Tòa tuyên án

Giả mạo nhân viên sàn thương mại để lừa đảo

Mạnh Hùng 02/04/2024 - 17:18

Ngày 2/4, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1997, ở Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Tuấn Anh là một "mắt xích" nằm trong đường dây giả mạo nhân viên sàn thương mại để lừa đảo. Hồi giữa năm 2023, các đồng phạm của Tuấn Anh đã phải nhận án từ 6 - 12 năm tù. Riêng bị cáo Tuấn Anh bỏ trốn, bị truy nã. Đến tháng 5/2023, Tuấn Anh ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

viec-nhe-luong-cao(1).png
Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn tại phiên tòa xét xử

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối năm 2021, do muốn làm việc nhẹ nhưng được hưởng lương cao, Nguyễn Tuấn Anh và một số đối tượng khác lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm và đọc được thông tin tuyển dụng việc làm nhẹ nhàng nhưng được hưởng lương cao tại Campuchia.

Cả nhóm đã liên hệ với một số người (chưa xác định nhân thân, lai lịch) để đăng ký. Phía tuyển dụng tổ chức cho nhóm của Tuấn Anh xuất cảnh từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia.

Sau khi đến nơi, họ được đưa đến khu nhà chữ U (9 tầng) gần vực chợ Barvet (tỉnh Svay Riêng, Campuchia) và làm việc cho một số tổ chức tội phạm do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Nhóm đối tượng người Trung Quốc có Lão Đại, A Trí, Đầu Khấc, Thiên Mã, Duyến Băng và các đối tượng chưa xác định rõ nhân thân, cơ quan điều tra đã tách vụ án để làm rõ, xử lý sau.

Kết quả điều tra cho thấy, nhóm đối tượng này chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam thông qua hình thức giả danh nhân viên Công ty TNHH Shopee đăng bài tuyển cộng tác viên trên các trang mạng xã hội.

Sau khi bị hại đồng ý cộng tác, nhóm lừa đảo sẽ yêu cầu bị hại thực hiện nhiệm vụ thanh toán đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee bằng việc ứng tiền, chuyển khoản tới tài khoản do nhóm người Trung Quốc cầm đầu quản lý chỉ định và hứa hẹn sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được trả tiền gốc cùng tiền lãi từ 10%- 15% số tiền gốc.

Ban đầu, các đối tượng để cộng tác viên thực hiện vài đơn hàng có giá trị thấp rồi chuyển khoản trả đầy đủ tiền gốc và lợi nhuận như hứa hẹn. Sau đó, yêu cầu cộng tác viên ứng tiền, chuyển khoản thanh toán đơn hàng có giá trị lớn rồi lấy nhiều lý do để không hoàn trả tiền, đồng thời yêu cầu cộng tác viên tiếp tục chuyển khoản tiền, sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà cộng tác viên đã chuyển khoản.

Nhóm của Tuấn Anh được các đối tượng phạm tội người Trung Quốc cấp tài khoản, trong đó Nguyễn Tuấn Anh ở nhóm “tư vấn”; một số người khác ở nhóm “giết khách”.

Cả nhóm được trả lương lấy từ tiền chiếm đoạt được, mỗi người sẽ được hưởng 800 USD/người/tháng hoặc số tiền tương đương 18,4 triệu đồng/người/tháng cùng với 3-5% tổng số tiền thực hiện lừa đảo chiếm đoạt được trong tháng.

Qua điều tra xác định, từ tháng 11/2021- tháng 4/2022, Tuấn Anh cùng nhóm đồng phạm người Việt Nam đã chiếm đoạt tiền của 7 người bị hại hơn 1,3 tỷ đồng.

Một trong số những người bị hại phải kể đến chị Đỗ Thị T. (SN 1992, ở Hà Nội). Đầu tháng 1/2022, chị T. lên mạng xã hội Facebook, đọc được thông tin tuyển dụng làm thêm tại nhà với công việc quản lý đơn hàng trên ứng dụng Shopee Mall và nhận hoa hồng ngay khi tham gia.

Tham gia công việc này, chị T. được cấp mã cộng tác viên A286, được gửi bảng lương, thưởng trong tháng, quý và yêu cầu cộng tác viên mới phải thực hiện 8 đơn/ngày thì được làm cộng tác viên chính thức.

Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, chị T. được yêu cầu thanh toán 4 đơn hàng có giá trị từ 1- 51,7 triệu đồng. Với đơn hàng 51,7 triệu đồng, chị T. không đủ tiền để thanh toán, lúc này tài khoản tên Thành nói sẽ hỗ trợ chị thanh toán một phần giá trị đơn hàng, còn 33 triệu đồng, chị T. phải thanh toán.

Nhưng sau khi chị T. chuyển khoản 33 triệu đồng thì không được trả lại tiền. Lúc đó, một đối tượng khác tự giới thiệu là kế toán công ty thông báo rằng, chị T. nhờ người khác hỗ trợ đặt hàng là vi phạm quy tắc của công ty. Đối tượng này thông báo chị T. bị phạt, phải chuyển khoản lại 50% giá trị đơn hàng là 25,8 triệu đồng. Chị T. đành phải chuyển tiền thêm.

Dù vậy, chị T. vẫn chưa nhận được tiền mà vẫn phải thực hiện tiếp các nhiệm vụ thanh toán đơn hàng với giá trị ngày càng lớn như xe máy Yamaha 73 triệu đồng, xe máy SH 103 triệu đồng…

Đến ngày 11/1/2022, chị T. nhận được thông báo là số tiền đầu tư lên tới hơn 580 triệu đồng nên phải nộp thêm 10% để xác minh. Chị T. lại tiếp tục chuyển tiền. Khi số tiền lên tới hơn 630 triệu đồng thì chị T. bị cắt liên lạc với nhóm lừa đảo.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Anh mức án 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giả mạo nhân viên sàn thương mại để lừa đảo