Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn cách xử trí và phòng ngừa ngộ độc nấm

Đ.C| 08/06/2016 19:44
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Trước tình hình các vụ ngộ độc nấm liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn người dân cách xử trí và phòng ngừa ngộ độc nấm.

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn cách xử trí và phòng ngừa ngộ độc nấm

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc nấm

Cách xử trí khi có dấu hiệu ngộ độc nấm

- Ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời: Rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.

- Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế.

-  Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

Dự phòng ngộ độc nấm

- Xác định thời gian từ lúc ăn nấm đến lúc có triệu chứng ngộ độc nấm: Nếu dưới 6 tiếng: điều trị ở xã, huyện; nếu hơn 6 tiếng gửi bệnh nhân lên bệnh viện tỉnh nơi có điều kiện lọc máu.

- Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được

- Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả, đặc biệt là nấm có đủ vòng cuống, bao gốc.

- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ

- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

- Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn cách xử trí và phòng ngừa ngộ độc nấm