Phong trào thi đua

Gặp nữ Chánh án vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Thái Ngọc 01/01/2026 - 11:20

Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm gắn bó với nghề, Thẩm phán Phạm Ngọc Hà (Chánh án TAND khu vực 1 - Tuyên Quang) cảm thấy mình thật may mắn khi đã lựa chọn đúng con đường. Nỗ lực với nghề, chị đã từng ngày miệt mài cống hiến tài năng, tâm huyết, nâng cao chất lượng xét xử, xứng đáng với sự kỳ vọng của ngành, sự tin tưởng, yêu mến của nhân dân.

Bản lĩnh người đứng đầu

Bằng sự nỗ lực phấn đấu, với lòng nhiệt tình say mê nghề nghiệp, Thẩm phán Phạm Ngọc Hà trải qua với các vai trò khác nhau: Chánh tòa Dân sự, Chánh án TAND TP. Tuyên Quang. Từ năm 2020 đến nay, vừa giữ chức vụ lãnh đạo quản lý nhưng chị vẫn giành nhiều thời gian cho công tác xét xử và đã trực tiếp giải quyết, xét xử 328/328 vụ, việc, đạt 100%, các vụ án đã xét xử đều đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Để trong suốt thời gian làm Thẩm phán, để không có án bị hủy, sửa và đạt tỷ lệ giải quyết án cao, theo Thẩm phán Ngọc Hà, ngoài sự cần mẫn của bản thân còn phải nhờ vào sự hỗ trợ của cấp trên, sự giúp đỡ của đồng nghiệp trong mọi mặt, nhất là về công tác nghiệp vụ. Từ đó, bản thân sẽ luôn sáng suốt để đưa ra bản án đúng người, đúng tội, không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

z7367979280370_58d51d5b7b5d0f981be05da5a8f87ec1-1-.jpg
Chánh án TAND khu vực 1 - Tuyên Quang Phạm Ngọc Hà.

Thẩm phán là một nghề vinh quang nhưng phải chịu nhiều áp lực, khó khăn, vất vả. Với trọng trách của người bảo vệ và thực thi công lý, Thẩm phán luôn phải đối mặt với những rủi ro, nguy hiểm, cám dỗ, vì mỗi phán quyết của họ tác động trực tiếp đến tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản và cả tính mạng con người. Chính vì vậy, hoạt động của Thẩm phán luôn được đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt của người dân và xã hội. Người dân đòi hỏi ở Thẩm phán những phẩm chất cao quý với những đánh giá khắt khe, bên cạnh trình độ chuyên môn giỏi, sự hiểu biết sâu rộng về xã hội, khoa học còn phải thắng được những cám dỗ…

Ngoài những niềm vui trong nghề, nữ Thẩm phán cũng chia sẻ những khó khăn, vất vả. Các vụ án ngày càng có tính chất phức tạp nên không tránh khỏi áp lực khi cường độ công việc lớn. Không chỉ áp lực về tiến độ, thời gian, các Thẩm phán phải áp dụng đúng kiến thức pháp luật, vận dụng linh hoạt các tình tiết, chứng cứ của vụ việc để đưa ra những phán quyết vừa thấu tình, đạt lý vừa đúng pháp luật.

“Công việc nào cũng có những khó khăn do đặc thù của nghề, Thẩm phán cũng vậy. Để trở thành một Thẩm phán đúng là một chặng đường khó khăn, rất nhiều tiêu chí cần phải đạt được, có rất nhiều kỳ thi cần phải trải qua. Và khó khăn hơn nữa là trở thành một nữ Thẩm phán. Bởi vì chúng tôi còn có thiên chức của một người phụ nữ. Không những đòi hỏi chuyên môn phải nắm chắc, bản lĩnh phải vững vàng mà còn phải dung hòa được giữa công việc cơ quan và gia đình”, Thẩm phán Hà chia sẻ.

thi-dua-tand-5-.jpg
Chánh án TAND khu vực 1 - Tuyên Quang Phạm Ngọc Hà vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Chị quan niệm phải luôn có ý thức tự học, tự rèn luyện bởi nghề Thẩm phán liên quan đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền tự do và các vấn đề quan trọng về nhân thân của con người. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong phán quyết của Thẩm phán cũng có thể vô tình đẩy nhiều người rơi vào hoàn cảnh éo le.

Là đơn vị trọng điểm của TAND hai cấp tỉnh Tuyên Quang, khối lượng công việc cần phải giải quyết tại TAND khu vực 1 luôn cao hơn các đơn vị khác.

Với phương châm “càng áp lực, càng nỗ lực”, tập thể TAND khu vực 1 - Tuyên Quang đã vượt qua khó khăn, xuất sắc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong thành tích chung đó, nổi bật là vai trò hạt nhân lãnh đạo của Chánh án Phạm Ngọc Hà.

Từ 1/7/2025, Thẩm phán Phạm Ngọc Hà được bổ nhiệm làm Chánh án TAND khu vực 1 - Tuyên Quang. Với vai trò hạt nhân lãnh đạo, hết lòng vì công việc, đơn vị liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với vai trò là người đứng đầu của đơn vị - Chánh án Phạm Ngọc Hà đã chỉ đạo tập thể đơn vị luôn quán triệt sâu sắc, bám sát tinh thần các nghị quyết mới của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chánh án TANDTC, xem đây là kim chỉ nam cho định hướng và hoạt động của đơn vị trong tình hình mới; luôn đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, mạnh dạn áp dụng những tiến bộ của công nghệ hiện đại vào hoạt động quản lý và xét xử; luôn có tinh thần cầu thị, trách nhiệm, học hỏi các kinh nghiệm hay, cách làm hay của các TAND địa phương khác. Mục đích cao nhất là nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác xét xử và phục vụ nhân dân.

Riêng năm 2025, Thẩm phán Phạm Ngọc Hà đã lãnh đạo TAND khu vực 1 - Tuyên Quang hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi đua; trong năm đơn vị đã thụ lý 3.322 vụ, việc các loại; giải quyết 3.229 vụ, việc, đạt tỷ lệ 97,2%. Các vụ việc đều được giải quyết đúng thời hạn luật định; chất lượng giải quyết, xét xử tiếp tục được nâng cao. Tỷ lệ án bị sửa, hủy do nguyên nhân chủ quan chỉ chiếm 0,12%, thấp hơn nhiều so với quy định.

Nhiều sáng kiến trong công tác

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Tòa án về các biện pháp, giải pháp đổi mới công tác quản lý, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ, ứng dụng vào thực tiễn công tác, trong những năm qua, Thẩm phán Hà luôn tích cực nghiên cứu khoa học, tích lũy kinh nghiệm, tìm tòi những cách làm hay, giải pháp mới, sáng tạo để nâng cao tỷ lệ giải quyết và chất lượng các loại án, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

z7383748022071_e311db8c263425d71ce94a84ccfb4bfc-1-.jpg
Trao Bằng khen của Chánh án TANDTC dành cho cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2020-2025 cho Chánh án TAND khu vực 1 - Tuyên Quang Phạm Ngọc Hà.

Song song với công tác xét xử, Thẩm phán Phạm Ngọc Hà đã đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác cải cách tư pháp. Những sáng kiến, giải pháp do Thẩm phán Phạm Ngọc Hà đề xuất đều được Hội đồng khoa học sáng kiến TAND tỉnh công nhận, đánh giá cao và có tầm ảnh hưởng trong nâng cao chất lượng xét xử, góp phần làm tốt phong trào thi đua của đơn vị.

Và với những thành tích đạt được trong thời gian qua, Thẩm phán Phạm Ngọc Hà được Chánh án TAND tỉnh Tuyên Quang công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền và liên tục được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và được Chánh án TANDTC tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua TAND vào năm 2021 và được tặng Bằng khen vào năm 2019, 2020, 2021, 2023.

Đặc biệt, năm 2025 vừa qua, Thẩm phán Phạm Ngọc Hà vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Chánh án TANDTC dành cho cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2020-2025.

Những danh hiệu cao quý này sẽ tiếp thêm động lực để Chánh án khu vực 1 - Tuyên Quang Phạm Ngọc Hà càng thêm gắn bó, có thêm những sáng kiến, cống hiến hết mình cho ngành TAND, là sự ghi nhận xứng đáng cho một người phụ nữ giàu tâm huyết, trí tuệ và bản lĩnh - luôn hết lòng vì công lý và niềm tin của nhân dân, trở thành tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp và thế hệ trẻ noi theo.

Sự tận tâm, bản lĩnh và cống hiến của chị không chỉ góp phần quan trọng vào thành tích chung của ngành Tòa án, mà còn lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, nêu cao hình ảnh người cán bộ Tòa án "Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư" trong thời kỳ mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gặp nữ Chánh án vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba