Giáo hội Phật giáo: Cúng sao giải hạn không phải nghi lễ nhà Phật

Thảo Nguyên | 21/02/2019, 06:30

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản gửi ban trị sự giáo hội các địa phương chấn chỉnh việc tổ chức dâng sao giải hạn.

Văn bản do Chủ tịch Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hoà thượng Thích Thiệu Nhơn ký, gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố cho biết: Nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc là nhu cầu của con người.

Cầu nguyện là bản năng của con người, là khuynh hướng chủ đạo của tất cả các tôn giáo từ thuở sơ khai. Phật giáo là một tôn giáo lớn của nhân loại, cũng như các tôn giáo và niềm tin tín ngưỡng khác có chức năng là chỗ dựa tinh thần tâm linh cho con người. Việc các chùa tổ chức nghi lễ cầu quốc thái dân an, mong muốn đem lại bình an cho mọi người là việc làm có ý nghĩa đem lại sự lạc quan trong cuộc sống.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam thừa nhận trong thời gian mấy năm trở lại đây đã tồn tại một thực tế là có sự sai lệch trong cách tổ chức nghi lễ cầu an ở một số chùa như các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh.

“Nghi lễ dâng sao giải hạn không phải là nghi lễ của Phật giáo, mà là tư tưởng triết học của Lão Giáo đã hòa nhập với Phật giáo trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên. Phật giáo tôn trọng và đã dùng pháp phương tiện để tập hợp mọi người mà giảng về giáo lý nhân quả, hoằng dương Chính pháp”, văn bản nêu.

Giáo hội Phật giáo: Cúng sao giải hạn không phải nghi lễ nhà Phật

Cảnh tượng người dân ngồi tràn từ trong ra bên ngoài cổng chùa Phúc Khánh (Hà Nội) để cúng sao giải hạn

Vì vậy, Ban Thường trực Hội đồng trị sự yêu cầu Tăng Ni, các chư vị lãnh đạo Giáo hội cần gương mẫu trong việc tổ chức nghi thức cầu an đầu Xuân tại các chùa. Việc tổ chức phải được đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không để xuất hiện yếu tố dịch vụ, trục lợi.

Mọi hoạt động phải hướng theo điều thiện, giúp mọi người hiểu luật Nhân quả của Phật giáo, làm việc tốt, hành động chân chính.

Vì sự nghiệp hoằng dương chính pháp, không để xã hội hiểu sai về Phật giáo, giữ gìn hình ảnh trí tuệ của Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố hướng dẫn, chỉ đạo các chùa trong cả nước thực hiện đúng tinh thần của nội dung văn bản chỉ đạo này.

Giáo hội Phật giáo: Cúng sao giải hạn không phải nghi lễ nhà Phật

Văn bản do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ký

Trước đó ngày 18/2, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa) có công văn nêu rõ, việc các chùa tổ chức dâng sao, giải hạn là sự biến tướng, lợi dụng nhu cầu của người dân để trục lợi. Cục đề nghị địa phương có biện pháp chấn chỉnh, xử lý.

Những ngày đầu năm, rất nhiều chùa ở miền Bắc tổ chức dâng sao giải hạn cho người dân và phật tử. Điển hình là chùa Phúc Khánh (Hà Nội) luôn trong tình trạng quá tải người đến làm sớ xin dâng sao, giải hạn. Có những đêm, hàng nghìn người ngồi kín quãng đường dài trước cửa đình để thực hiện nghi lễ này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo hội Phật giáo: Cúng sao giải hạn không phải nghi lễ nhà Phật