Hà Nội cảnh báo dông, lốc, sét, gió giật mạnh; trong khi Lai Châu tiếp tục có mưa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong 6 giờ tới.
Theo cảnh báo thời tiết, khu vực Hà Nội đang xuất hiện mây đối lưu phát triển, gây mưa rào và dông tại Xuân Mai, Trần Phú. Trong khoảng 3 giờ tới, mưa dông tiếp tục xảy ra tại các phường, xã nói trên và vùng lân cận như Phú Nghĩa, Quảng Bị, Hòa Phú, sau đó có khả năng mở rộng sang các khu vực khác của Hà Nội.
Trong cơn dông, người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.
Tại Lai Châu, trong 6 giờ qua, từ 5 giờ đến 11 giờ ngày 1/8, nhiều khu vực đã xuất hiện mưa vừa, mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Pa Vệ Sử 68 mm, Tả Ngảo 56,8 mm. Độ ẩm đất tại một số khu vực đã gần bão hòa, trên 85%, hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Dự báo trong 6 giờ tới, Lai Châu tiếp tục có mưa, lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 80 mm. Với nền đất đã ở trạng thái ẩm ướt cao, nguy cơ lũ quét trên các sông, suối nhỏ; sạt lở đất trên sườn dốc được cảnh báo ở mức rủi ro thiên tai cấp 1.
Các khu vực có nguy cơ cao gồm Bum Nưa, Pa Tần, Phong Thổ, Hồng Thu, Khổng Lào, Sin Suối Hồ, Hua Bum, Lê Lợi, Nậm Tăm, phường Đoàn Kết, phường Tân Phong, Khun Há, Pu Sam Cáp, Nậm Cuổi và Nậm Sò.
Lũ quét, sạt lở đất có thể đe dọa tính mạng người dân, gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, ảnh hưởng việc đi lại, đồng thời phá hủy công trình dân sinh, kinh tế và gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất, kinh tế - xã hội.
Cơ quan chức năng địa phương được khuyến nghị rà soát các điểm nghẽn dòng chảy, vị trí xung yếu để chủ động triển khai biện pháp phòng tránh, ứng phó với mưa lũ và các loại hình thiên tai có thể xảy ra.