Sức khỏe

Diễn biến dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 ở TP.HCM

Kim Sáng 24/07/2025 - 18:41

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM nhìn nhận, số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 ở TP.HCM đang diễn biến phức tạp, tăng so với số tích lũy, cộng dồn năm 2024.

Chiều 24/7, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thông tin về số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Về dịch sốt xuất huyết, ông Tâm cho biết, tổng số ca cộng dồn từ ngày 1/1/2025 - 15/7/2025 là 15.546 ca, tăng 157,9% so với số tích lũy cùng kỳ 2024 (15.546/6.029 ca).

“Số ca bệnh hàng tuần đang gia tăng từ đầu tháng 6 đến nay. Số ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết năm 2025 đến nay là 10 ca (TP.HCM cũ 6 ca, Bình Dương cũ 3 ca, Bà Rịa-Vũng Tàu cũ 1 ca)”, ông Tâm thông tin.

Về số ca tay chân miệng, tổng số ca nội trú và ngoại trú cộng dồn từ 1/1/2025 - 15/7/2025 là 15.724 ca, tăng 43,3% so với số cộng dồn năm 2024 (15.724/10.972 ca).

Số ca bệnh hàng tuần tăng từ tháng 4 đến cuối tháng 5, sau đó giảm dần đến nay. Trong năm chưa có trường hợp tử vong.

dsc_9898.jpg
Ông Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin tại họp báo.

Về Covid-19, ông Tâm cho biết, tổng số ca nội trú và ngoại trú cộng dồn từ ngày 1/1/2025 - 15/7/2025 là 577 ca, tăng 15,2% so với số tích lũy cùng kỳ 2024 (577/501 ca).

"Ghi nhận sự gia tăng ca bệnh hàng tuần từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 cùng với sự xuất hiện của biến thể mới NB.1.8.1, sau đó giảm mạnh đến nay", Giám đốc HDCC cho hay.

Ông Tâm nhấn mạnh, việc hạn chế số ca mắc bệnh và hạn chế tử vong do sốt xuất huyết là 2 mục tiêu cần đạt được trong ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết dengue.

Thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo HCDC phối hợp với Trung tâm y tế khu vực chỉ đạo các Trạm y tế phối hợp với UBND phường, xã, đặc khu huy động ban ngành, đoàn thể, lực lượng y tế thôn bản, cộng tác viên sức khỏe cộng đồng triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường, thu gom, dọn dẹp các vật chứa nước tại những điểm nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết không có người quản lý trên địa bàn; quyết tâm không để sót các ổ dịch tiềm ẩn phát sinh nguồn muỗi truyền bệnh, phương châm đặt ra là “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”.

tai-xuong.png
TP.HCM tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Cạnh đó, nhằm hạn chế tử vong, TP.HCM tổ chức tập huấn lại cho tất cả nhân viên y tế của đơn vị, đặc biệt là nhận diện sớm các dấu hiệu cảnh báo, dấu hiệu nặng để xử lý kịp thời.

Đồng thời, tăng cường hội chẩn nội viện giữa các chuyên khoa và hội chẩn với Tổ chuyên gia về điều trị sốt xuất huyết của Sở Y tế, đặc biệt đối với các ca bệnh nặng, có nhiều yếu tố nguy cơ phối hợp.

Cùng với đó, rà soát, củng cố các quy trình bảo đảm an toàn người bệnh khi chuyển viện, đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin tình trạng người bệnh cho đơn vị tiếp nhận.

Sở Y tế kêu gọi toàn ngành, các đơn vị và từng nhân viên y tế cùng toàn thể người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phát hiện sớm, xử trí kịp thời các trường hợp mắc bệnh; quyết tâm kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong tình hình mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn biến dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 ở TP.HCM