Đưa 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước: Chính phủ ứng kinh phí hỗ trợ

Gia Anh | 21/11/2019, 15:01

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí để hỗ trợ các gia đình đưa 39 người thiệt mạng ở Anh về nước.

Liên quan đến vụ 39 người tử vong ở Anh, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cho biết, trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng ra kinh phí trước để hỗ trợ gia đình đưa thi hài về an toàn, kịp thời. Sau đó địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Đưa 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước: Chính phủ ứng kinh phí hỗ trợ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Cũng theo Thứ trưởng Ngoại giao, Việt Nam hiện đang thống nhất với phía Anh về các yếu tố kỹ thuật như hoàn thiện các thủ tục hỏa thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về Việt Nam cho hợp lý...

Liên quan đến thông tin có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về nước, ông Sơn cho biết nếu có doanh nghiệp tài trợ kinh phí, họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.

Đưa 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước: Chính phủ ứng kinh phí hỗ trợ

Trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng ra kinh phí để hỗ trợ gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh đưa thi hài về an toàn, kịp thời

Trước đó, ngày 14/11, Bộ Ngoại giao có văn bản thông báo về chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro những nạn nhân tử vong trong thùng xe container từ Anh về Việt Nam và đề nghị các địa phương khẩn trương lấy nguyện vọng của các gia đình.

Theo thông báo, chi phí để mang lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài (không bao gồm chi phí đưa về quê) tại Anh là 1.170 Bảng/trường hợp (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 bảng/lọ tro (50% so với giá thị trường).

Tổng chi phí để đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng).

Về chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam tại Anh gồm 990 Bảng (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 Bảng (50% so với giá thị trường).

Tổng chi phí đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 Bảng/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

Cũng trong thông báo này, Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các địa phương nói trên chủ động phương án tiếp nhận tro hoặc thi hài tại sân bay, đưa về địa phương bàn giao cho các gia đình.

Như trước đó đã đưa tin, ngày 23/10 vừa qua, Cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể người di cư bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London, Anh gồm 31 nam, 8 nữ.

Ngày 1/11, cảnh sát hạt Essex thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ việc này.

Ngày 7/11, cơ quan chức năng 2 nước thông báo 39 nạn nhân thiệt mạng đều là người Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Ngày 8/11, Bộ Công an công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh, trong đó, Hải Phòng có 3 người, Hải Dương 1, Nghệ An 21, Hà Tĩnh 10, Quảng Bình 3 và Thừa Thiên-Huế 1.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 30/10, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, liên quan đến hành vi "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. 

Chiều 1/11, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 1 đối tượng; bắt khẩn cấp 1 đối tượng, tạm giữ, triệu tập lấy lời khai một số đối tượng liên quan.

Ngày 2/11, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây đưa người trái phép sang Anh.

Bài liên quan
Phá vỡ đường dây đưa người Syria nhập cư trái phép vào Đức
Ngày 19/1, công tố viên liên bang Bayern (Đức) cho biết đã bắt giữ 19 đối tượng có liên quan đến hoạt động đưa người Syria nhập cư trái phép vào Đức qua cái gọi là tuyến đường Balkan kể từ năm 2019.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đưa 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước: Chính phủ ứng kinh phí hỗ trợ