Đời sống

Công tác phòng chống cháy nổ tại các chung cư, nhà trọ

Lập Nguyễn 18/06/2024 - 08:55

Hiện nay, nỗi lo lắng ám ảnh lớn nhất của tất cả người dân lao động và sinh viên thuê trọ mang tên “cháy nổ”.

Khi nhu cầu công việc và học tập tại các thành phố lớn ngày càng cao, việc chỗ ăn ở lại càng cần thiết, rất nhiều phòng trọ mọc lên cho thuê không chỉ ở mặt đường mà cả trong các ngõ nhỏ hẹp, cũ kỹ. Các ngôi nhà đều có thể cho thuê làm phòng trọ nhưng không có biện pháp an toàn cho việc phòng cháy, chữa cháy (PCCC), không có lối thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ.

316-202406180852161.jpg
Công tác PCCC tại các chung cư, nhà trọ

Theo thống kê, từ đầu năm 2024 đến nay, đã có hơn 200 vụ cháy liên tiếp xảy ra ở các chung cư và nhà trọ lớn nhỏ tại Hà Nội. Các vụ cháy đã gây thiệt hại về người và của, so với năm ngoái đã tăng lên nhiều. Đa phần các vụ cháy đều xảy ra do sự chủ quan của chủ nhà và người thuê trọ, đồng thời không có công tác PCCC kịp thời, dẫn đến nhiều vụ cháy để lại hậu quả thương tâm. Tình trạng này cho thấy sự bất cẩn và chủ quan của người dân, đặc biệt là các chủ trọ có nhà cho thuê. Điều cấp thiết nhất hiện nay là nâng cao ý thức người dân về công tác PCCC.

Gần đây nhất, vào khoảng 5h25 sáng ngày 8/6, một quán cà phê ở Hàng Vải, quận Hoàn Kiếm, bốc cháy dữ dội. Quán có 2 tầng với diện tích khoảng 35m², sử dụng bàn ghế và lan can bằng tre, cũng như một số vật trang trí khác bằng tre. Ban đầu, lửa cháy nhỏ, sau đó lan ra cháy lớn. Nhận được thông tin, Công an quận Hoàn Kiếm đã điều 2 xe cứu hỏa cùng các chiến sĩ PCCC đến cứu hộ. Phải mất 10 phút sau mới dập tắt được đám cháy. Theo thông tin, đám cháy không gây thiệt hại về người và hiện đang được điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 24/5, xảy ra vụ cháy tại số nhà 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43, phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi nhận được thông báo về vụ cháy lớn, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ PCCC, Công an quận Cầu Giấy, lực lượng công an 113 cùng với công an phường Trung Kính đã khẩn trương dập tắt vụ cháy. Sau một thời gian dài nỗ lực tham gia chữa cháy, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 25/5, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Theo thống kê, vụ cháy khiến 14 người thiệt mạng, 6 người bị thương và gây thiệt hại lớn về tài sản. Trước tình hình nghiêm trọng, Cơ quan cảnh sát Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm luật PCCC.

316-202406180852162.png
Lực lượng chức năng hướng dẫn sử dụng bình PCCC

Trách nhiệm của chủ trọ và cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến phòng cháy chữa cháy đã được Thủ tướng Chính phủ nêu rõ theo Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023. Chỉ thị này yêu cầu tăng cường công tác phòng chống cháy nổ, thắt chặt việc rà soát tình trạng các nhà trọ và chung cư cho thuê, đồng thời xử phạt nghiêm những trường hợp không thực hiện đúng quy định đề ra.

Qua tìm hiểu và quan sát, hầu hết các nhà trọ và khu chung cư cho thuê ở các khu vực như Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân đều được xây dựng theo mô hình khép kín với hai dãy phòng song song và lối đi cầu thang nhỏ hẹp. Một số nơi có cửa thông gió nhưng lại được lắp đặt song sắt kín mít, không có lối thoát hiểm. Nhiều nơi còn kết hợp kinh doanh sửa chữa xe máy, xe đạp điện, hay giặt là quần áo ngay phía dưới khu nhà cho thuê. Phần lớn các vụ cháy xảy ra do cháy nổ thiết bị điện tử, bình ắc quy, cộng với công tác PCCC không đảm bảo, dẫn đến nhiều vụ việc thương tâm.

Vụ cháy ở ngõ 43 Trung Kính đã khiến người dân lo ngại và hoang mang về nơi ở hiện tại của mình. Trước thềm kỳ thi đại học năm 2024, các bậc phụ huynh cũng lo lắng về việc tìm nơi ở an toàn cho con em, với nhiều tiêu chí như an toàn về an ninh và cháy nổ, đầy đủ tiện nghi và giá cả phải chăng.

Anh N.T., người quản lý khu nhà trọ chung cư 7 tầng cho thuê ở số 36 ngõ 48 Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội, trao đổi với phóng viên cho biết: Trước đây, khu trọ được trang bị bình cứu hỏa ở tầng 1 khu để xe, các cửa thông gió ngoài ban công được lắp đặt các hàng song sắt lớn không có lối thoát hiểm. Nhận thấy tình hình chưa đảm bảo an toàn và kết hợp theo chỉ thị của Nhà nước về an toàn cháy nổ, anh đã cho lắp đặt thêm bình cứu hỏa ở các tầng, cắt bỏ các hàng song sắt, trang bị thêm nhiều dây cứu hộ thoát hiểm ở các tầng, và lắp cửa chống khói cháy ở cầu thang. Anh cũng phân loại xe đạp điện và xe máy riêng, không nhận xe đạp điện cũ có nguy cơ nổ và nhắc nhở sửa chữa xe máy chảy bình xăng khi vào khu vực để xe. Anh thường xuyên nhắc nhở mọi người về ý thức cũng như mối nguy hại của cháy nổ.

Theo Cục Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, để đảm bảo an toàn và giảm thiểu tối đa số lượng cháy nổ, cần tăng cường công tác phòng chống cháy nổ và quản lý thắt chặt an toàn ở các khu nhà trọ, đặc biệt là những khu trong ngõ nhỏ hẹp xa mặt đường lớn. Cần thường xuyên kiểm tra đột xuất về công tác phòng cháy và tập huấn cho các tổ chức ở các quận, huyện, địa phương, và trường học về cách giải quyết tình huống khi có cháy nổ xảy ra. Thông tin về công tác phòng cháy cần được đăng tải thường xuyên để nâng cao ý thức của mọi người dân và sinh viên, đảm bảo an toàn mọi lúc mọi nơi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công tác phòng chống cháy nổ tại các chung cư, nhà trọ