Thể thao

Dùng công nghệ "đánh bại" cái nóng ở Thế vận hội Paris 2024

Quỳnh Trâm 05/06/2024 - 17:36

Trong khi Thế vận hội Paris 2024 đang đến gần, nhiệt độ mùa hè ở châu Âu vẫn đang tiếp tục tăng, tạo thêm thách thức cho các vận động viên khi họ thi đấu để giành huy chương.

Nhiệt độ dự kiến ​​sẽ tăng trở lại vào mùa hè ở châu Âu, sau khi lập kỷ lục vào năm 2023. Mặc dù còn quá sớm để đưa ra dự báo chính xác cho tháng 7, cơ quan thời tiết quốc gia Meteo-France cho biết, rất có thể nhiệt độ sẽ cao hơn bình thường.

paris-2024.png
Logo của Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024 được in hình trước Quốc hội ở Paris, Pháp. (Ảnh: Reuters)

Sẽ không có máy điều hòa trong phòng của các vận động viên tại Paris 2024 vì Ban Tổ chức đã cam kết tiến hành một Thế vận hội xanh nhất từ ​​​​trước đến nay. Điều đó có nghĩa là các vận động viên sẽ phải chú ý hơn đến nhiệt độ cơ thể khi tập luyện, hồi phục và thi đấu.

Craig Heller, Giáo sư sinh học tại Đại học Stanford, người chuyên về điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, cho biết: “Thời tiết có thể rất nóng và khó chịu (ở Paris), giống như ở Tokyo trong Thế vận hội trước”. Và sự gia tăng nhiệt độ môi trường có rất nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất của các vận động viên.

Đại học Stanford, ở Vùng Vịnh California, nơi nổi tiếng với các vận động viên Olympic có ít nhất một huy chương tại mỗi kỳ Thế vận hội kể từ năm 1912. Các vận động viên trực thuộc Stanford đã giành được 26 huy chương ở Tokyo và 27 huy chương ở Rio vào năm 2016.

Các nhà nghiên cứu của trường như Giáo sư Heller đã có cơ hội nghiên cứu việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và vị trí gần Thung lũng Silicon đã cho phép công nghệ bước vào sân chơi.

Giáo sư Heller là người đồng phát minh ra CoolMitt, một thiết bị đeo giống như găng tay trên tay giúp giải nhiệt đồng thời làm mát máu lưu thông trở lại tim và đến cơ bắp của vận động viên.

Nó được thiết kế để sử dụng trong thời gian chờ trong trận thi đấu, giữa các hiệp và số lần lặp lại trong phòng tập thể dục hoặc bất kỳ thời gian nghỉ ngắn nào trong quá trình tập luyện hoặc thi đấu.

Ông Heller nói: “Nếu bạn lấy nhiệt ra khỏi lõi cơ thể, điều đó sẽ ngăn nhiệt tích tụ trong các cơ đang hoạt động… Vì vậy, những gì CoolMitt làm là ngăn ngừa tình trạng tăng thân nhiệt, tăng nhiệt độ cơ thể đến mức nguy hiểm. Do đó, nó cho phép bạn thực hiện một lượng hoạt động cao hơn".

Theo một nghiên cứu, CoolMitt, được sử dụng trên các bề mặt da nhẵn, là những bộ phận không có lông trên cơ thể "chứa các cấu trúc mạch máu chuyên biệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoát nhiệt".

Khi đã đeo găng tay, lòng bàn tay của vận động viên sẽ tiếp xúc với một miếng đệm chứa nước được đặt ở nhiệt độ 10 đến 12 độ C (50 đến 53 độ F). Miếng đệm hút nhiệt ra ngoài đồng thời làm mát máu của vận động viên, nhưng không đến mức co mạch làm chậm lưu lượng máu.

Tyler Friedrich, Phó Giám đốc thể thao về hiệu suất ứng dụng tại Đại học Stanford, đã thử nghiệm với các vận động viên trong khuôn viên trường trong quá trình rèn luyện sức mạnh và thể lực, trong đó có một số vận động viên đã tham dự Tokyo Olympic và có khả năng tham dự Paris Olympic.

"Chúng tôi biết nếu quá nóng, chúng tôi sẽ không hoạt động ở mức độ mà chúng tôi mong muốn hoặc lẽ ra phải đạt được. Vì vậy, việc điều chỉnh nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ lõi trong một số trường hợp có thể rất quan trọng và thiết yếu để hoạt động được ở mức cao", ông Friedrich nói.

Ông cho biết tắm nước đá và khăn lạnh thường được các vận động viên sử dụng, nhưng chưa chắc đã hiệu quả. Một nghiên cứu gần đây cho biết, cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh tính hiệu quả của phương pháp ngâm trong nước lạnh. Ông Friedrich cho biết, CoolMitt đã tạo ra sự khác biệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dùng công nghệ "đánh bại" cái nóng ở Thế vận hội Paris 2024