Tòa tuyên án

Chiếm tài khoản Facebook của người khác để lừa đảo

Trang Trần 24/05/2024 - 12:52

Ngày 24/5, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Võ Văn Tường (SN 1998, trú huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vì cần tiền sử dụng cá nhân, Võ Văn Tường nảy sinh ý định chiếm quyền sử dụng tài sản mạng xã hội Facebook của người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc. Sau đó, Tường giả danh chủ tài khoản nhắn tin cho người trong danh mục bạn bè của chủ tài khoản nhờ mua giúp thẻ “Game Zing”, rồi chiếm đoạt.

Thực hiện ý định trên, ngày 9/4/2023, Tường liên hệ trang mạng chuyên bán tài khoản Facebook mua 1 tài khoản, sau đó Tường đăng nhập vào mục danh sách bạn bè, chọn tài khoản để chế độ công khai có tên bằng chữ Hàn Quốc của chị Ngô Thị Diệu Hiền (SN 1982, hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc).

24-5-tatp-tuong-luadao-13.jpg
Bị cáo Võ Văn Tường

Tường lấy số điện thoại chủ tài khoản đăng ký vào ô “đăng nhập” trên ứng dụng Facebook rồi bấm vào mục “quên mật khẩu”, ứng dụng Facebook gửi đến số điện thoại đăng nhập dãy số có 8 số. Tường nhắn tin hỏi chủ tài khoản có nhận được mật mã không thì cung cấp cho Tường.

Do tưởng đây là tài khoản của người quen nên chủ tài khoản cung cấp dãy số này và Tường dùng để đăng nhập, chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản.

Sau khi chiếm đoạt được tài khoản của chị Ngô Thị Diệu Hiền, Tường mạo danh chị Hiền nhắn tin qua ứng dụng Messenger cho ông Nguyễn Phước Hòa (SN 1980, trú TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai - cậu ruột chị Hiền) có tài khoản Facebook là “Phước Hòa” nhờ mua 12 thẻ “Game Zing” mỗi thẻ trị giá 1 triệu đồng sau đó chụp ảnh gửi qua Messenger cho Tường.

Sau khi nhận được thẻ “Game Zing”, Tường liên hệ qua Zalo bán cho Lương Xuân Lộc (SN 1992, trú tỉnh Hưng Yên) được 9,6 triệu đồng và sử dụng cá nhân.

Tại tòa, Tường khai nhận hành vi phạm tội của mình đồng thời xin HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng án treo.

HĐXX TAND TP. Đà Nẵng nhận định, Tường phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; toàn bộ số tiền chiếm đoạt bị cáo đã trả lại cho bị hại. Bị hại cũng đã có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

HĐXX tuyên bị cáo Võ Văn Tường mức án 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách đối với bị cáo là 2 năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chiếm tài khoản Facebook của người khác để lừa đảo