt động kinh doanh bảo hiểm trên thực tế, tăng cường thêm chuyên môn, kiến thức về bảo hiểm để giải quyết các tranh chấp đúng đắn, hiệu quả hơn.

TANDTC phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề

TS. Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC nhấn mạnh: Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 được sửa đổi, bổ sung năm 2010 đã tạo điều kiện cho thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển đáp ứng yêu cầu phát triển trong nước và hội nhập quốc tế.

Trong những năm gần đây, thị trường bảo hiểm ở Việt Nam tăng trưởng khá toàn diện, doanh thu tăng trưởng ở mức cao, trở thành một ngành nghề kinh doanh hiệu quả; cơ chế, chính sách trong lĩnh vực bảo hiểm tiếp tục được hoàn thiện theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm giúp cho các doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, mở rộng địa bàn hoạt động kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm bảo hiểm.

Tuy nhiên, cùng sự phát triển nhanh chóng đó, số lượng vụ việc tranh chấp hợp đồng bảo hiểm nói chung, bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng tại Tòa án ngày càng tăng, tính chất ngày càng phức tạp đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả giải quyết tranh chấp để bảo đảm phán quyết của Tòa án thể hiện được sự công bằng, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích của các bên.

Trong bối cảnh TAND đang đẩy mạnh công tác tổng kết thực tiễn xét xử, phát triển án lệ và nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền, trên cơ sở ý kiến góp ý, thảo luận của các đại biểu tại Hội thảo, TANDTC sẽ nghiên cứu, tiếp thu để từ đó ban hành văn bản hướng dẫn, án lệ nhằm đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các Thẩm phán khi giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ.

TANDTC phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề

Các đại biểu tham dự Hội thảo

TANDTC phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề

Đồng chí Ngô Văn Nhạc, Vụ Phó Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TANDTC phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe các Thẩm phán, chuyên gia có kinh nghiệm trình bày tham luận và thảo luận sôi nổi các vấn đề vướng mắc, bất cập trong thực tiễn giải quyết các vụ việc về  lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tại Tòa án dưới góc nhìn của doanh nghiệp bảo hiểm; Pháp luật kinh doanh bảo hiểm về loại trừ trách nhiệm bảo hiểm; Những vấn đề pháp lý phát sinh trong thực tiễn về bảo hiểm phi nhân thọ nên có án lệ…

TANDTC phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề

Quang cảnh Hội thảo

Bên cạnh đó, một số Tòa án địa phương, Hiệp hội bảo hiểm và các doanh nghiệp bảo hiểm tham dự Hội thảo cũng đóng góp các ý kiến liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nói chung, bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng. Đề xuất kiến nghị trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách về hoạt động kinh doanh bảo hiểm để thị trường phát triển lành mạnh

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ đánh giá các ý kiến trao đổi, thảo luận hết sức thẳng thắn, cụ thể và sâu sắc, có giá trị cho các cơ quan nhà nước, Thẩm phán, chuyên gia và các doanh nghiệp nhận diện những vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng các quy định của pháp luật; đồng thời, cũng chỉ ra những vấn đề còn chưa thống nhất, có cách hiểu khác nhau của pháp luật.

Phó Chánh án TANTC Nguyễn Trí Tuệ yêu cầu Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học sau Hội thảo này tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý, sớm có văn bản giải đáp vướng mắc, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật.

Nhằm góp phần để thị trường bảo hiểm ở Việt Nam phát triển ổn định và đúng hướng, tạo lập và duy trì một môi trường kinh doanh an toàn, ổn định, bình đẳng và thuận lợi, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trị Tuệ nhấn mạnh, cần phải có khuôn khổ pháp lý phù hợp, hiệu quả để tạo điều kiện cho việc giải quyết nhanh chóng, kịp thời các tranh chấp phát sinh nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các bên tham gia bảo hiểm.

Đỗ Việt - Nguyễn Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật